อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

แนะ'ไผ่ตง-ไผ่หนาม'ดีที่สุด ปลูกป้องกันช้างตกเหวนรก

สัตวแพทย์แนะวิธีป้องกันช้างป่าตกเหวนรก เสนอไอเดีย “ปลูกไผ่ตง-ไผ่หนาม” ล้อมคอกสร้างกำแพงต้นไม้ ย้ำจำกัดนักท่องเที่ยวลดภาวะสัตว์เครียด ชี้อย่าสร้างแนวป้องกันใหม่ หวั่นทำลายธรรมชาติไม่จำเป็น พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 10.19 น.


กรณีช้าง 13 ตัวพลาดตกลงไปในเหวนรกบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เสียชีวิตทั้งหมด 11 ตัว เมื่อสัปดาห์ก่อนนั้น กลายเป็นข่าวใหญ่โด่งดังไปทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจ ล่าสุดวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา ทีมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาใหญ่ พร้อมกู้ภัย ร่วมกันลุยติดตาข่ายจุดที่ 2 น้ำตกเหวนรก เพื่อเร่งนำซากช้างป่า 11 ตัวออกจากพื้นที่ ทว่าเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี 2535 ซึ่งในตอนนั้นช้างตกลงไป 8 ตัว เสียชีวิตทั้งหมด

 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 10 ต.ค. นายสัตวแพทย์อลงกรณ์ มหรรณพ กรรมการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) ให้ความคิดเห็นว่า ไม่น่าเชื่อว่าเวลาผ่านไปเกือบ 30 ปี ก็เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำร้อยจนได้ ในอดีตที่ผ่านมาก็มีการป้องกันโดยทำรั้ว ซึ่งเป็นเสากั้นไว้ไม่ให้โขลงช้างพลาดตกลงไปอีก แต่คราวนี้ตาย 11 ตัว โชคดีรอด 2 ตัว คงต้องมีการระดมความคิดที่จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก แต่ธรรมชาติของช้างป่านั้นมักจะใช้ทางเดินที่เรียกว่า “ด่านช้าง” เป็นทางเดินตามปกติทุกวัน ด่านช้างนี้บรรพบุรุษของช้างป่าใช้เป็นเส้นทางเดินโดยการเหยียบย่ำพื้นดินบริเวณนี้ซ้ำ ๆ กันทุกวันจนเป็นทางเตียนโล่ง ขนาดกว้าง 0.5 – 1.0 เมตร ทอดเข้าไปในป่าไม่มีที่สิ้นสุด ถือเป็นทางที่ปลอดภัยต่อช้าง สัตว์ป่าชนิดอื่น ๆ รวมทั้งมนุษย์ก็ใช้ทางนี้เป็นทางเดินหลักเช่นเดียวกัน และถือเป็นจุดอ่อนของสัตว์ป่าเพราะพวกพรานป่าที่ล่าสัตว์ป่าก็จะใช้เส้นทางนี้ในการดักทำร้ายสัตว์ป่า ยิงสัตว์ป่า ในขณะเดียวกันช้างป่าและสัตว์ป่าก็จะเรียนรู้ว่ามนุษย์เป็นอันตราย เจอที่ไหนก็จะพุ่งเข้าทำร้ายคนทันที ดังนั้นการป้องกันไม่ให้ช้างป่าเกิดเหตุการณ์น้ำตกเหวนรกอีก น่าจะเป็นวิธีการป้องกันที่ดี 

 
โดยการใช้ธรรมชาติเข้ามาช่วย คือ การทำ “กำแพงต้นไม้” ที่ช้างไม่สามารถเข้าไปถึงจุดที่เป็นน้ำตกได้ เพราะช่วงนั้นเป็นธรรมชาติของสัตว์ เมื่อถึงฤดูฝนน้ำตกจะมีเป็นจำนวนมาก แตกกระเซ็นเป็นฝอย และละอองน้ำเต็มไปหมด ทำให้ทั่วบริเวณลื่น เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาร่างกายจะตกลงไปกระแทกพื้นข้างล่างบาดเจ็บ ถ้ายังไม่ตายก็ต้องทนแช่อยู่ในน้ำเย็นที่อุณหภูมิของน้ำ 10 – 18 องศาฯ เทียบกับอุณหภูมิร่างกายของช้าง 37 – 38.5 องศาฯ สัตว์ป่าอาจทนความหนาวเย็นไม่ไหวจนเสียชีวิต แต่อย่างไรก็ตามจะต้องสำรวจแนวหรือเส้นทางที่เป็นเหวนรกหรือจุดที่เปราะบางที่โอกาสที่ช้างจะพลาดตกอยู่ช่วงไหน และลงมือปลูกต้นไม้ธรรมชาติที่คิดว่าเหมาะสมและแข็งแรงทนต่อแรงกระแทกของช้าง ซึ่งมีให้เลือกหลายชนิดในเขาใหญ่ 
 
นายสัตวแพทย์อลงกรณ์ กล่าวอีกว่า ในความคิดเห็นส่วนตัวที่เคยสัมผัสช้างมาในอดีต ป่าแต่ละแห่งของไทยต้นไผ่เป็นไม้ธรรมชาติที่เหมาะสมที่สุด “ไผ่ตง” ขนาดลำที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้วขึ้นไป จะมีความสูง 30 – 40 เมตร ปลูกเป็นระยะ ๆ ความห่างระหว่างกอไผ่ 10 - 20  เมตร ช่องว่างความห่างระหว่างกอไผ่ตงให้ปลูก “ไผ่หนาม” ซึ่งเมื่อโตเต็มที่จะมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 – 10 เมตร สูงประมาณ 10 เมตร เวลา 3 ปีขึ้นไปกำแพงไผ่ดังกล่าวจะอัดกันแน่นเป็นกำแพงทึบ เพราะต้นไผ่จะแตกหน่อทุกปี และเจริญออกในแนววงกลมโดยรอบ ถ้าต้องการให้กำแพงหนา 10 เมตร ก็อาจจะปลูกไผ่ 2 แนว ยิ่งเป็นการเพิ่มจำนวนไผ่และความหนาของไผ่เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีนี้เป็นหลักการสร้างกำแพงธรรมชาติ โดยกำแพงดังกล่าวอาจยาวได้ถึง 1 – 10 กม. ตามแนวป้องกันที่คดเลี้ยวตามธรรมชาติ อย่าไปสร้างแนวป้องกันใหม่ขึ้นมา เพราะจะไปทำลายธรรมชาติโดยไม่จำเป็นการป้องกันอีกประการหนึ่งก็คือ ลดกิจกรรมนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวบริเวณน้ำตกเหวนรก ควรกันบริเวณนี้ให้เป็นที่อยู่ของช้างป่าและสัตว์ป่าชนิดอื่น ๆ เท่านั้น ไม่ควรให้มนุษย์เข้าไปรบกวน ควรให้เป็นที่ส่วนตัวของสัตว์ป่า อาจกำหนดรัศมีจากบริเวณเหวนรกออกไป 3 - 5 กม. เป็นอย่างน้อย ผลพลอยได้ที่จะตามมาก็คือ ป่าไม้จะเพิ่มจำนวนขึ้น ภาวะเครียดในสัตว์ป่าลดลงเนื่องจากไม่ต้องระแวงมนุษย์ นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวเขาใหญ่ควรอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่อุทยานโดยใกล้ชิด ถ้าจะเดินท่องเที่ยวชมป่าควรมีเจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทาง เนื่องจากจะรู้ว่าตรงจุดไหนที่ไม่ควรไป เพราะอาจจะไปรบกวนธรรมชาติหรือพฤติกรรมของสัตว์ป่าได้ 
 
“ผมอยากฝากข้อคิดว่า การเกิดอุบัติเหตุของช้างป่าคราวนี้ ขอให้เป็นเรื่องของธรรมชาติที่ผู้แข็งแรงเท่านั้นที่จะเอาชีวิตรอด (Struggle for survival ) มนุษย์มีหน้าที่ที่จะป้องกันไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้ก็โดยใช้สมองของเราที่มีอยู่หาทางแก้ไขให้สัตว์ป่าอยู่รอดได้ และก็หวังว่าช้างป่า 2 ตัวที่รอด คงนำเหตุการณ์ที่เศร้าสลดนี้ไปถ่ายทอดให้ตัวที่เหลืออยู่ได้รับทราบและเอาตัวรอดได้ในภายหน้า” นายสัตวแพทย์อลงกรณ์ กล่าวทิ้งท้าย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29