อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ตำนาน'ส้มหยุด'ฉุดไม่อยู่ โผล่วัดดังเมืองอุทัยธานี

ส้มหยุดแต่ "แม่สิตางค์ บัวทอง" ดังไม่หยุดฉุดไม่อยู่ โผล่บนภาพวาดบนผนังโบสถ์วัดดังเมืองอุทัยธานี ด้านคนวาดวอนอย่างดราม่า ขอมองบันทึกประวัติศาสตร์สังคมไทยในปี2563 เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563 เวลา 18.15 น.


เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า โลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์โพสต์จากแฟนเพจ@Artytus By jarunnapat ที่ได้วาดภาพของเน็ตไอดอลชื่อดังแห่งยุคอย่าง "สิตางค์ บัวทอง" ไว้ในผนังบสถ์ พร้อมระบุว่า "ตำนานส้มหยุด หยุดโดยไม่มีไรกั้น ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ที่ทุกคนต้องจดจำ แม่สิตางค์ บัวทอง อีก 30-50ปี ข้างหน้ากลับมาย้อนดู ทุกคนจะได้รู้ว่านี่คือยุคที่แม่สิตางค์ ปังมากกก #ตำนานส้มหยุด 2563 วัดหนองเต่า ต.หนองฉาง จ.อุทัยธานี" โดยภายหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไปไม่นาน ก็กลายเป็นกระแสฮือฮา พร้อมทั้งแชร์ต่อไปทั่วโลกออนไลน์อย่างรวดเร็วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุด นายจีระศักดิ์ แก้วอ่ำ หรือปุ๊ อายุ 30 ปี ผู้วาดภาพดังกล่าว ได้เผยกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า ก่อนหน้านี้รุ่นพี่ที่เรียนสาขาวิชาจิตรกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.ราชภัฏสวนสุนันทา มาด้วยกันได้ติดต่อมาช่วยงานวาดภาพในโบสถ์ที่ จ.อุทัยธานี ซึ่งส่วนตัวก็รับงานวาดภาพต่างๆทั่วประเทศอยู่แล้วจึงตกลงรับงาน โดยหน้าที่ที่ได้รับในการวาดภาพดังกล่าวโดยใช้เทคนิคสีอะคริลิคภายในนั้น เป็นการวาดส่วนหนึ่งของพุทธประวัติ เป็นช่วงที่พระพุทธเจ้าลงมาโปรดสัต ซึ่งเป็นการวาดภาพแบบร่วมสมัย ไม่ได้ออกมาแบบโบราณมาก พอมีโอกาสได้วาดภาพดังกล่าวซึ่งเป็นช่วงที่ "ส้มหยุด" ซึ่งเป็นเรื่องเล่าเด็ดของแม่สิตางค์กำลังโด่งดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง จึงตัดสินใจวาดลงไป ซึ่งส่วนที่วาดนั้น เป็นส่วนเล็กๆของภาพ ท่ามกลางรูปคนอีกเป็นจำนวนมากๆ ที่หากไม่สังเกตก็คนจะไม่เห็น หรือไม่ทราบว่ามีส่วนนี้อยู่

"หลังจากโพสต์เล่าเรื่องราวที่เราวาดแม่สิตางค์ไป ก็มีทั้งกระแสที่ดีและที่ไม่เข้าใจเข้ามาเช่นกัน แต่ส่วนตัวแล้ว เราขอเลอกจะมองแบบแม่สิตางค์มากซึ่งเป็นคนที่เราชื่นชอบ ชื่นชมที่เขาก็ตั่งมั่นทำสิ่งดีๆโดยไม่ได้มานั่งสนใจว่าใครคิดยังไง ซึ่งเรารู้ตัวเองว่าเจตนาดีที่จะบันทึกว่า ในปี2563นี้ เรื่องของแม่สิางค์โด่งดังมากๆ เป็นการบันทึกประวัติศาสตร์สังคมในช่วงนี้ที่ใครๆก็รู้จัก เมื่อผ่านไปอีกหลายสิบปีข้างหน้า หลายๆคนจะได้รู้จักว่ายุคสมัยนี้ "ตำนานส้มหยุด" เป็นเรื่องที่โด่งดังมากจริงๆ" คุณปุ๊กล่าว

ทั้งนี้ คุณจีระศักดิ์ได้ทิ้งท้ายถึงชาวเน็ตหลายๆคน ที่อยากให้วาดภาพเน็ตไอดอลชื่อดัง อาทิ แอนนา ทีวีพูล ,พี่จี้ ,หนูรัตน์-ธิดาพร ชาวคูเวียง ซึ่งเป็นคนดังในโลกออนไลน์ในขณะนี้ ก็จะมีการวาดภาพของหลายๆคนในภาพดังกล่าวตามที่มีการเรียกร้องลงไปอีกด้วย...ขอบคุณภาพและข้อมูจาก @Artytus By jarunnapatคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    9%
  • ไม่เห็นด้วย
    91%