อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

แม็กโครยัน"13พนง."ไม่ติดเชื้อ เหตุป้าป่วยโควิดชอปปิ้งเพลิน

ผู้จัดการเขตแม็คโครภาคอีสาน ยันบิ๊กคลีนนิ่งในห้างทุกจุดแล้ว หลังเหตุการณ์ป้าวัย 63 ปี ป่วย "โควิด-19" เดินชอปปิ้งนานกว่า 1 ชม.เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่พนักงานห้างทั้ง 13 คน อยู่ใกล้ชิดป้า เข้ากักตัวอยูบ้านผ่าน 9 วัน ยังแข็งแรงไร้อาการป่วย อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 23.30 น.


วันที่ 29 มี.ค. จากกรณีพบการยืนยันมีหญิงสูงวัย 63 ปี ทำงานเป็นแม่บ้านในผับชื่อดังแห่งหนึ่งย่านทองหล่อ กทม. เป็นชาวบ้านท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ติดเชื้อโควิด 19 นับเป็นรายแรกของจังหวัด กระทั่ง นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม มีคำสั่ง ที่ 694/2563 ปิดสถานที่เข้าออกหมู่บ้านท่าดอกแก้ว

ประกอบด้วยหมู่ 5 และหมู่ 6 เป็นการชั่วคราวเป็นเวลา 14 วัน พร้อมกักตัวชาวบ้านเกือบ  2,000 คน จำนวน 419 ครัวเรือนโดยตั้งจุดสกัด 6 จุด ห้ามเข้าออกโดยเด็ดขาดจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และนำรถพ่นฉีดยาฆ่าเชื้อ 2 คันพ่นฆ่าเชื้อรอบหมู่บ้านวัน 2 รอบ เช้า-เย็น ตามที่ปรากฎเป็นข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม  กล่าวว่า หลังพบผู้ป่วยยันยันติดเชื้อไวรัสโคโรน่า2019 หรือโควิด 19 แล้ว 1 รายและมีผู้ป่วยที่มีอาการตามนิยามเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (Patients underinvestion:PUI) สะสมจำนวน 37 รายตรวจไม่พบเชื้อ 33 ราย เหลือรอผลตรวจอีก 3 ราย โดยใน 1-2 วันนี้ถ้ายังมีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นอาจมีมาตรการจำเป็นเพิ่มเติมต่อไป

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุได้เชิญนายอำเภอทุกอำเภอ ผกก.แต่ละ สภ. สาธารณสุขอำเภออีก 12 แห่งมาดูโมเดลกรณีศึกษา ที่บ้านท่าดอกแก้ว หมู่ที่ 5 และหมู่ที่ 6 เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ หากกรณีเรื่องลักษณะเช่นนี้ ในพื้นที่ของตนเอง

ผวจ.นครพนม กล่าวอีกต่อว่า หญิงผู้ป่วยติดเชื้อรายนี้ จากข้อมูลพบว่าหลังลงจากเครื่องบิน เมื่อวันที่ 20 มีนาคม มีน้องชายกับน้องสาวขับรถเก๋งมารับที่ท่าอากาศยานนครพนม จากนั้นไม่ได้กลับไปที่บ้านในทันที แต่กลับแวะไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าแม็คโคร สาขานครพนม ทำให้ต้องเชิญเจ้าหน้าที่จากห้างมาให้ข้อมูลกับคณะกรรมการสอบสวนโรคฯ

ด้าน นายสกลกฤษณ์ สุขะวัธนกุล ผู้จัดการเขตแม็คโครภาคอีสาน กล่าวว่า หลังทราบว่าหญิงผู้ติดเชื้อมาซื้อของที่ห้างฯ ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดอย่างละเอียดทุกจุด จนพบว่า หญิงคนดังกล่าว เข้ามาใช้บริการเมื่อวันที่ 20 มี.ค.เวลา 10.30 น.

ซึ่งก่อนที่หญิงรายนี้จะเข้ามาซื้อของในห้าง เจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดอุณหภูมิพบว่า ไม่มีไข้แต่อย่างใด รวมทั้งมีการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอลก่อนเข้าไปในห้างฯ จากนั้นก็เข้าไปเลือกซื้อสินค้าเพียงลำพังคนเดียวในแผนกอาหารแห้งและอาหารสดประมาณ 1 รถเข็น และเดินออกจากห้างเวลา 11.30 น. ใช้เวลาอยู่ภายในห้างฯ 1 ชั่วโมงผู้จัดการเขตแม็คโครภาคอีสาน กล่าวเพิ่มเติมว่า  หญิงรายนี้เดินเข้าไปภายในห้างและไม่ได้มีการพุดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์กับพนักงาน ส่วนคนขับรถน่าจะรออยู่ด้านนอก หลังทางห้างทราบเรื่องได้ทำการบิ๊กคลีนนิ่ง ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อภายในทุกจุด เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้า ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่ที่อาจจะมีปฏิสัมพันธ์ แต่ไม่ได้พูดคุยกับหญิงรายนี้อยู่ในรัศมี 1-2 เมตร

สอบสวนเบื้องต้นพบว่า มีเจ้าหน้าที่ทั่วไป 10 คน แคชเชียร์ 1 คน คนตรวจวัดอุณภูมิ 1 คนและญาติพนักงานอีก 1 คน รวมทั้งหมด 13 คน ทางห้างสั่งไม่ให้มาทำงานและกักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วันทันที โดยจะดูแลเงินเดือนและค่าใช้จ่ายให้ด้วย ส่วนอาการของพนักงานที่กักตัว 13 คน เบื้องต้นจนถึงวันนี้รวม 8 วันแล้ว ยังไม่มีอาการไข้ ไอจาม แต่อย่างใด ซึ่งจะต้องเฝ้าดูอาการไปจนถึง 3 เม.ย.ตามระยะเวลาที่กำหนด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14