อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ชี้ชาวบ้านถือวิสาสะเก็บเห็ด ไม่ขอก่อน-ถือว่าไม่ให้เกียรติ

หัวหน้าเพาะชำกล้าไม้ศรีสะเกษ ลั่น!! หาเห็ด-ของป่า ต้องกรอกใบคำขออนุญาตก่อน พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.00 น.


เมื่อวันที่ 9 ก.ค. พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ พร้อมด้วย ร.ต.อ.ธีระศักดิ์ แก้วคำ พงส.สภ.เมืองศรีสะเกษ ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุกรณี นายประธาน ตันรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีกับชาวบ้าน 3 ราย ชาว ต.ตองปิด อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ ที่เข้ามาลักลอบหาเห็ดในพื้นที่ของสถานีเพาะชำฯ เพื่อสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ดำเนินการในขั้นตอนของกฎหมาย
  
นายประธาน กล่าวว่า จริงๆ แล้ว ตนยินดีที่จะให้ชาวบ้านเข้ามาหาเห็ดหรือของป่าในพื้นที่ ตนเข้าใจถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน แต่ชาวบ้านบางรายเข้ามาโดยไม่ขออนุญาต ถือวิสาสะเข้ามาโดยพลการและไม่เคารพสถานที่ ไม่เคารพบุคลากร ไม่ให้เกียรติเจ้าหน้าที่ ตนรับราชการอยู่ที่นี่มา 12 ปีแล้ว ที่ผ่านมาตนอนุญาตให้เข้ามาหาของป่าแล้วหลายร้อยคน เจอชาวบ้านบุกรุกเข้ามาตลอดทุกปี แต่ชาวบ้านรายนี้ดูแล้วจะเกินไปหน่อย ไม่ให้ความร่วมมืออะไรเลย 


 
กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นการเข้ามาลักทรัพย์ซึ่งเป็นเห็ดขมยูคาลิปตัส ถ้าไม่มีทรัพย์ตนก็จะบอกให้เขากลับไป และถ้าจะเข้ามาหาของป่าหรือเห็ดในพื้นที่จะต้องเขียนคำขอต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเข้ามาหาของป่า พร้อมทั้งยื่นบัตรประชาชนไว้กับเจ้าหน้าที่จะได้รู้ตัวตนว่าเป็นใครมาจากไหน และครั้งหน้าเข้ามาอีกก็จะสืบสาวราวเรื่องได้เป็นประโยชน์ต่อราชการ อีกทั้งเกรงว่าเข้ามาแล้วหากเกิดประสบอุบัติเหตุในพื้นที่แห่งนี้ก็จะได้บอกถูกว่าเข้ามาทำอะไร 


  
ในเรื่องทางคดีความกรณีนี้เป็นความผิดซึ่งหน้า ตนได้ปฏิบัติไปตามหน้าที่แล้วแต่ผู้บังคับบัญชาว่าจะมีความเห็นว่าอย่างไร ตนไม่ได้ไปไล่จับชาวบ้าน เขาเดินเข้ามาให้ตนจับเอง แล้วมีหลักฐานเป็นเห็ดในตะกร้าซึ่งตนได้ถ่ายคลิปไว้ด้วยว่าเขาผิดจริง ตอนแรกชาวบ้านกลุ่มนี้อ้างว่าหลงป่า แต่ตนไม่เชื่อดูแล้วมีเจตนาจะเข้ามาโดยพลการ ซึ่งตนคิดว่าควรทำตัวให้มีประโยชน์ต่อสังคมแก่ทางราชการดีกว่าที่จะเข้ามาแอบขโมย ควรที่จะเคารพสถานที่บ้าง
  
ด้าน พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบถามหัวหน้าสถานีเพาะชำฯ แล้ว ทราบว่าไม่มีทรัพย์สินของทางราชการเสียหายหรือสูญหายแต่อย่างใด ซึ่งจะได้เร่งเชิญตัวคู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาสอบปากคำเพิ่มเติมเพื่อสรุปข้อเท็จจริงดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

แค่ชาวบ้านเก็บเห็ด เจ้าหน้าที่เพาะกล้าไม้ลุยแจ้งตร.จับ      คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    9%
  • ไม่เห็นด้วย
    91%

บอกต่อ : 178