อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

องคมนตรีตรวจเยี่ยม รร.กองทุนการศึกษาจ.สุรินทร์

"พล.อ.อ.จอม" องคมนตรี ตรวจเยี่ยมและติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานโรงเรียนโครงการกองทุนการศึกษาจังหวัดสุรินทร์ ทั้ง 5 แห่ง ด้าน ม.ราชภัฎสุรินทร์จับมือพัฒนาบุคลากรทางการศึกษา พุธที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18.47 น.


เมื่อวันที่ 26 ก.พ. พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี พร้อมคณะ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและร่วมประชุมเพื่อติดตามการดำเนินงานของโรงเรียนในโครงการกองทุนการศึกษา จังหวัดสุรินทร์ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานของคณะครู บุคลากร และนักเรียน โดยมีนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน คณะครูทั้ง 5 โรงเรียน และนักเรียนกองทุนที่ได้รับทุนการศึกษาให้การต้อนรับ
 
สำหรับโรงเรียนในโครงการกองทุนการศึกษา ที่ พล.อ.อ.จอม รับผิดชอบเขตจังหวัดสุรินทร์ ได้แก่ 1.โรงเรียนบ้านโอทะลัน 2. โรงเรียนสตรีวิทยาคม 3. โรงเรียนบ้านโจรก 4.โรงเรียนบ้านอำปึล และ 5. โรงเรียนบ้านหนองคันนา 
 
พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี กล่าวว่า จากการรับฟังการบรรยายของผู้อำนวยการโรงเรียนแต่ละแห่ง เป็นที่น่าพอใจมาก เพราะโรงเรียนทั้ง 5 แห่ง ล้วนเป็นโรงเรียนต้นแบบโครงการคุณธรรม การมาครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 เพื่อตรวจเยี่ยมและมาดูผลการสอบโอเนตของเด็กนักเรียนที่ผ่านมา ทั้งนี้ พบว่า ทุกโรงเรียนมีคะแนนผลการสอบโอเนตที่เพิ่มมากขึ้นจากปีที่ผ่านมา 
 
องคมนตรี กล่าวว่า จริงๆแล้วโรงเรียนในกองทุนการศึกษานั้น สพฐ.มิได้คัดเลือกโรงเรียนที่มีโครงการผลงานยอดเยี่ยมเข้ามาบรรจุไว้ในโครงการแต่อย่างใด แต่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ให้ สพฐ.คัดเลือกโรงเรียนที่อยู่ตามตะเข็บชายแดนห่างไกลความเจริญเป็นพื้นที่ของประชาชนผู้ด้อยโอกาสให้เข้ามาบรรจุไว้ในโครงการทั้งสิ้น ซึ่งหากไม่ทำเช่นนั้นโรงเรียนเหล่านี้อาจถูกละเลยจากภาครัฐ จึงมีพระราชประสงค์ให้คณะองคมนตรีเข้ามาดูแลตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นไปจนถึงปัจจุบัน จากโรงเรียนธรรมดาๆ ดังกล่าวกลายเป็นโรงเรียนคุณธรรมชั้นนำที่สามารถเป็นตัวอย่างให้กับโรงเรียนอื่นๆได้ 
 
"โรงเรียนกองทุนการศึกษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระราชปณิธานส่งเสริมคนดีมากกว่าคนเก่งในแผ่นดินสร้างคนดีให้บ้านเมืองเป็นประโยคที่ลึกซึ้งมากและโรงเรียนกองทุนการศึกษาทั้ง 5 แห่งนี้ ผมเชื่อว่าครูทุกท่านตั้งใจ รวมทั้งได้รับความร่วมมือจากชุมชนและทหารในพื้นที่ เป้าหมายของนักเรียนคือมีทักษะชีวิต ทักษะอาชีพ มีคุณธรรม มีวินัย โดยใช้คำสั้นๆว่า สร้างคนดีให้แผ่นดิน ผมขอชื่นชมและให้กำลังใจแก่ ผอ.และบุคลากรทางการศึกษา รวมทั้งชุมชนและผู้ปกครองในชุมชน " พล.อ.อ.จอม กล่าว 


 
จากนั้น องคมนตรี ได้มอบชุด Access point  หรือเรียกว่า​ WiFi Router  และกล่องยา ให้แก่โรงเรียน ทั้ง 5 แห่งด้วย 
 
ทั้งนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ กนก โตสุรัตน์ รักษาการอธิบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ ได้แจ้งให้องคมนตรีทราบว่า ยุทธศาสตร์สำคัญของ ม.ราชภัฎสุรินทร์ คือ การส่งเสริมการทำกิจกรรมร่วมพัฒนาชุมชน พัฒนาท้องถิ่น และโรงเรียนในโครงการกองทุนการศึกษาทั้ง 5 แห่งเป็นเป้าหมายสำคัญ ที่ครูอาจารย์จะลงมาร่วมทำกิจกรรมร่วมกัน รวมทั้งในปีนี้มุ่งมั่นพัฒนาบุคลากรทางการศึกษาให้แก่โรงเรียนทั้ง 5 แห่งดังกล่าวต่อไป.
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 50