อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

"ช่างภาพหัวร้อน"ด่าผิดคน "ตุ๊กตุ๊ก"แจ้งจับ-ไหว้ขอโทษ!

บทเรียนชีวิต! หนุ่มช่างภาพโพสต์เฟซบุ๊ก ซัดยับตุ๊กตุ๊กเก็บค่าโดยสารแพง สุดท้ายถูกแจ้งความจับเหตุด่าผิดคน คู่กรณีสงสารยอมให้อภัย แต่ยังไม่ยอมความ ลั่นถูกสังคมประณามเพียงเพราะคลิกเดียวของคนไม่รอบคอบ พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 14.22 น.


จากกรณีนายโกมล อุคะหา อายุ 50 ปี หนึ่งในคณะกรรมการสมาคมผู้ประกอบการบริการเพื่อการท่องเที่ยว จ.สงขลา และประกอบอาชีพขับรถตุ๊กตุ๊กใน อ.หาดใหญ่ เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ถ่ายภาพตนแล้วนำไปโพสต์ก่อความเข้าใจผิดว่า ตุ๊กตุ๊กคันนี้เรียกเก็บเงินค่าโดยสารจากนักศึกษาสาว 3 คน จำนวน 450 บาท ทำให้ถูกสังคมประณาม ด่าทอ และส่งผลกระทบต่อครอบครัว ลุกลามไปถึงภรรยาที่เป็นครู
 
ล่าสุดวันที่ 10 ต.ค. พนักงานสอบสวน สภ.บางกล่ำ จ.สงขลา ได้นัดคู่กรณีทั้งสองฝ่ายเข้ามาเจรจาไกล่เกลี่ย โดยมีนายอภิชาติ (สงวนนามสกุล) หนุ่มช่างภาพ ยอมรับเป็นผู้โพสต์ภาพดังกล่าว ให้การด้วยว่า ตนทำลงไปเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ วันนั้นเห็นภาพนายโกมล ยืนอยู่กับคณะกรรมการสมาคมฯ ในสื่อโซเซียลฯ เข้าใจว่ากำลังจับตุ๊กตุ๊กที่เก็บค่าโดยสารเกินราคาที่กำหนด จึงนำภาพดังกล่าวมาโพสต์ต่อโดยที่ไม่ได้อ่านให้รอบคอบว่าใครเป็นใคร ถือเป็นบทเรียนครั้งสำคัญในชีวิตจากการเสพสื่อโซเชียลฯ และโพสต์ภาพลงในโซเชียลฯ โดยไม่ไตร่ตรองให้ดี แต่สิ่งที่สะท้อนกลับมามันหนักหนามาก ไม่เฉพาะตัวเองที่เดือดร้อน ครอบครัวก็เดือดร้อนด้วย เพราะกลายเป็นคดีความ ซึ่งวันนี้ถ้าตนไม่เจอกับตัวเองก็ไม่รู้ว่าเดือดร้อนมากแค่ไหน แค่คลิกผิดครั้งเดียวชีวิตก็เปลี่ยนทันที ตนขอฝากเตือนไปยังคนอื่น ๆ ให้ระวังการใช้สื่อโซเชียลฯ เพราะเป็นคดีความขึ้นมามันยุ่งยาก หากคู่กรณีไม่ยอมความ ทั้งนี้นายอภิชาติ ยังได้ขอขมาต่อนายโกมล และนำกระเช้ามาแสดงความขอโทษอีกด้วย

 
นายโกมล เปิดเผยว่า ตนได้รับผลกระทบอย่างหนักต่อการโพสต์ภาพผิด เพราะกลายเป็นจำเลยสังคมจากการถูกด่าทอบนโลกโซเชียลฯ ลุกลามไปถึงภรรยาที่เป็นครู จึงต้องแจ้งความเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตนเองและครอบครัว รวมทั้งเพื่อน ๆ ที่มีอาชีพขับรถตุ๊กตุ๊กรับจ้างสุจริต เบื้องต้นตนยอมให้อภัยนายอภิชาติ เพราะสงสาร และเชื่อว่าไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง แต่ในทางคดียังไม่มีการยอมความ เพียงแต่ในวันนี้เป็นการพูดคุยเบื้องต้น และจะนัดคุยกันอีกครั้งว่าจะยอมความหรือไม่ เพราะล่าสุดยังมีสื่อโซเชียลฯ บางแห่งนำไปโพสต์อยู่ ทั้งนี้ผู้ใดหรือสื่อโซเชียลฯ หากยังไม่ลบโพสต์หรือหยุดแสดงความคิดเห็นด่าทอหรือใส่ร้ายให้เกิดความเสียหาย หลังจากนี้จะไม่ยอมความเด็ดขาด เพราะสังคมประณามเหมารวมทั้งหมดโดยเฉพาะในสื่อโซเชียลฯ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%