อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ชี้ไม่ใช่กิจของสงฆ์ พระวัดดังวังน้ำเขียวจัดทัวร์ดูกระทิง

"สิปป์บวร" ชี้พระสงฆ์จัดทัวร์พาคณะปฎิบัติธรรมชมกระทิง เขาแผงม้า วังน้ำเขียว ไม่ใช่กิจของสงฆ์ หากฝึกปฎิบัติธรรมควรใช้สถานที่เหมาะสมกว่านี้  อาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 18.20 น.


จากกรณีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวเขาแผงม้าเพื่อดูกระทิงที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และขณะดูกระทิงอยู่ในจุดที่ทางราชการจัดไว้ให้ แต่ปรากฏว่าพบรถยนต์คันหนึ่งจอดอยู่ใกล้กับฝูงกระทิงลักษณะเป็นการเข้าไปดูกระทิงในระยะใกล้ชิดจนฝูงกระทิงแตกตื่นวิ่นหนีเข้าป่า จึงได้นำไปโพสต์ในสื่อโชเชียลจนเกิดการวิพากวิจารณ์ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และเรียกร้องให้หน่วยงานรับผิดชอบดำเนินการเฉียบขาด ซึ่งภายหลังพบว่าเป็นกลุ่มของพระสงฆ์และคณะปฎิบัติธรรมจากวัดชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา โดยผู้ที่ขับรถยนต์เข้าไปชมกระทิงมักเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิด ซึ่งเป็นข้าราชการมีตำแหน่งระดับสูง และมักถูกเรียกว่า "แขกวีไอพี" (VIP) ทำให้เจ้าหน้าที่เกิดความเกรงกลัวและไม่สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ จนมีนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพและนำไปโพสต์ในสังคมออนไลน์นั้น 

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ในฐานะรองโฆษก พศ. กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า หากพระสงฆ์และกลุ่มคณะปฏิบัติธรรมเข้าไปยังพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ถ้ามีความผิดก็ต้องว่าไปตามกฎหมายบ้านเมือง แต่ในทางพระพุทธศาสนา ก็ต้องดูว่ากลุ่มพระสงฆ์ต้องการเข้าไปเพื่ออะไร มีจุดประสงค์อะไร ถ้าเป็นการฝึกปฏิบัติธรรม การเจริญจิตภาวนา ต้องยึดหลักธรรมตามพระพุทธศาสนา และสถานที่ดังกล่าวก็ไม่เหมาะสม ผู้ไปปฎิบัติต้องอยู่ในบรรยากาศที่เหมาะที่ควร ซึ่งจะต้องมีการสอบถามถึงรายละเอียดของเหตุที่เกิดขึ้นอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม การเข้าไปดูสัตว์ไม่ใช่กิจของสงฆ์อย่างแน่นอน.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

- วัดโบ้ยแค่ไปปลูกหญ้าให้กระทิง เจ้าหน้าที่อย่ามาขวาง

- แฉพระวัดดังวังน้ำเขียว จัดทัวร์ซาฟารีดูกระทิงฝ่าฝืนกฎ!


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 45