อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

แนะญาติจำเลยคดียิง5ศพ ร้องกองทุนยธ.ช่วยประกัน

ญาติจำเลยในคดียิงชาวบ้านเสียชีวิต 5 ศพที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เข้าหารือมูลนิธิทนายความมุสลิม ภายหลังมีการแนะนำให้ไปร้องกองทุนยูติธรรมของกระทรวงยุติธรรม เพื่อทำเรื่องขอประกันตัวจำเลยทั้งหมด จันทร์ที่ 7 ตุลาคม 2562 เวลา 22.34 น.

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. นายอับดุลเลาะห์ หะยีอาบู ทนายความ มูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม จ.ยะลา เปิดเผยว่า ช่วงเย็นที่ผ่านมา ญาติของจำเลยทั้งหมดในคดียิงประชาชนเสียชีวิต 5 ศพ ที่บ้านตะโละดือลง ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา โดยศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งหมด แต่ยังให้ขังไว้ในระหว่างอุทธรณ์ได้เดินทางมาขอคำพปรึกษาด้านกฎหมาย ซึ่งประเด็นสำคัญคือเรื่องของการขอประกันตัว โดยตนอธิบายขั้นตอนของการประกันตัวไปแล้ว

ส่วนในเรื่องหลักทรัพย์การค้ำประกันนั้น ญาติก็บอกว่าจะพยายามหา แต่เนื่องจากทุกคนมีฐานะที่ยากจน จึงได้แนะนำไปยังกองทุนยูติธรรมของกระทรวงยุติธรรม เพื่อทำเรื่องขอประกันตัว ซึ่งก็ทำให้ทางญาติสบายใจขึ้น สำหรับการจะได้ประกันหรือไม่นั้น ก็อยู่ในดุลยพินิจของศาล โดยมีองค์ประกอบหลายอย่าง ซึ่งครอบครัวก็ยังคงหวังว่าจะได้รับการประกันตัวจากศาลเพื่อจะได้กลับมาช่วยเหลือครอบครัวทำมาหากินต่อไป ส่วนเรื่องที่ผู้พิพากษายิงตัวเองนั้น ทุกคนบอกว่าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นอีก และขอให้กำลังใจคนที่ทำงานในกระบวนการยุติธรรม 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มติก.ต.สั่งตั้ง3กรรมการ สอบเหตุผู้พิพากษายิงตัวสาหัส


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 22