อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563

'เสี่ยร้านเหล้า'เชียงใหม่ปรับขาย 'เตี๋ยวเรือ'กิน90แจก-พระเครื่อง

กินครบ 90 บาทแจก พระเครื่อง"ครูบาเจ้าศรีวิชัย" เสี่ยร้านเหล้าเชียงใหม่ ฮึดสู้โควิด-19 ไม่ไล่ลูกน้องออก ปรับมาขาย "ก๋วยเตี๋ยวเรือ" เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.29 น.


เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ผู้สื่อข่าวทราบว่า ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือไนท์ตี้ 90 'S ตั้งอยู่บนถนนช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส เปิดขายก๋วยเตี๋ยวเรือในราคาถูกช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อยจากวิกฤตโควิด-19 และหากใครหม่ำได้ตามยอดก็จะได้พระเครื่องฟรี เพื่อนำไปเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ด้วย

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้าน  พบนายพงศธร เลากิตติศักดิ์ อายุ 37 ปี เจ้าของร้าน โดยมีลูกค้าทยอยเดินทางเข้ามานั่งในร้านเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางร้านก็มีมาตรการคุมเข้มเรื่องของการเว้นระยะห่างในการนั่ง และจำกัดโต๊ะหนึ่งตัวไม่เกิน 4 คน มีเจลแอลกอฮอล์ให้กับลูกค้าล้างมือทั้งก่อนเข้ามาใช้บริการและหลังลูกค้าใช้บริการเสร็จด้วยนายพงศธร เปิดเผยว่า เมื่อก่อนทางร้านเปิดเป็นสถานบันเทิงมาก่อน แต่เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ต้องถูกสั่งปิดเป็นการชั่วคราว ตนก็เห็นว่าพี่น้องชาวเชียงใหม่มีความลำบากอย่างมาก หลายคนก็ตกงานและร้านตนก็มีห้องครัวอยู่แล้ว พนักงานในร้านก็ลำบากขาดรายได้ แต่โชคดีตนเป็นคนสะสมพระเครื่อง ก็ยังพอมีรายได้อีกทางหนึ่ง

จึงยังจ้างพนักงานในร้าน แล้วหันช่วยกันทำอาหารเป็นข้าวกล่องแจกในช่วงโควิด-19  ระบาดระยะเริ่มแรกให้กับประชาชน ซึ่งก็มีคนมารับข้าวกล่องจำนวนมาก ตนทำวันละหลายร้อยกล่อง แต่ต่อมามีการเพิ่มมาตรการทางสังคมและคุมเข้มมากขึ้น เรื่องการเว้นระยะห่าง ทางเจ้าหน้าที่เทศกิจก็เข้ามาดูบ่อยครั้ง ประกอบกับหลายแห่งเริ่มเปิดแจกอาหารเช่นกัน  

ตนก็เริ่มลดปริมาณการแจกลงมาบ้าง เพราะรอระยะเวลาผ่อนปรนที่จะให้เปิดร้าน แต่ก็รอนานไม่ได้เนื่องจากพนักงานในร้านก็ต้องกิน ต้องใช้เงิน พวกตนก็สู้กันจนถึงที่สุด จนกระทั่งมีการผ่อนปรนให้เปิดร้านและให้ลูกค้านั่งทานอาหารในร้านได้
นายพงศธร เล่าต่อว่า แต่ทั้งนี้สถานบันเทิงก็ยังไม่สามารถเปิดได้ จึงได้เกิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเกิดขึ้น เพื่อต้องการดูแลพนักงานในร้าน และส่วนหนึ่งราคาก๋วยเตี๋ยวก็ขายเพียงชามละ 20 บาท ก็ พร้อมจัดโปรโมชั่น หากใครทานครบ 90 บาท ก็จะได้พระ 1 องค์ เป็นพระครูบาเจ้าศรีวิชัย เกจิชื่อดังของล้านนา ที่ผสมมวลสารหลากหลาย และทำออกมาในปี 2554 นำมาแจกให้กับประชาชน เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ หากเกิดการท้อแท้ หมดกำลังใจ ก็จะได้ไม่เครียดมาและต่อสู้กับชีวิตจนกว่าจะผ่านพ้นวิกฤตโควิด19ไปด้วยกัน .
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14