อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

แห่ให้กำลังใจผอ.รพ.ขอนแก่น โดนสั่งเด้งงาบหัวคิวค่ายา

บุคลากรทางการแพทย์ 500 คน มอบดอกไม้ให้กำลังใจ“นพ.ชาญชัญ” ผอ. รพ.ขอนแก่น หลังถูกคำสั่งย้ายเข้ากรุ ปมถูกตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง”งาบหัวคิวค่ายารักษาโรค”ด้านลูกน้องไม่เชื่อ คาดถูกกลั่นแกล้ง อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563 เวลา 16.42 น.


เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ห้องประชุมจำลองมุ่งการดี ชั้น 4อาคารสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา รพ.ขอนแก่น พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น พร้อมด้วย คณะแพทย์พยาบาล  เภสัชกร  เจ้าหน้าที่ รพ.ขอนแก่น ประมาณ 500 คนได้มาให้กำลังใจ นพ.ชาญชัย  จันทร์วรชัยกุล  ผอ.รพ.ขอนแก่น โดยมอบดอกกุหลาบสีแดงพร้อมร้องเพลงศรัทธา ,กำลังใจ และมีข้อความว่า  “SAVE ผอ.ชาญชัย” “SAVE รพ.ขอนแก่น”สืบเนื่องจากมีคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข ที่ 624/ 2563 เรื่อง ให้นพ.ชาญชัย  จันทร์วรชัยกุล  ผอ.รพ.ขอนแก่นไปปฏิบัติราชการทางกองบริหารการสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขและ น.พ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ. พระปกเกล้า จ.จันทบุรี รักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่นแทน หลังนพ.ชาญชัย ถูกกล่าวหาว่า  มีพฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวง จากการงาบหัวคิวค่ายารักษาโรค แล้วยังมีพฤติกรรมข่มขู่จูงใจให้เกิดพยานหลักฐานที่เป็นเท็จเพื่อให้ดำเนินการสอบสวนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่เป็นอุปสรรคและเป็นธรรมแก่ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ตามกระบวนการทางกฎหมายและไม่เกิดผลกระทบต่อการบริหารงานราชการที่ต้องดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยนพ.ชาญชัย ซึ่งต้องรายงานตัวเพื่อปฏิบัติราชการ ภายในวันที่ 5 มิ.ย. เป็นต้นไป
 


พญ.กนกวรรณ กล่าวว่า การมีคำสั่งย้าย  นพ.ชาญชัยผอ.รพ.ขอนแก่น แบบไม่ปกติ ทำให้แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ รพ.ขอนแก่น สูญเสียกำลังใจเพราะมีคำสั่งย้ายแบบไม่เป็นธรรม แต่ในเรื่องหน้าที่การงานไม่มีปัญหาแน่นอนเพราะบุคคลกรทุกคนของ รพ.ขอนแก่น ก็ต้องทำหน้าที่ของตนเองต่อไป  อย่างไรก็ตามในการย้ายนพ.ชาญชัย คือ เรื่องข้อกล่าวหาที่ระบุเรื่องของการจัดซื้อและในคำสั่งยังระบุว่า”ฉ้อราษฎรบังหลวง” จึงจำเป็นต้องย้ายออกจาก รพ.ขอนแก่นเร่งด่วน เพื่อไม่ให้ขัดกับกระบวนการสอบสวน บุคลากรทางการแพทย์ รพ.ขอนแก่น จึงมองข้อกล่าวหาว่า รุนแรงไปหรือไม่ ที่ผ่านมา นพ.ชาญชัยก็ไม่เคยขัดขวางกระบวนการสอบสวนแต่อย่างใดด้านน.พ.ชาญชัย  เปิดใจว่า  การมีคำสั่งย้ายตน และมีการตั้งกรรมการสอบสวนตนซึ่งจะเดินทางไปสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขในวันที่ 5 มิ.ย. ตนได้เรียกร้องขอความเป็นธรรมตามกระบวนการกฎข้าราชการพลเรือน เพราะการสืบสวนข้อเท็จจริงในตอนแรกไม่เป็นธรรม รอบด้านพยานที่เป็นผู้บริหารลงนามในเช็คสั่งจ่ายก็ไม่ได้เรียกมาสอบสวน  รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.ขอนแก่น ก็ไม่ถูกตรวจสอบ และยังมีอีกมากที่ไม่ถูกเรียกไปสอบสวน ส่วนของตนก็ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างด้วยระเบียบวัสดุทุกประการซึ่งไม่เกี่ยวกับผลประโยชน์ต่างตอบแทน  อย่างไรก็ตามมีความกังวลใจอยู่ว่า ข้อมูล ข่าวสารที่ออกไปจากสื่อมวลชนจะทำให้ประชาชนเข้าใจผิดคิดว่า รพ.ขอนแก่นมีความไม่โปร่งใส ในเรื่องการบริจาคแท้จริงแล้วไม่ใช่ จึงต้องขอกราบเรียนพี่น้องประชาชนว่า ยังสามารถบริจาคเงินให้รพ.ขอนแก่นได้ตลอดเวลา เพราะยังขาดแคลนอยู่จำนวนมาก.
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%