อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563

จับอีกพ่อค้าแม่ค้าไข่"สองแคว" ขายแพงหวังกำไรโควิดระบาด!

พ่อค้าแม่ค้าไข่ไก่เมืองสองแคว หน้าถอดสี พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลกร่วมกับ กอ.รมน.จ.พล. และ ตม.บุกจับขายราคาไข่ไก่สูงเกินสมควร หลังมีประชาชนร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงาน พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 20.59 น.


เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีในพื้นที่ จ.พิษณุโลก มีประชาชนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนจากการจำหน่ายราคาไข่ไก่ในราคาที่สูงเกินความเป็นจริงและมีการร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงาน โดยเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ร้านจำหน่ายไข่สดปลีก-ส่ง เลียบริมทางรถไฟ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก นำโดย นางอุบลรัตน์ สินตระกูล พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. จ.พิษณุโลก และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองลงพื้นที่ตรวจสอบตามข้อมูลที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชน

เบื้องต้นจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าร้านจำหน่ายไข่ได้ฉวยโอกาสในช่วงที่ประชาชนชาวพิษณุโลกกำลังแตกตื่นกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดการกักตุนสินค้าโดยเฉพาะไข่ไก่ ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ไข่ไก่ขาดตลาดและทางร้านได้ฉวยโอกาสในช่วงนี้จำหน่ายไข่ไก่ในราคา 140 บาทต่อแผง (ไข่คละ)

ซึ่งเป็นราคาสูงเกินสมควรเนื่องจากเมื่อเทียบกับราคาประกาศของสมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ (ไข่คละ) ราคาฟองละ 2.80 บาท (แผง 30 ฟอง ราคา 84 บาท) ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร และประกาศ กกร.ฉบับที่ 53 พ.ศ.2562 การกำหนดไข่ไก่เป็นสินค้าควบคุมโดยพ่อค้าแม่ค้าเจ้าของร้านจำหน่ายไข่สดปลีก-ส่ง ริมทางรถ ไฟ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ยอมรับว่าจำหน่ายในราคาที่สูงเพราะต้องการกำไรในช่วงที่ประชาชนกำลังแตกตื่นกักตุนสินค้า เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหากรณีจำหน่ายไข่ไก่สูงเกินสมควร ตามพรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มาตรา 29 ห้ามมิให้ผู้ประกอบธุรกิจดำเนินการใดๆ โดยจงใจที่จะทำให้ราคาต่ำเกินสมควรหรือสูงเกินสมควร หรือทำให้เกิดความปั่นป่วน

ซึ่งราคาของสินค้าหรือบริการใดโดยมีบทลงโทษ มาตรา 41 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 29 มาตรา 30 หรือ มาตรา 31ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการบันทึกการตรวจและบันทึกการจับกุมแล้วนำตัวพ่อค้าแม่ค้าเจ้าของร้านไปแจ้งความดำเนินคดี ที่ สภ.เมืองพิษณุโลก เพื่อให้ดำเนินคดีทางกฎหมายขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทางห้างแม็คโครสาขาพิษณุโลก ได้กำหนดระยะเวลาในการจำหน่ายไข่ไก่ 3 รอบ ดังนี้  รอบที่ 1 จำหน่ายเวลา 06.00 น. รอบที่ 2 จำหน่ายเวลา 12.00 น. รอบที่ 3 จำหน่ายเวลา 18.00 น. จำกัดจำนวน 1 แผง ต่อ 1 สมาชิก โดยไข่ไก่เบอร์ 0 ราคาแผงละ 123 บาท ไข่ไก่เบอร์ 1 ราคาแผงละ 114 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2 ราคาแผงละ 93 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ราคาแผงละ 91 บาท ไข่ไก่เบอร์ 4 ราคาแผงละ 89 บาท ซึ่งมีประชาชนที่ทราบข่าวมาต่อแถวซื้อไข่ไก่กันเป็นจำนวนมากอีกด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

บอกต่อ : 36