อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 มีนาคม 2563

'พระอาคันตุกะ'พักวัดดังไม่แจ้ง! ผวาโควิด!กักทั้งวัดงดบิณฑบาต

"วัดหาดใหญ่ใน"กักตัวพระทั้งวัด งดออกบิณฑบาต หลังพระอาคันตุกะจากมาเลเซีย 10 รูปเข้าพักโดยไม่แจ้งให้คณะปกครองทราบ พฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 23.14 น.


เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พระชั้นผู้ใหญ่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปตรวจสอบ พระอาคันตุกะจำนวน 10 รูป ซึ่งเป็นพระไทยที่ไปจำวัดอยู่ตามวัดต่างๆ ในหลายรัฐของประเทศมาเลเซีย และเดินทางกลับเข้ามาพักอยู่ที่หอพักพระอาคันตุกะของวัดมหัตตมังคลารามตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการแจ้งให้คณะปกครองทราบ

โดยพระครูปลัดพลกฤต กัลยาณธัมโม เจ้าคณะตำบลหาดใหญ่เขต 1 และหัวหน้าพระวินยาธิการ จ.สงขลา ซึ่งเพิ่งทราบว่า พระอาคันตุกะทั้ง 10 รูปเข้ามาพักอาศัยอยู่ที่วัดแห่งนี้ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ให้เข้ามาตรวจสุขภาพอีกครั้งและฉีดยาฆ่าเชื้อภายในบริเวณวัดทั้งหมด เพื่อความปลอดภัย พร้อมกับให้พระอาคันตุกะทั้ง 10 รูปอยู่เฉพาะในหอพักพระอาคันตุกะ ห้ามออกมาอยู่ร่วมกับพระรูปอื่นๆ ภายในวัด

รวมทั้งยังได้กักตัวพระลูกวัดทั้งหมดให้อยู่ภายในกุฎิเช่นกัน เพื่อสังเกตุอาการเป็นเวลา14 วัน นอกจากนี้ตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค.เป็นต้นไป ห้ามไม่ให้พระวัดมหัตตมังคลารามออกไปรับบิณฑบาตนอกวัด แต่ยังอนุญาตให้ญาติโยมนำอาหารมาทำบุญที่วัดได้ จนกว่าจะแน่ใจว่าพระอาคันตุกะและพระทุกรูปในวัดจะไม่ติดเชื้อโควิด19ขณะที่หนึ่งในพระอาคันตุกะ ซึ่งเดินทางมาจากกัวลาลัมเปอร์ กล่าวว่า พระอาคันตุกะทั้ง 10 รูปเดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมาและได้ผ่านการตรวจและซักประวัติจากเจ้าหน้าที่ที่ด่านพรมแดนไทยมาเลเซียมาแล้วพร้อมกับแจ้งที่พัก และได้กักตัวอยู่ภายในหอพักพระอาคันตุกะมาตลอดไปจนถึงวันที่ 30 มี.ค.นี้ ทั้งแยกห้องข้าวของเครื่องใช้ ช้อนชามคนละชุด ไม่ปะปนกัน แต่ขณะนี้ทุกรูปยังอาการปกติไม่มีใข้ และทุกวันจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาตรวจวัดไข้และสุขภาพ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32