อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

เตือนคนไทยเที่ยวต่างแดน ระวัง'เจ้าถิ่น'กร่างหาเรื่องใส่

หนุ่มโพสต์เตือนภัย เที่ยวเวียดนามถูกเจ้าถิ่นหาเรื่อง โดนทำร้ายร่างกายทั้งตบ จิกหัวจนผมหลุดเป็นก้อน แต่กลับทำอะไรไม่ได้ พร้อมขอบคุณไกด์คนไทยที่ให้คำแนะนำ พฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.20 น.


เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า โลกออนไลน์เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพพร้อมคลิปวิดิโอ ขณะเกิดเรื่องระหว่างที่ไปเที่ยวเมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม แต่กลับถูกหญิงสาวเจ้าถิ่นทำร้ายร่างกาย พร้อมระบุข้อความว่า“ไม่คิดเลยว่ามาเวียดนามจะโดนตบกับโดนจิกหัวจนผมหลุดเป็นก้อนๆ ทริปเวียดนามครั้งเดียวพอ สุดเซอร์ไพร์ระหว่างที่พวกเรา 7 คนเที่ยวกันในหมู่บ้านดินเผา ( Clay Tunnel ) เมืองดาลัด ( Dalat ) เดินกันไปจนสุดทางเพื่อต่อคิวถ่ายรูปที่จุดไฮไลท์ ตามสไตล์หลาย ๆ คนมากันให้สังเกตุภาพแรกคุณจะเห็นว่า คนมารอต่อคิวกันฝั่งขวามือ ฝั่งซ้ายคือคนที่ต่อคิวเสร็จแล้วเดินอออกไป พอถึงคิวผมกำลังเดินเข้าไปถ่ายปกติ ก็มีผู้หญิงชุดแดงเดินตัดผ่านย้อนทางซ้ายพุ่งเข้ามาเลย จะเข้ามาแทรกทางผม แฟนผมเลยพูดเป็นภาษาอังกฤษ “Queue over there”แล้วชี้ไปที่ทางคนต่อแถวกันต่อ หญิงชุดแดงพูดสวนเป็นภาษาเวียดนาม ตามด้วยคำว่า Get out Get out แต่เราก็ไม่ได้สนใจแล้วถ่ายต่อ หญิงชุดแดงยังไม่หยุด !! แล้วควักน้ำจากบ่อสาดเข้ามาที่หน้าผมกับแฟน ผมบอก “ Hey stop “ เสียงดังหน่อย หญิงชุดแดงสวนกลับด้วยคำพูดว่า“ You are foreigner, get out!! “เสร็จถอยกลับแล้วยืนรอที่ทางเดินออกหลังผมถ่ายเสร็จ ก็ถ่ายเพื่อนที่มาด้วยกัน กดถ่ายยังไม่ทันเสร็จหญิงชุดแดงเดินเข้ามาหาเรื่องต่ออีกจนถ่ายไม่ได้ แล้วตามออกไปถามว่า ต้องการอะไร เราทำอะไรผิด ( เป็นภาษาอังกฤษ )หญิงชุดแดง บอก ต้องการให้เราขอโทษ แต่เราถามกลับว่า จะให้ขอโทษเรื่องอะไร หญิงชุดแดงเงียบ ( ซึ่งหญิงชุดแดงสิต้องขอโทษที่ควักน้ำสาดใส่หน้าเรา ) พวกเราเลยหันหลังเดินหนีเพื่อไม่ให้มีเรื่อง แต่หญิงชุดแดงกระชากกระเป๋าดึงกลับ แล้วเข้ามาตบหน้าแฟนผมล้มลงไปพวกเราเลยเข้าไปกันออก (จังหวะนั้นมีเพื่อนของหญิงชุดแดงเข้ามาชนกับพวกเรา) ช่วงชุลมุนหญิงชุดแดงกระชากหัวเพื่อนอีกคนที่มาด้วยกัน ผมหลุดเป็นกำ หลังจากนั้นผู้ชายอีกคนในกลุ่มหญิงชุดแดงเดินไปหยิบไม้มาจะเข้ามาตีพวกผม( ดูได้ในคลิป )ต่อจากนั้นเจ้าหน้าที่ 3-4 คนเข้ามาแยกพาเราไปที่หน้าทางเข้า เพื่อรอตำรวจมา ทางเราขอดูกล้องวงจรปิด และพูดกับไกด์เราซึ่งเป็นคนเวียดนาม ทางไกด์เดินเข้าไปไกล่เกลี่ยกับกลุ่มหญิงชุดแดง คุยภาษาเวียดนามกันซักพัก กลุ่มหญิงชุดแดงยังข่มขู่ชี้หน้าไกด์เราอีกในความโชคร้ายมีความโชคดีอยู่ กลุ่มทัวร์คนไทยมีไกด์คนเวียดนามที่พูดไทยคล่อง เข้ามาถาม และช่วยเหลือซึ่งพวกเรามองว่า ตำรวจมาต้องช่วยเราได้( รอตำรวจประมาณ 1 ชม.กว่า) พอมาแล้วเข้าไปนั่งเจรจาในออฟฟิศ พวกเรา พยายามเรียกร้องความเป็นธรรม ให้เขาขอโทษเรา โดยมีพี่ไกด์คนเวียดนาม พูดไทยมาช่วยประสานงาน สุดท้ายทางเราไม่สามารถดำเนินการใดๆได้ เพราะหญิงชุดแดงไม่ยอมขอโทษ และหากเราต้องการดำเนินคดีความ ต้องไปสน. แล้วรอกระบวนการทางศาลเท่านั้น( ซึ่งเรามาเที่ยวระยะสั้นไม่สามารถรอกระบวนเสร็จสิ้นได้ )ปล. ทางเราไม่ต้องการที่จะมีปัญหาใดๆ พยายามเลี่ยงอย่างถึงที่สุด แต่นี้คือสิ่งที่เราได้รับจากเหตุการณ์นี้ ใครจะไปเที่ยวเวียดนาม ก็ให้ระวัง
1. กฏหมายเวียดนามไม่ได้คุ้มครองนักท่องเที่ยวมากพอ
2. ระวังเรื่องการต่อคิว พยายามอย่าไปพูดอะไร อยากแซงให้แซงไปเลย
3. เรื่องนี้เป็นเฉพาะบุคคล ( หลังคุยกันเสร็จ เจ้าหน้าที่บอกว่า จุดถ่ายรูปนี้มีเรื่องทะเลาะหลายเคสแล้ว )
ปล.2 อยากขอบคุณพี่ๆทัวร์คนไทยที่อุตส่าห์รอพวกเราดำเนินเรื่อง คอยเป็นกำลังใจและคอยแนะนำตลอด ทำให้ผมนึกถึงคำว่าคนไทยไม่เคยทิ้งกัน
#รีวิวเวียดนาม #reviewVietnamชมคลิป

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Taweewat Phrueksritrakun


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 127