อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

อย.ยัน"เยลลี่ผสมกัญชา"เป็นยาเสพติดใครฝ่าฝืนคุก5ปี

อย. ยัน “กัญชา” ยังเป็นยาเสพติด ไม่อนุญาตหิ้วเข้าประเทศทุกรูปแบบ ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 5 แสน ระบุยังไม่ทราบมีการผสมในเยลลี่หรือไม่ อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18.20 น.


เมื่อวันที่ 19 พ.ย. นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีเยลลี่ผสมกัญชา ว่า  ในประเทศไทยตอนนี้กัญชายังจัดเป็นยาเสพติดประเภท 5 ตามพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7 ) พ.ศ. 2562 ห้ามนำเข้า ส่งออก จำหน่ายหรือมีไว้ในครอบครอง ซึ่งทางอย.จะมีมาตรการตรวจและเฝ้าระวังกันอยู่ ทั้งที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง รวมถึงการซื้อผ่านออนไลน์ อย่างที่ด่าน ซึ่งอาจจะมีการหิ้วเข้ามาในรูปแบบต่างๆ และย้ำว่ายังไม่เปิดแจ้งขอนำเข้ามาในประเทศแต่อย่างใด ผู้สื่อข่าวถามว่าเนื่องจากในต่างประเทศ มีการนำเอากัญชาไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ หากนักท่องเที่ยวซื้อขนมผสมกัญชามา ทำให้การตรวจสอบเป็นไปได้ยากหรือไม่ เลขาธิการ อย. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะมีการตรวจสอบสัมภาระ อย่าง ขนม หรืออาหาร หากสงสัยเจ้าหน้าที่ด่านจะมีการเรียกตรวจเพิ่มเติมอยู่แล้ว 
 
“การนำเข้ามาไม่ว่าจะเป็นรูปของสารสกัดกัญชา หรือผลิตภัณฑ์อาหารที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมเราไม่อนุญาตทั้งสิ้น เพราะกฎหมายไทยยังถือว่าเป็นยาเสพติดอยู่ หากพบว่ามีการลักลอบนำเข้ามาไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใดจะถือว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.ยาเสพติดฯ คนที่หิ้วเข้ามาจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 5 แสนบาท ซึ่งเป็นอำนาจของอย.ที่จะเป็นผู้ดำเนินการเอาผิด แต่ที่ผ่านมาก็มีการทำงานร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ”นพ.ไพศาล กล่าว
 
เมื่อถามว่ามีการตรวจยืนยันหรือไม่ว่าแท้จริงแล้วเยลลี่ หรือผลิตภัณฑ์ใดที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากกัญชา นพ.ไพศาล กล่าวว่า เรื่องทางคดีเรามีการประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอดอยู่แล้ว แต่สำหรับพวกตัวอย่างผลิตภัณฑ์นั้นหากเจ้าหน้าที่เก็บมา ก็จะส่งไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งกรณีนี้ตนยังไม่ทราบ.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
งานเข้า!ผลตรวจฉี่นศ.สาวเจอ'กัญชา' ฟรอยด์จ่อพบตร.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 28