อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

'เบตง'กร่อยพิษเศรษฐกิจ รัดเข็มขัดซื้อของไหว้ตรุษจีน

บรรยากาศจับจ่ายซื้อของเตรียมฉลองเทศกาล ใน อ.เบตง จ.ยะลา ไม่คึกคัก ผู้คนเลือกใช้จ่ายอย่างประหยัด เสื้อผ้าเลือกสวมใส่ชุดเดิม เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจตกต่ำ จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 14.45 น.


เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเนื่องในงานฉลองเทศกาลตรุษจีน เทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา นำโคมแดงออกประดับตกแต่งตามถนนสายต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองเบตง  เพื่อสร้างสีสันตามท้องถนน โดยปีนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนในอำเภอเบตง ต่างออกมาจับจ่ายในการซื้อหาเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษไม่คึกคักมากนัก เนื่องจากผลจากสภาวะเศรษฐกิจ โดยหลายคนบอกว่า จะซื้อหาเท่าที่จำเป็น การประดับตกแต่งบ้านเรือนใช้ตามสถานะทางการเงิน ในขณะที่ร้านจำหน่ายเสื้อผ้าสีแดงที่บ่งบอกถึงความเป็นมงคลในเทศกาลตรุษจีน หลายร้านยอดจำหน่ายลดลง เนื่องจากประชาชน ต่างนำเสื้อผ้าที่มีอยู่เดิมมาสวมใส่คู่กับเสื้อหรือกางเกงตัวใหม่ เพราะต้องเก็บเงินไว้เป็นขวัญถุงให้กับลูก หลาน และลูกน้อง รับเทศกาลตรุษจีน

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศตามร้านจำหน่ายเครื่องเซ่นไหว้ ประเภทอาหาร เช่น หัวหมู เป็ด ไก่ ที่ใช้ไหว้เจ้า พบว่าปีนี้ลูกค้าลดปริมาณการซื้อ เช่นจากเดิมที่เคยซื้อคนละ 8-10 ตัว ลดเหลือ 4-6 ตัว โดยราคายังใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้นประมาณตัวละ10-20 โดยเป็ดและไก่ต้มสุกแล้วราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 170-180 บาท ไก่บ้านตัวละ 250-350 บาท หัวหมูราคาหัวละ 500-600 บาทขณะที่ผลไม้ เช่น ส้ม ราคากก.ละ70 – 80  บาท แอปเปิล เฉลี่ยลูกละ 9-10 บาท ส่วนราคาขนมไหว้เจ้า เช่นขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู ก็จำหน่ายราคาใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาเช่นกัน โดยปีนี้มีการตกแต่งหน้าตาให้ดูมีสีสันมากขึ้นเพื่อดึงดูดลูกค้า อย่างไรก็ตาม บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตงบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ช่วงตรุษจีนปีนี้ลูกค้าจับจ่ายน้อยกว่าปีที่ผ่านมาร้อยละ 40 และเลือกซื้อเฉพาะสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจ และแม้ว่าราคาต้นทุนจะเพิ่มสูงขึ้น แต่พยายามจะคงราคาขายให้ใกล้เคียงกับปีก่อน เพราะรู้ว่ากำลังซื้อผู้บริโภคลดลง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16