อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

สั่งรื้อคอนกรีตรุกคลองท่าดี 16ต.ค.นี้จ่อดำเนินคดีร้านค้า

นอภ.ลานสกาเอาจริง สั่งทุบคอนกรีตรุกคลองท่าดี 16 ต.ค.หลังร้านค้าเทปูนเพื่ออำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว พร้อมเตรียมแจ้งความเอาผิดผู้ประกอบการ อังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 เวลา 21.45 น.

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพการรุกล้ำเทคอนกรีตลงไปในคลองท่าดี อ.คีรีวง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อตั้งโต๊ะกินอาหารชมวิวกันในครอง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อ จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมตามมา ขณะที่ทางผวจ.นครศรีธรรมราช ได้สั่งรื้อคอนกรีตดังกล่าว และโต๊ะที่ตั้งริมน้ำเป็นการด่วนตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่เรื่องดังกล่าวเป็นข่าวออกไป  นายสำคัญ อรทัย นายอำเภอลานสกา พร้อมกำลัง อส.ฝ่ายปกครองเจ้าหน้าที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่า ริมตลิ่งต้นน้ำคลองท่าดีถูกลักลอบเทคอนกรีต จากแนวตลิ่งถึงคลองต้นน้ำประมาณ 10–20 เมตร โดยมีทั้งหมด 12 ร้าน

นอกจากนี้บริเวณร้านค้า ร้านอาหารริมตลิ่ง ยังพบว่ามีการเทคอนกรีตก่อสร้างสิ่งรุกล้ำ เป็นบันไดทางขึ้นลงและมีติดตั้งท่อน้ำประปา โยงข้ามคลองต้นน้ำหลายจุด ในขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวค่อนข้างมาก และหลังการตรวจสอบพบมีการรุกล้ำพื้นที่จริง ทางนายอำเภอลานสกา จึงสั่งการให้ผู้ประกอบการทั้ง 12 ร้าน รื้อสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดที่รุกล้ำต้นน้ำคลองท่าดีในวันพรุ่งนี้ ( 16 ต.ค.) พร้อมกับจะดำเนินการแจ้งความกับผู้ประกอบการทั้ง 12 ราย ที่ลุกล้ำพื้นที่ทั้งหมด  หลังจากนี้ทางป่าไม้จังหวัดนครศรีธรรมราช และเจ้าท่านครศรีธรรมราช จะใช้แผนที่แนวเขตอุทยาน เพื่อรังวัดพื้นที่ พร้อมกำหนดแนวเส้นให้ชัดเจน เพื่อจัดระเบียบพื้นที่ใหม่ทั้งหมดโดยเฉพาะเรื่องห้ามมิให้มีการก่อสร้างสิ่งแปลกปลอม รุกล้ำรวมทั้งเรื่องความสะอาดขณะที่ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาทางกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหาร ในพื้นที่ต้นน้ำคลองท่าดี ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ทั้ง 12  ร้านเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ เพื่อร่วมรับฟังและร่วมกันแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นโดยพบว่าผู้ประกอบการทั้ง 12 ร้านยอมรับผิด กับสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมรับปากว่าตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (16 ต.ค.) จะดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทุกอย่างที่รุกล้ำต้นน้ำคลองท่าดีแต่อาจจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง

ด้านนายสมพร อนุโต อายุ 60 ปี เจ้าของร้านเพียรชม ซึ่งตั้งอยู่บริเวณน้ำตกคีรีวงพื้นที่เกิดเหตุ  กล่าวว่า  เรื่องนี้ตนได้แจ้งไปทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอบต.มาหลายครั้งก็นิ่งเฉยมาตลอด ตนเห็นด้วยที่จะให้มีการรื้อปูนออกทั้งหมดแต่ต้องรื้อทุกร้านเหมือน ๆ กัน เพราะหากรื้อไม่ทั้งหมดนักท่องเที่ยวก็จะไปใช้บริการร้านที่เทปูนลำคลอง เนื่องจากสะดวกสบาย ซึ่งในวันพรุ่งนี้( 16 ต.ค.)ร้านของตนก็จะทำการรื้อทันที่ตามที่ทางเจ้าหน้าที่สั่งการ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
โวยเทคอนกรีตรุก'คลองท่าดี' 10ปีไร้ปัญหาอ้างเพื่อ'ลูกค้า'..

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21