อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

วิกฤตศรัทธาคอกาแฟ! ชาวเน็ตเสียงแตกไม่เชื่อลงดาบได้

"Café Amazon" นั่งไม่ติด ต้องออกหนังสือชี้แจง หลังโลกออนไลน์แชร์สนั่น ลูกค้าเจอ"เกล็ดของแข็ง"แปลกปลอมในแก้วโกโก้ปั่น หลังเคยเจอเรื่องฉาว "พนักงาน"นำแก้วที่ใช้แล้วมาล้างแล้วนำกลับไปใช้ซ้ำ กรมอนามัย ฮึ่มลงดาบชาวเน็นไม่เชื่อจะทำได้ ศุกร์ที่ 18 ตุลาคม 2562 เวลา 05.45 น.


ทำเอา"Café Amazon" ซึ่งเป็นต้นสังกัดของ ร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน นั่งกันไม่ติด ต้องทำหนังสือออกมาชี้แจง หลังโลกออนไลน์เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ภายหลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เผยเรื่องราวการซื้อ"โกโก้ปั่น"จำนวน 2 แก้ว จาก ร้านกาแฟคาเฟ่อเมซอน สาขาอาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส มาดื่มแต่กลับพบว่ามีเศษแข็งๆอยู่ในน้ำ จึงนำโกโก้ทั้ง 2 แก้วไปเทแล้วใช้น้ำล้าง จนพบว่ามี"เกล็ดของแข็งสีใส"อยู่ภายในแก้ว จนทำให้เรื่องราวที่เกิดขึ้น กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วทั้งสังคมออนไลน์

ทาง"Café Amazon"ชี้แจงว่า "ตามที่ปรากฎทางโซเชียลมีเดียเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ว่าพบสิ่งแปลกปลอมในเครื่องดื่มของร้านคาเฟ่อเมซอน สาขาอาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลสนั้น คาเฟ่อเมซอนต้องขออภัยเป็นอย่างสูงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น"  ในการนี้คาเฟ่ อเมซอนได้สั่งปิดสาขาดังกล่าวเพื่อทำความสะอาดอุปกรณ์ทั้งหมด และได้สั่งการให้เร่งตรวจสอบหาสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดในทันที ซึ่งพบสาเหตุว่าเกิดจากคุณภาพน้ำแข็ง ไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ อันเนื่องมาจากบรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำแข็งที่ใช้ในกระบวนการขนส่ง คาเฟ่ อเมซอน จึงสั่งการให้ผู้ผลิตน้ำแข็งทบทวนและปรับปรุงกระบวนการผลิตและระบบควบคุมคุณภาพทั้งหมด และได้รับคำมั่นจากผู้ผลิตน้ำแข็ง โดยรับไปดำเนินการและได้เปลี่ยนรูปแบบบรรจุภัณฑ์ของน้ำแข็งทันที”ด้าน
พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้เผยกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า โดยปกติแล้ว กระบวนการการผลิตน้ำแข็ง น้ำที่ใช้ต้องมีความสะอาดเทียบเท่ากับคุณภาพน้ำบริโภค ที่มีความสะอาดใส ไม่มีความขุ่น ไม่มีกลิ่นและ สิ่งปลอมปน รวมทั้งต้องมีการควบคุมกระบวนการผลิตในทุกขั้นตอน ไม่ให้มีการปนเปื้อน "เนื่องจากการผลิตน้ำแข็งถือเป็นกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข" มีกำหนดแนวทางมาตรการในการควบคุมกระบวนการผลิตของกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ให้มีความสะอาด ปราศจากการปนเปื้อนอยู่แล้ว โดยอำนาจหน้าที่ในการควบคุมกำกับให้เป็นไปตามกฎหมาย เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบขององค์กรปกครองท้องถิ่นในฐานะผู้ควบคุมดูแลและออกใบอนุญาตทางกระทรวงสาธารณสุขได้ควบคุมการผลิตน้ำแข็งเพื่อจำหน่ายในเรื่องของคุณภาพมาตรฐานต่างๆ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องน้ำแข็ง เพื่อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน กรรมวิธีการผลิตการใช้น้ำในการผลิต สถานที่เก็บรักษาน้ำแข็ง การใช้ภาชนะบรรจุน้ำแข็ง ตลอดจนการแสดงฉลาก ต้องมีวิธีการผลิตที่ถูกสุขลักษณะ ต้องมีการควบคุมกระบวนการผลิตให้สอดคล้องกับข้อกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตหรือ GMP เพื่อลดปัญหาการปนเปื้อนดังกล่าว หากฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษปรับ ไม่เกิน 10,000 บาท 

สำหรับเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้น กรณีที่ผู้บริโภคได้รับประทานสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย ที่คาดว่าอาจจะเป็นพลาสติกนั้น เนื่องจากมีปริมาณไม่มาก ร่างก็จะสามารถขับออกได้เอง ซึ่งยังคงไม่น่าเป็นห่วงมากนัก แต่สำหรับทางด้านผู้ผลิตนั้น ทางกรมอนามัยได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งลงพื้นที่เข้าตรวจสอบคาเฟ่ อเมซอนสาขาดังกล่าว พร้อมด้วยผู้ผลิตน้ำแข็ง ซึ่งเบื้องต้นจะต้องมีการตักเตือนและแนะนำวิธีแก้ไข ป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นกับลูกค้าที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีก  แต่หากในอนาคตพบว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้นในอนาคตอีก ก็อาจจะมีการเพิกถอนใบอนุญาตอย่างแน่นอน แม้ว่าทางต้นสังกัดจะมีสาขาเป็นจำนวนมาก แต่ก็ถือว่าเป็นความรับผิดชอบร่วมกับทางร้านในสาขาเช่นเดียวกัน" 

อย่างไรก็ตาม
หากพบน้ำแข็งไม่สะอาด มีสิ่งปลอมปน ขอให้แจ้งร้านค้าหรือร้านอาหารที่เข้าไปใช้บริการ และแจ้งหน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่นในฐานะเจ้าพนักงานสาธารณสุขเพื่อเข้าไปตรวจโรงงานผลิตน้ำแข็ง กิจการแบ่งบรรจุ ค้าส่งน้ำแข็ง ซึ่งเป็นกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเพื่อหาสาเหตุ ให้ข้อแนะนำในการปรับปรุง รวมทั้งใช้อำนาจในการสั่งการทางกฎหมายให้หยุดเพื่อแก้ไข และปิดกิจการได้ตามลำดับ เพื่อช่วยให้ประชาชนได้รับอาหารที่ปลอดภัยต่อสุขภาพต่อไปซึ่งหลังอธิบดีกรมอนามัย ได้ออกมาตักเตือนทาง”อเมซอน”ถึงความผิดพลาดดังกล่าว ทางชาวเน็ตต่างออกมาวิพากวิจารณ์กันอย่างเผ็ดร้อน บางส่วน ชื่นชมในการรีบออกมาสั่งให้ทาง”อเมซอน”เร่งแก้ไขปัญหา แต่ก็มีบางส่วนยังคงไม่เชื่อว่า”กรมอนามัย”จะสามารถบังคับใช้กฎหมายได้จริงทั้งนี้ทางร้านกาแฟอเมซอน เคยเผชิญ"
วิกฤตศรัทธาจากผู้บริโภค"มาแล้ว 1 ครั้งจากเหตุการณ์ ที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพ พนักงาน สาขาสุขุมวิท-ระยอง4 นำแก้วที่ใช้แล้วมาล้างทำความสะอาดและนำกลับไปใช้ซ้ำ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลเมื่อวันที่ 30 ส.ค. 62 ที่ผ่านมา โดยในครั้งนั้น"Café Amazon"ได้ทำหนังสือชี้แจง พร้อมสั่งปิดสาขานั้นไปเป็นเวลา 3 วัน ก่อนสั่งสอบสวนพนักงานที่กระทำผิดและอบรมพนักงานทุกคน ให้ปฏิบัติตามชั้นตอนมาตรฐานที่ Cafe Amazon กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด และหากตรวจสอบพบการไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนมาตรฐาน ก็จะดำเนินการลงโทษอย่างเด็ดขาด.
 
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @สราวุธ กีรติวศิน,@Café Amazon


ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

'อเมซอน'สั่งปิดสาขาแล้ว ปมลูกค้าเจอ'เกล็ด'ในโกโก้ปั่น! 

'กรมอนามัย'เตือน'อเมซอน' ย้ำพบอีกเล็งถอนใบอนุญาต! 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

บอกต่อ : 58