อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

วิกฤตศรัทธาคอกาแฟ! ชาวเน็ตเสียงแตกไม่เชื่อลงดาบได้

"Café Amazon" นั่งไม่ติด ต้องออกหนังสือชี้แจง หลังโลกออนไลน์แชร์สนั่น ลูกค้าเจอ"เกล็ดของแข็ง"แปลกปลอมในแก้วโกโก้ปั่น หลังเคยเจอเรื่องฉาว "พนักงาน"นำแก้วที่ใช้แล้วมาล้างแล้วนำกลับไปใช้ซ้ำ กรมอนามัย ฮึ่มลงดาบชาวเน็นไม่เชื่อจะทำได้ ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 05.45 น.


ทำเอา"Café Amazon" ซึ่งเป็นต้นสังกัดของ ร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน นั่งกันไม่ติด ต้องทำหนังสือออกมาชี้แจง หลังโลกออนไลน์เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ภายหลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เผยเรื่องราวการซื้อ"โกโก้ปั่น"จำนวน 2 แก้ว จาก ร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน สาขาอาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส มาดื่มแต่กลับพบว่ามีเศษแข็งๆอยู่ในน้ำ จึงนำโกโก้ทั้ง 2 แก้วไปเทแล้วใช้น้ำล้าง จนพบว่ามี"เกล็ดของแข็งสีใส"อยู่ภายในแก้ว จนทำให้เรื่องราวที่เกิดขึ้น กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วทั้งสังคมออนไลน์

ทาง"Café Amazon"ชี้แจงว่า "ตามที่ปรากฎทางโซเชียลมีเดียเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ว่าพบสิ่งแปลกปลอมในเครื่องดื่มของร้านคาเฟ่อเมซอน สาขาอาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลสนั้น คาเฟ่อเมซอนต้องขออภัยเป็นอย่างสูงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น"  ในการนี้คาเฟ่ อเมซอนได้สั่งปิดสาขาดังกล่าวเพื่อทำความสะอาดอุปกรณ์ทั้งหมด และได้สั่งการให้เร่งตรวจสอบหาสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดในทันที ซึ่งพบสาเหตุว่าเกิดจากคุณภาพน้ำแข็ง ไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ อันเนื่องมาจากบรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำแข็งที่ใช้ในกระบวนการขนส่ง คาเฟ่ อเมซอน จึงสั่งการให้ผู้ผลิตน้ำแข็งทบทวนและปรับปรุงกระบวนการผลิตและระบบควบคุมคุณภาพทั้งหมด และได้รับคำมั่นจากผู้ผลิตน้ำแข็ง โดยรับไปดำเนินการและได้เปลี่ยนรูปแบบบรรจุภัณฑ์ของน้ำแข็งทันที”ด้าน
พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้เผยกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า โดยปกติแล้ว กระบวนการการผลิตน้ำแข็ง น้ำที่ใช้ต้องมีความสะอาดเทียบเท่ากับคุณภาพน้ำบริโภค ที่มีความสะอาดใส ไม่มีความขุ่น ไม่มีกลิ่นและ สิ่งปลอมปน รวมทั้งต้องมีการควบคุมกระบวนการผลิตในทุกขั้นตอน ไม่ให้มีการปนเปื้อน "เนื่องจากการผลิตน้ำแข็งถือเป็นกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข" มีกำหนดแนวทางมาตรการในการควบคุมกระบวนการผลิตของกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ให้มีความสะอาด ปราศจากการปนเปื้อนอยู่แล้ว โดยอำนาจหน้าที่ในการควบคุมกำกับให้เป็นไปตามกฎหมาย เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบขององค์กรปกครองท้องถิ่นในฐานะผู้ควบคุมดูแลและออกใบอนุญาตทางกระทรวงสาธารณสุขได้ควบคุมการผลิตน้ำแข็งเพื่อจำหน่ายในเรื่องของคุณภาพมาตรฐานต่างๆ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องน้ำแข็ง เพื่อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน กรรมวิธีการผลิตการใช้น้ำในการผลิต สถานที่เก็บรักษาน้ำแข็ง การใช้ภาชนะบรรจุน้ำแข็ง ตลอดจนการแสดงฉลาก ต้องมีวิธีการผลิตที่ถูกสุขลักษณะ ต้องมีการควบคุมกระบวนการผลิตให้สอดคล้องกับข้อกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตหรือ GMP เพื่อลดปัญหาการปนเปื้อนดังกล่าว หากฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษปรับ ไม่เกิน 10,000 บาท 

สำหรับเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้น กรณีที่ผู้บริโภคได้รับประทานสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย ที่คาดว่าอาจจะเป็นพลาสติกนั้น เนื่องจากมีปริมาณไม่มาก ร่างก็จะสามารถขับออกได้เอง ซึ่งยังคงไม่น่าเป็นห่วงมากนัก แต่สำหรับทางด้านผู้ผลิตนั้น ทางกรมอนามัยได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งลงพื้นที่เข้าตรวจสอบคาเฟ่ อเมซอนสาขาดังกล่าว พร้อมด้วยผู้ผลิตน้ำแข็ง ซึ่งเบื้องต้นจะต้องมีการตักเตือนและแนะนำวิธีแก้ไข ป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นกับลูกค้าที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีก  แต่หากในอนาคตพบว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้นในอนาคตอีก ก็อาจจะมีการเพิกถอนใบอนุญาตอย่างแน่นอน แม้ว่าทางต้นสังกัดจะมีสาขาเป็นจำนวนมาก แต่ก็ถือว่าเป็นความรับผิดชอบร่วมกับทางร้านในสาขาเช่นเดียวกัน" 

อย่างไรก็ตาม
หากพบน้ำแข็งไม่สะอาด มีสิ่งปลอมปน ขอให้แจ้งร้านค้าหรือร้านอาหารที่เข้าไปใช้บริการ และแจ้งหน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่นในฐานะเจ้าพนักงานสาธารณสุขเพื่อเข้าไปตรวจโรงงานผลิตน้ำแข็ง กิจการแบ่งบรรจุ ค้าส่งน้ำแข็ง ซึ่งเป็นกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเพื่อหาสาเหตุ ให้ข้อแนะนำในการปรับปรุง รวมทั้งใช้อำนาจในการสั่งการทางกฎหมายให้หยุดเพื่อแก้ไข และปิดกิจการได้ตามลำดับ เพื่อช่วยให้ประชาชนได้รับอาหารที่ปลอดภัยต่อสุขภาพต่อไปซึ่งหลังอธิบดีกรมอนามัย ได้ออกมาตักเตือนทาง”อเมซอน”ถึงความผิดพลาดดังกล่าว ทางชาวเน็ตต่างออกมาวิพากวิจารณ์กันอย่างเผ็ดร้อน บางส่วน ชื่นชมในการรีบออกมาสั่งให้ทาง”อเมซอน”เร่งแก้ไขปัญหา แต่ก็มีบางส่วนยังคงไม่เชื่อว่า”กรมอนามัย”จะสามารถบังคับใช้กฎหมายได้จริงทั้งนี้ทางร้านกาแฟอเมซอน เคยเผชิญ"
วิกฤตศรัทธาจากผู้บริโภค"มาแล้ว 1 ครั้งจากเหตุการณ์ ที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพ พนักงาน สาขาสุขุมวิท-ระยอง4 นำแก้วที่ใช้แล้วมาล้างทำความสะอาดและนำกลับไปใช้ซ้ำ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลเมื่อวันที่ 30 ส.ค. 62 ที่ผ่านมา โดยในครั้งนั้น"Café Amazon"ได้ทำหนังสือชี้แจง พร้อมสั่งปิดสาขานั้นไปเป็นเวลา 3 วัน ก่อนสั่งสอบสวนพนักงานที่กระทำผิดและอบรมพนักงานทุกคน ให้ปฏิบัติตามชั้นตอนมาตรฐานที่ Cafe Amazon กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด และหากตรวจสอบพบการไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนมาตรฐาน ก็จะดำเนินการลงโทษอย่างเด็ดขาด.
 
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @สราวุธ กีรติวศิน,@Café Amazon


ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

'อเมซอน'สั่งปิดสาขาแล้ว ปมลูกค้าเจอ'เกล็ด'ในโกโก้ปั่น! 

'กรมอนามัย'เตือน'อเมซอน' ย้ำพบอีกเล็งถอนใบอนุญาต! 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 49