อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

รพ.ลั่นพร้อมเยียวยาทารกถูกตัดนิ้ว ยันยืดกระดูกรักษาได้

ผอ.รพ.ชิระภูเก็ต แถลงข่าวปมพ่อแม่เด็กร้องสื่อ อ้างลูกสาวถูกตัดนิ้วก้อยขาด รับผู้ช่วยพยาบาลทำผิดจริง ตั้งกรรมการสอบสวนแล้ว แจงการรักษาต้องรอให้เด็กอายุ 8 ขวบก่อนจะยืดกระดูกได้ จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562 เวลา 19.41 น.


กรณีนายสตาวุธ ชาญกล อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13/5 ม.4 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง และน.ส.อรนุช ทองดี อายุ 24 ปี เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต อ้างว่าโรงพยาบาลชื่อดังในภูเก็ต ได้ตัดนิ้วก้อยซ้ายของลูกสาวขาด โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมาล่าสุดวันที่ 9 ธ.ค. นพ.เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผอ.รพ.ชิระภูเก็ต พร้อมด้วยนพ.สมพบ รักษาสกุลวงศ์ ศัลยกรรมกระดูกและข้อ และคณะแพทย์ พยาบาล รพ.วชิระภูเก็ต แถลงข่าวแก่สื่อมวลชน โดยนพ.เฉลิมพงษ์ กล่าวว่า เด็กคลอดเมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่เด็กมีอาการตัวเหลืองจึงย้ายมารักษาที่หอผู้ป่วยกุมารเวชกรรม 2 และเกิดความผิดพลาดจากการถอดสายน้ำเกลือ ผู้ช่วยพยาบาลรายหนึ่งที่อยู่ระยะการตั้งครรภ์ตัดพลาสเตอร์พลาดไปถูกปลายนิ้วก้อยซ้ายขาดเกือบ 1 ใน 3 ของนิ้ว โรงพยาบาลจึงได้ช่วยเหลือเด็กในเบื้องต้น พร้อมทั้งปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมกระดูกต่อนิ้วและซ่อมแซมตกแต่งบาดแผลอย่างทันที ขณะเดียวกันก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนในเรื่องนี้ด้วยหลังจากนั้นได้นัดดูอาการและความก้าวหน้าที่แผนกผู้ป่วยนอกอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 22 พ.ย. เนื้อเยื่อที่เย็บแผลบริเวณปลายนิ้วยังไม่ลอกหลุดหมด แต่มีเล็บงอกออกมาเพิ่มขึ้น กระทั่งวันที่ 26 พ.ย. บิดามารดาของเด็กได้แจ้งว่าเนื้อส่วนที่เย็บไว้ได้หลุดออก และแผลบริเวณโคนแห้งดี แต่ยังมีเนื้อแข็งอยู่ ทำให้วันที่ 4 ธ.ค. บิดามารดา พร้อมญาติได้เข้าพบกับคณะแพทย์ ร้องขอให้รักษาอย่างต่อเนื่องจนกว่าสิ้นสุดการรักษา พร้อมทั้งให้เขียนบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ทางญาติขอกลับไปทบทวนปรึกษากันและนัดพบกันอีกครั้งในวันนี้ 9ธ.ค. เพื่อรับทราบและเขียนคำร้อง เยียวยา จากนั้นนัดพบอีกในวันที่ 18 ธ.ค. เวลา 14.00 น. เพื่อหารือกันอีกในเรื่องการเยียวยาค่ารักษา

ในเรื่องการเยียวยานั้น เด็กมีสิทธิบัตรทอง ซึ่งมาตรา ม.41 เงินเยียวยาจาก สปสช. ส่วนการสูญเสียอวัยวะไม่เกิน 2แสนบาท ทางโรงพยาบาลได้เตรียมเงินเยียวยาเบื้องต้นแล้ว มีการทำหนังสือรับผิดชอบ ดูแลรายละเอียดจนกว่าเด็กกลับมาเป็นปกติ ขณะที่การรักษามีแพทย์ศัลยกรรมมือ 2 ท่าน จะดูแลต่อเนื่อง โดยจะใช้ระยะเวลาเมื่อเด็กอายุ 8 ขวบ จะยืดกระดูกด้วยอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ใช้เวลา 3-4 เดือน ทำให้นิ้วกลับมาเป็นเหมือนเดิม.


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...

โวยผู้ช่วยพยาบาลรพ.ดังสะเพร่า 'พลาดตัดนิ้วลูกขาด'


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%