อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

องคมนตรีตรวจ'อ่างเก็บน้ำห้วยป่าไร่' ห้ามเลี้ยงปลากระชังในเขื่อน

2 องคมนตรี ตรวจเยี่ยมโครงการพระราชดำริในพื้นที่ภาคกลาง จ.กาญจนบุรี ห้ามเลี้ยงปลาในกระชังในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ ส่งผลให้ระบบนิเวศน์เสีย แต่ปล่อยพันธุ์ปลา และจับปลาทำประมงพื้นบ้านได้ พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 14.36 น.


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 ม.ค. พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี ประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคกลาง พร้อมด้วย พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี รองประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคกลาง และคณะอนุกรรมการฯ ได้ติดตามการดำเนินงานโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยป่าไร่ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวต้อนรับ 

จากนั้นผู้แทนกรมชลประทานได้กล่าวบรรยายสรุปการดำเนินงานติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของ จ.กาญจนบุรี  ได้แก่ โครงการพัฒนาลุ่มน้ำลำตะเพิน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ,โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ตะกึงพร้อมระบบส่งน้ำ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ , โครงการฝายทดน้ำบ้านรางเข้พร้อมระบบส่งน้ำ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี และโครงการฝายทดน้ำบ้านบึงหล่มพร้อมระบบส่งน้ำ  อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี  ซึ่งโครงการส่วนใหญ่มีความคืบหน้าและพร้อมดำเนินการให้เสร็จสิ้นโดย พล.อ.อ.ชลิต กล่าวว่า คณะติดตามโครงการพระราชดำริฯภาคกลาง ที่มีตนและ พล.อ.อ.จอม รับผิดชอบดูแล ได้มาตรวจเยี่ยมและติดตามความคืบหน้าของแต่ละโครงการ จากการฟังบรรยายก็ดีใจที่พื้นที่ของจังหวัดกาญจนบุรี ที่มี 4 แห่ง พร้อมดำเนินการให้สำเร็จ จะมีการขอรับการสนับสนุนอยู่ 1 แห่ง 

"ถ้าดูแผนที่ลุ่มน้ำลำตะเพิน ถ้าสร้างเสร็จจะมีอ่างต่างๆที่รองรับและยังจะได้รับน้ำจากเขื่อนศรีนครินทร์ในอนาคตจะทำให้พื้นที่ข้างล่างฝั่งตะวันออกจะได้รับผลประโยชน์เรื่องของน้ำเข้าพื้นที่ " พล.อ.อ.ชลิต กล่าว 

ด้าน พล.อ.อ.จอม ได้สอบถามถึงการผันน้ำจากเขื่อนศรีนครินทร์ ผ่านทางท่อ ที่มีระยะทาง 22 กิโลเมตรไปทางตะวันออก เพื่อมุ่งให้ประชาชนในพื้นที่แห้งแล้ง 150,000 ไร่บริเวณพื้นที่บ่อพลอย สามารถทำการเกษตรได้ตลอดทั้งปี จะใช้ระยะเวลาดำเนินการนานแค่ไหน เจ้าหน้าที่ชี้แจงว่า กำลังศึกษาการดำเนินการ รวมถึงการทำอุโมงค์ด้วย ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 4 - 5 ปี ซึ่งรวมถึงศึกษาเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วยแล้ว

ต่อมา พล.อ.อ.ชลิต และ พล.อ.อ.จอม ได้พบปะและเยี่ยมราษฎรและกลุ่มผู้ใช้น้ำ โดย พล.อ.อ.ชลิต กล่าวว่า หลังจากนี้ก็เป็นเรื่องของการวางแผนในด้านอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะเรื่องของการเลี้ยงปลาในกระชัง คงจะไม่ให้ชาวบ้านเลี้ยงเพราะปริมาณน้ำมีไม่มากจะส่งผลเสียต่อระบบนิเวศน์วิทยา อีกไม่นานทุกอย่างก็จะมีการเปลี่ยนแปลง หวังว่าในอนาคตจะได้มีการช่วยเหลือ ดูแล เขื่อนนี้ให้เป็นประโยชนต่อชาวบ้านในพื้นที่ให้มากที่สุด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47