อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

'ทองคนโง่'แล้วไง! ชาวบ้านลั่นเพชรหน้าทั่งทำของขลังได้

หลังนักวิชาการยัน แร่ที่พบริมถนน มุกดาหาร – กุฉินารายณ์ ไม่ใช่ทองคำ แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ยังออกหากันต่อ ลั่นเป็นเพียง "เพชรหน้าทั่ง หรือ ทองของคนโง่" แต่ก็ใช้ทำเครื่องรางของขลังได้ ขณะที่ฝ่ายปกครองสั่งห้ามเข้าพื้นที่ ชี้เกรงอันตราย ศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 เวลา 09.15 น.

จากกรณีชาวบ้านแห่ค้นหาแร่คล้ายทองคำ บริเวณริมถนนจุดก่อสร้างถนนสี่เลน มุกดาหาร – กุฉินารายณ์  พื้นที่ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร ซึ่งมีการขุดเจาะและระเบิดหินภูเขาลึกประมาณ 27 เมตร ซึ่งต่อมามีนักวิชาการออกมาให้ข่าวทำนองว่า แร่ที่พบนั้นเป็นเพียง "เพชรหน้าทั่ง" หรือ ไพไรต์ (Pyrite) หรือ ทองของคนโง่(Fool's gold) ซึ่งไม่ใช่ทองคำแต่อย่างใด ตามที่ปรากฏเหตุการ์ไปแล้วนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวานนี้ ยังคงมีชาวบ้านหลายคนเดินทางมาค้นหาแร่ไพไรต์กันอย่างต่อเนื่อง จากการสอบถามชาวบ้านต่างระบุว่า แม้แร่ที่พบจะไม่ใช่ทองคำและเป็นเพียง "เพชรหน้าทั่ง" แต่ก็ไม่ใช่ว่าแร่ดังกล่าวจะไม่มีค่า เพราะ "เพชรหน้าทั่ง" นั้นมักจะถูกนำไปเป็นส่วนประกอบเครื่องรางของขลังหายากหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเชื่อด้านโชคลาง เช่น นำไปทำหัวแหวน อุปมาดั่งเหล็กไหล กันเสนียดจัญไร กันศาสตราคมทั้งหลาย ที่จะเข้าหาตัว

ในส่วนของความเชื่อด้าน "ฮวงจุ้ย" ตามปกติ "ไพไรต์" สัมพันธ์กับธาตุดิน พลังงานแห่งความมั่นคง ความอดทน ความซื่อสัตย์ ความสมดุลและความมั่งคั่ง วางไพไรต์ เพื่อทำพื้นที่ที่เป็นที่พำนัก จะช่วยให้คุณมีความปลอดภัย และได้รับการปกป้อง พลังงานธาตุดินมีความสัมพันธ์แบบดั้งเดิมกับพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ของบ้านหรือห้อง ควรเป็นพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ หรือพื้นที่สำหรับความรัก ความสัมพันธ์

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวฝ่ายปกครองในพื้นที่แจ้งว่า ทางผู้ใหญ่บ้านและนายอำเภอหนองสูงนำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้แล้ว พบว่าพื้นที่ก่อสร้าง สุ่มเสี่ยงจะเกิดอันตรายเพราะต้องทำการระเบิดภูเขาต่อไปอีก จึงสั่งห้ามไม่ให้บุคคลที่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ริมถนนดังกล่าวแล้ว นอกจากนี้ในช่วงบ่ายรับแจ้งว่าทางเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีจะเข้ามาตรวจสอบแร่ที่พบนี้ด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 28