อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

คาดคนเจ็บ-ตายได้รับ'เมทานอล' ผสมใน'ยาดองมรณะ'

รพ.ชลบุรี แถลงอาการคนไข้หลังซด "ยาดองมรณะ" ผสมคางคก ยังวิกฤติไม่รู้สติอีก 4 ราย คาดอาจเกิดจากสารพิษ "เมทานอล" ส่วนผลตรวจสอบสารพิษที่แน่ชัดคาดใช้เวลาอีก 1-2 สัปดาห์ จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 21.10 น.


เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ที่โรงพยาบาลชลบุรี นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี นพ.สวรรค์ ขวัญใจพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชลบุรี พร้อมด้วยทีมแพทย์ได้ออกแถลงข่าวเกี่ยวกับผู้ที่ได้รับสารพิษจากการดื่มยาดองเหล้าว่า เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 20 ต.ค.โรงพยาบาลชลบุรีได้รับผู้ป่วยทั้งหมด 11 ราย และมีผู้ป่วยที่ส่งมาจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา อาการโคม่าขั้นรุนแรง และเสียชีวิต 1 ราย ที่ห้องฉุกเฉิน นอกจากนี้ยังได้รับผู้ป่วยขั้นวิกฤติไม่รู้สติอีก 4 ราย ผู้ป่วยหายใจเหนื่อย มีสติ เข้ารักษาตัวห้องสามัญ 3 ราย และอาการไม่รุนแรงและให้กลับบ้านได้ 3 ราย และรายล่าสุดคือ นางสมนึก อาการวิกฤติเช่นกัน เพราะหัวใจเต้นผิดปกติ ตามองไม่เห็น

เบื้องต้นจากการปรึกษากับศูนย์พิษวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะเกิดจากสารพิษเมทานอล หรือไซยาไนด์ เนื่องจากผู้ป่วยทั้งหมดดื่มยาดองเหล้าคางคก คาดว่าจะเกิดจากพิษเมทานอลมากที่สุด ส่วนการรักษานั้นใช้เครื่องช่วยหายใจและฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม และผู้ป่วยทั้ง 4 คนที่อาการหนักยังไม่รู้สึกตัว แต่ภาวะความเป็นกรดของเลือดดีขึ้น แต่ยังต้องให้ยากระตุ้นความดันโลหิต ซึ่งทางโรงพยาบาลยังดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป ส่วนการตรวจสอบเกี่ยวกับสารพิษนั้นคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์


ล่าคนขาย'ยาดองมรณะ' ผสม'คางคก'ซดดับ1เจ็บนับสิบ              

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30