อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

เผยซากพะยูนตายตัวที่11 เลาะกระดูก-ชำแหละเกลี้ยง

เจ้าหน้าที่ สบทช.10 เผยซากพะยูนตัวที่ 11 ถูกชำแหละเลาะกระดูกเหลือแต่ผิวหนังเหม็นคลุ้งทั่วหาดหลังเขา บนเกาะลิบง ชาวบ้านหวั่นเริ่มวิกฤติตายมากสุดในรอบ 60 ปี พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 11.14 น.


กรณีเฟซบุ๊กกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์ข้อความระบุว่า พบซากพะยูนไม่ทราบเพศ ขนาดโตเต็มวัยยาว 3 เมตร กลายเป็นซากศพบริเวณหาดบ้านหลังเขา หมู่ 5 เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง และคาดว่าตายมาแล้วประมาณ 5-7 วัน จึงประสานเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าเกาะลิบง เพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบและนำกลับมาชันสูตรซากต่อไปเกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 19 ก.ย. นายวิทยา มากนคร นายช่างเครื่องกล ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สบทช.10 กล่าวว่า สำหรับซากพะยูนตัวดังกล่าวเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นตัวเดียวกับตัวที่ประธานชมรมมัคคุเทศก์อาชีพ จ.ตรัง พบลอยตายอยู่กลางทะเลตรัง เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งจากจุดที่พบซากวันนี้ห่างจากจุดที่พบครั้งแรกบริเวณระหว่างเกาะยา จ.ตรัง กับ เกาะไหง จ.กระบี่ ประมาณ 20 กม. ทั้งนี้สภาพซากพะยูนเน่า เหลือแต่เนื้อกับผิวหนังซึ่งมีรอยขอบคม เป็นลักษณะของการถูกของมีคมตัดเป็นแนวตามลำตัว ส่วนกระดูกและกล้ามเนื้อบางส่วนสูญหายไป ก่อนเจ้าหน้าที่จะเคลื่อนย้ายซากมาที่ท่าเรือหาดยาว จากนั้นนายบรรชา ด้วงนุ้ย เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.กันตัง ไว้เป็นหลักฐาน

นายอี หาดเด็น อายุ 62 ปี ชาวบ้านเกาะลิบง กล่าวว่า ตนอยู่เกาะลิบงมาตั้งแต่เกิดเป็นเวลากว่า 60 ปี ซึ่งเรื่องพะยูนตายก็เป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติ แต่ในรอบปีนี้เป็นปีที่ตนเห็นพะยูนตายมากที่สุด แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นเพราะสาเหตุใด ซึ่งตนคิดว่าปัญหาพะยูนอยู่ในชั้นวิกฤติแล้ว.
 
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22