อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2563

ทำร้ายหัวใจคนรักสุนัขเจ้าของจับ"ตูบ"ยัดกระสอบทิ้งถนน

บีบหัวใจสำหรับคนรักสุนัข “ตูบ”โชคร้าย เจ้าของจับใส่กระสอบนำมาทิ้งไว้ข้างถนน แม่ค้าสาวช่วยรอดตาย เฝ้านั่งรอเจ้าของของมัน ด้วยแววตาโศกเศร้า เสาร์ที่ 14 ธันวาคม 2562 เวลา 06.05 น.


เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง ใช้ชื่อว่า Somkhuan Nakmon ได้โพสต์คลิปวีดีและรูปภาพ สุนัขสีน้ำตาล น่ารัก เพศเมีย ลักษณะเชื่อง ที่ถูกเจ้าของมัดใส่กระสอบนำมาทิ้งไว้บริเวณข้างถนน ใกล้กองขยะ หมู่ที่ 5 บ้านซับสมพงษ์ ต.ซับไม้แดง อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ พร้อมข้อความ “ประกาศ ใครเอามันมาทิ้งให้รู้ด้วยว่ามันนั่งมองทางอยู่มันคงคิดว่าเดี๋ยวเจ้าของคงมารับ แต่กุ บอกมันแล้วว่าไม่ต้องรอมันคงไม่กับมารับแล้ว หมามันรักเจ้าของทุกตัว แต่คนนี้แหละมันเลว”  โดยในภาพที่โพสต์เป็นสุนัขเพศเมียสีน้ำตาล นั่งมองทางตลอดเวลา รอเจ้าของอยู่ข้างกระสอบ ที่ใส่มาทิ้ง ไม่มีทีท่าที่ดุร้าย มีเพียงแววตาอันเศร้า นั่งรอความหวังว่าเจ้าของจะกลับมารับมันกลับบ้าน
 หลังจากโพสต์ดังกล่าวได้แพร่ออกไป ต่างมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็น เช่น เชื่องอยู่หมาแก่แล้ว ,สวยด้วยเอาเค้ามาทิ้งทำไมน้อ ,จุดนั้นมีเจ้าถิ่นด้วยไม่รู้จะเข้ากันได้ง่ายรึป่าวเลยค่ะ ,จะหาว่ามันไม่รักยังเอาที่นอนมาให้พร้อมอะ , เราพึ่งหาบ้านให้มันอยู่4ตัวเลยจ้า มันมาปล่อยจ้ามีทั่วถึงเลยปล่อยหมา” ซึ่งบีบหัวใจนี้สำหรับคนรักสุนัข 
     


ผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อไปที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ดังกล่าว ทราบชื่อ คือ นางสมควร นาคมอญ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ที่ 6 ต.พญาวัง อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์  จึงเดินทางลงพื้นที่โดยนางสมควร เล่าว่า เมื่อก่อนตนเองจะเดินทางไปขายของที่ตลาดทุกวัน และผ่านเส้นทางดังกล่าว บังเอิญเห็นสุนัขถูกนำมาทิ้ง จึงเกิดความสงสารและจะนำอาหารมาให้ทุกเช้า จนเกิดความผูกพันพร้อมยังได้ตั้งชื่อให้สุนัขทุกตัว และบางส่วนก็ได้นำไปเลี้ยงไว้ที่บ้าน และประกาศหาบ้านให้สุนัขที่ถูกนำมาปล่อยจุดนี้ ทำแบบนี้มา 7 ปีแล้ว แต่ก็จะนำอาหารมาให้กับสุนัขทุกเช้า ซึ่งระยะทางห่างจากบ้าน ประมาณ 7-8 กิโลเมตร ทุกวัน เพราะถ้าตนเองไม่เอามาให้ก็อดคิดไม่ได้ว่า พวกมันจะกินอะไร และอาจไปสร้างปัญหาให้กับคนอื่นได้ส่วนสุนัขที่อาศัยอยู่จุดดังกล่าว ตนเองก็ได้ซื้อยาคุมกำเนิด มาฉีดให้กับสุนัขเพศเมีย เพื่อคุมกำเนิดไม่ให้ขยายพันธุ์ แต่ก็มีบางตัวที่จับไม่ได้และกำลังตั้งท้อง และล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ได้มีคนนำสุนัขใส่กระสอบมาทิ้งอีก 1 ตัว และได้ตั้งชื่อให้ว่า “เจ้ากระสอบ “ เจ้ากระสอบยังมีอาการตื่นกลัววิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าหญ้า นอกจากนี้พื้นที่ดังกล่าวยังมีสุนัขจรจัดอีก 10 ตัว เป็นเพศเมีย 7 ตัว เพศผู้ 3 ตัว

     
     
ล่าสุด น.ส.เมตตา สินยบุตร นายอำเภอบึงสามพัน ทันทีที่ทราบเรื่อง ก็ได้มอบหมายให้ปศุสัตว์อำเภอ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อบต.ซับไม้แดง ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อหาแนวทางแก้ไข ควบคุมประชากรสุนัขไม่ให้เพิ่มเป็นวงกว้าง จากการตรวจสอบพบมีสุนัขบางตัวที่ป่วย โดยในเบื้องต้นจะนำวัคซีนพิษสุนัขบ้า,และยารักษาโรค มาฉีดให้สุนัขทุกตัว หลังฟื้นฟูสภาพร่างกายสุนัขเป็นที่เรียบร้อย ก็จะทยอยทำหมันสุนัขทุกตัว เพื่อเป็นการควบคุมประชากรสุนัข อย่างถาวร แต่อย่างไรก็ตาม อยากให้คนที่เลี้ยงสุนัขทุกคนตระหนัก อย่าได้นำสุนัขมาปล่อย จนกลายเป็นปัญหาสังคมสร้างความเดือนร้อนให้กับผู้อื่น ถือเป็นความผิดตามกฏหมาย และที่สำคัญ”สุนัขทุกตัวจะรักเจ้าของ ของมันมาก”
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43