อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

สยองภาค2'จัดฟันแฟชั่น' หมอวางแผนถอนใส่ฟันปลอม

หมอเผยภาพภาค 2 จัดฟันแฟชั่นสยอง เร่งช่วยคนไข้สาววัย 23 ปี “ถอดลวด-ขูดหินน้ำลาย-สอนแปรงฟัน” พบผุทะลุโพรงประสาทฟัน 2 ซี่ ปฏิเสธรักษารากฟัน หมอเตรียมถอนทิ้งก่อนพิมพ์ปากใส่ฟันปลอม พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 06.40 น.


กรณีภาพจัดฟันแฟชั่นชวนสยองที่ชาวเน็ตบอกว่าเห็นแล้วได้กลิ่นแถมขมคอเลยทันที หลังทันตแพทย์ท่านหนึ่งโพสต์ลงสื่อออนไลน์ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนที่กำลังคิดจะทำหรือจัดฟันแฟชั่นอยู่ อาจได้ผลลัพธ์เน่าทั้งปาก เนื่องจากคนไข้วัย 23 ปีรายนี้จัดฟันแฟชั่นมานานถึง 5 ปี กระทั่งหินน้ำลายก่อตัวเกาะฟัน ประกอบกับปล่อยทิ้งไว้นานจึงส่งกลิ่นเหม็น อีกทั้งเหงือกถูกทำลาย จึงไม่สมควรทำอย่างยิ่ง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 20 ก.พ. ทันตแพทย์หญิง พรพุทธิ ภัทรวุฒิพร ทันตแพทย์เฉพาะทางด้านจัดฟัน รพ.บุรีรัมย์ ให้ข้อมูลว่า จากเคสที่หมอโพสต์ไปมีคนถามค่อนข้างมากว่ารักษาอย่างไรต่อไป ก่อนอื่นต้องขอบคุณคนไข้ที่ให้ถ่ายรูปเป็นอุทาหรณ์เพื่อความรู้ และเตือนผลของการจัดฟันแฟชั่น โดยการรักษาที่ให้ไปก่อนการถ่ายรูปคือ ถอดเครื่องมือจัดฟัน ขูดหินน้ำลาย และสอนคนไข้ทำความสะอาดช่องปาก และนัดกลับมาดูวันรุ่งขึ้น พบว่าคนไข้สามารถทำความสะอาดช่องปากได้ดีขึ้นมาก และมีฟันผุทะลุโพรงประสาทฟัน 2 ซี่ คนไข้ปฏิเสธการรักษารากฟัน จึงวางแผนถอนฟันทั้ง 2 ซี่ และนัดทำฟัน อุดฟัน อย่างต่อเนื่อง ก่อนจะถึงขั้นตอนการพิมพ์ปากและใส่ฟันปลอมสำหรับโทษของการจัดฟันแฟชั่นนั้นมีหลายอย่าง ดังนี้ 1.ทั้งการที่ไม่ได้ถูกประเมินว่ามีความจำเป็นต้องจัดฟันหรือไม่ 2.การที่ไม่ได้เตรียมช่องปากก่อนการจัดฟัน (ติดเครื่องมือทั้งๆ ที่ฟันยังผุ) 3.เครื่องมือที่ใช้ทำอาจไม่ได้รับการฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสม 4.การไม่ได้มาตรวจฟัน และเปลี่ยนยางอย่างต่อเนื่อง 5.เครื่องมือจัดฟันทำให้ฟันเคลื่อนได้ทุกทิศทาง​ เพราะฉะนั้นควรใช้อย่างถูกวิธี​โดยทันตแพทย์​ 6.การที่ไม่ได้รับการสอนทำความสะอาดอย่างถูกวิธี และ 7.ส่วนมากหลังจากจัดฟันแฟชั่นไป จะทำให้การสบฟันผิดปกติมากขึ้นอีกอย่างไรก็ตาม คุณหมอฝากทิ้งท้ายว่า ทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุผลเพียงพอแล้วที่อยากให้ทุกคนตระหนักถึงผลเสียของการจัดฟันแฟชั่น เพราะจัดฟันแฟชั่นอันตราย อีกทั้งการจัดฟันเป็นการรักษาไม่ใช่แฟชั่น ขอบพระคุณคนไข้อีกครั้ง รูปนี้น่าจะพอดูตอนกินข้าวได้มากกว่ารูปก่อนหน้านี้ ต้องขออภัย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

"หมอ"ย้ำมีหนองต้องถอนทิ้ง "สาว"วัย23จัดฟันแฟชั่น5ปี


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 32