อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

'อุทาหรณ์'ปวดฟันคุดเกือบตาย! ซื้อยากินเองต้องนอนไอซียู7คืน

สาวเผยอุทาหรณ์ปวดฟันคุดแล้วซื้อทานเอง ทำให้มีอาการปวดตา เจ็บปาก แสบคอ ทานอะไรไม่ได้ แสบร้อน สุดท้ายไม่ไหวไปโรงพยาบาล นอนไอซียู 7 คืน พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563 เวลา 11.48 น.

เป็นอุทาหรณ์อย่างดีสำหรับใครที่มีอาการป่วยแล้วซื้อยาทานเอง โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Aum Aim" ได้ออกมาโพสต์เล่าประสบการณ์เฉียดตาย หลังจากที่ตัวเองปวดฟันคุด และไปซื้อยามากินเพื่อบรรเทา แต่กลับมีอาการแพ้ยาจนผิวไหม้ ต้องเข้ารับการรักษาอยู่เป็นเวลานาน โดยเธอระบุว่า "ประสบการณ์ครั้งใหญ่ที่ทำให้ฉันได้จดจำ 19/05/2020 มีอาการปวดฟันคุดมากเลยไปซื้อยาไอบูโพรเฟนมากินเองไม่ได้ปรึกษาหมอ วันแรกซื้อมากินไป 2 เม็ด พอเช้ากินอีก 1 เม็ด เที่ยง 1 เม็ด หลังจากนั้นก็มีอาการปวดตา เจ็บปาก แสบคอ กินอะไรลงไปก็ไม่ได้แสบร้อนไปหมด

เวลาประมาน 10 โมงเช้าของวันที่ 19/05/2020 เริ่มไม่ไหวแล้ว ให้แฟนพามาหาหมอ ผื่นขึ้นเต็มคอ มาหาหมอโรงพยาบาลมาบตาพุด หมอก็ส่งตัวมารักษาตามสิทธิ์ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เข้าห้องฉุกเฉินเดินเรื่องนอนไอซียู 7 คืน รวมแล้วรักษาตัว 14 วัน สรุปแล้วแพ้ยาตัวนี้ วันนี้ 01/06/2020 วันดีได้ออกโรงพยาบาลแล้วจ้า #ผิวหนังที่ไหม้ลอกหมดแล้วค่ะรอแค่ฟื้นฟูร่างกายตัวเอง"


อย่างไรก็ตาม ตัวยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) เป็นยาที่ใช้บรรเทาอาการไข้และอาการปวดระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง รูปแบบยา เป็นยาเม็ด มีขนาด 200 มิลลิกรัม และ 400 มิลลิกรัม

สำหรับ อาการแพ้ยา สามารถเกิดได้ในหลายระบบ ได้แก่
1. ระบบผิวหนัง เช่น ผื่นคัน ลมพิษ ตัวแดง ตุ่มน้ำพอง เป็นต้น
2. ระบบทางเดินหายใจ เช่น หายใจเหนื่อย หอบ หลอดลมตีบ ปอดอักเสบ เป็นต้น
3. ระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หน้ามืด เวียนศีรษะ ความดันตก หมดสติ เป็นต้น
4. ระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง อาเจียน ตับอักเสบ เป็นต้น

หากมีอาการหลายระบบ และเกิดภายในเวลาอันรวดเร็ว ไม่เกิน 1 ชั่วโมงหลังได้รับยา เรียกว่า การแพ้ยารุนแรง ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เคยออกมาระบุคำแนะนำ ว่า หากผู้ป่วยมีอาการคล้ายคนติดเชื้อโควิด-19 ให้หลีกเลี่ยงอย่าซื้อ ยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) หรือยาแก้อักเสบกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์มารับประทานเอง ชี้ว่า ยาชนิดนี้อาจทำให้อาการของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่เลวร้ายลงด้วย

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Aum Aim

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26