อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

ไทม์ไลน์หนุ่มฮังการีก่อนดับ อุบัติเหตุ-ปอดติดเชื้อโควิด!

ย้อนไทม์ไลน์ 10 วัน นักท่องเที่ยวชาวฮังการี บุคลากรแพทย์สัมผัสรวมกว่า 112 ราย ก่อนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน ร่วมด้วยปอดอักเสบติดเชื้อจากไวรัสโควิด-19 จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563 เวลา 19.30 น.


เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ ปชส. จังหวัดภูเก็ต ได้โพสต์ข้อมูลของนักท่องเที่ยวชาย ชาวฮังการีที่เสียชีวิตจากอาการไขสันหลังบาดเจ็บ เนื่องจากกระดูกสันหลังส่วนคอหัก จากอุบัติเหตุจราจร ร่วมด้วยโรคปอดติดเชื้อโควิด-19 พร้อมไทม์ไลน์ของนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า นายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวชี้แจงกรณีมีการโพสต์ข่าวและแชร์ข้อมูลการเสียชีวิตของชาวฮังการี ว่า Case ชายชาวฮังการี อายุ 25 ปี- เวลา04.30 น. 25 มีนาคม 2563 ​​ประสบอุบัติเหตุจราจร ศูนย์กู้ชีพไข่มุกนำส่งโรงพยาบาลฉลอง

- จากนั้นเวลา 05.30 น. 25 มีนาคม 2563​​ ส่งตัวมา โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต แรกรับรู้สึกตัวดี พูดคุยได้ แต่มีอาการชาและอ่อนแรงบริเวณแขน-ขาทั้งสองข้าง ผู้ป่วยไม่ได้แจ้งประวัติเสี่ยง โควิด-19 ทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ ได้รับการวินิจฉัยเป็นกระดูกสันหลังส่วนคอท่อนที่ 6 หัก ร่วมกับประสาทไขสันหลังบาดเจ็บ

- เวลา 15.30น. 25 มีนาคม 2563 ​​เข้ารับการผ่าตัดที่ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต หลังผ่าตัดผู้ป่วยรู้สึกตัวดี พูดคุยได้ แต่ยังขยับแขน-ขาทั้งสองข้างไม่ได้ นอนติดเตียง

- 31 มีนาคม 2563 ​​​ ระหว่างนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล ผู้ป่วยเริ่มมีไข้ ซักประวัติเสี่ยงโควิด-19 กับผู้ป่วยอีกครั้ง ผู้ป่วยแจ้งว่าก่อนหน้าเกิดอุบัติเหตุไปเที่ยวผับที่บางลาติดต่อกันทุกคืนเป็นเวลา 2 สัปดาห์ แพทย์เจ้าของไข้ ส่งตรวจ โควิด-19 พบผล positive สั่งย้ายผู้ป่วยไป หอผู้ป่วยแยกโรคโควิด (ตึกน้อมเกล้า)

- แพทย์เจ้าของไข้และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลที่สัมผัสผู้ป่วยทั้งหมด กักตัว 14 วัน

- 3 เมษายน 2563 ระหว่างนอนที่ตึกน้อมเกล้า ผู้ป่วยมีอาการไข้สูง พูดคุยได้ ไม่มีหายใจเหนื่อย ผู้ป่วยหยุดหายใจในหอผู้ป่วย เวลา 02.40 น. ทำการปั้มหัวใจกู้ชีพไม่สำเร็จ
 
สรุปสาเหตุการตาย จาก ไขสันหลังบาดเจ็บ เนื่องจาก กระดูกสันหลังส่วนคอหัก เนื่องจาก อุบัติเหตุจราจร โรคร่วม : ปอดอักเสบติดเชื้อจากไวรัสโควิด รวมเวลารักษาตัวในโรงพยาบาล 10 วัน ทั้งนี้มีบุคลากร โรงพยาบาล ฉลอง และ โรงพยาบาล วชิระภูเก็ต สัมผัสรวม 112 ราย สัมผัสเสี่ยงสูง 108 ราย ต้องกักตัวที่ มอ.วิทยาเขตภูเก็ต โรงแรมสุพิชฌาย์ และที่บ้าน เก็บผลตรวจแล้ว 94 ราย ผลเป็นลบ ที่เหลืออยู่ระหว่างการรอผลตรวจ
 
อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่าชายชาวฮังการีรายนี้ไม่ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด 19 แต่เป็นการเสียชีวิตจาก บาดแผลและอาการที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ดังนั้นขอความกรุณาอย่าแชร์ข้อมูลที่เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงที่จะทำให้ประชาชนตื่นตระหนกขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 23