อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

'หลินฮุ่ย'ชะเง้อหา'ช่วงช่วง' ผู้เชี่ยวชาญจีนร่วมผ่า19ก.ย.นี้

'หลินฮุ่ย' เศร้า! ชะเง้อหา 'ช่วงช่วง' ไม่เห็น ด้านองค์การสวนสัตว์รอรับผู้เชี่ยวชาญจีนชันสูตร 'ช่วงช่วง' 19 ก.ย.นี้ ขณะที่บรรยากาศสวนสัตว์เชียงใหม่ มีพี่เลี้ยงและผู้เข้าชมแห่ไว้อาลัย เตรียมจัดนิทรรศการแพนด้า 'ช่วงช่วง' พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 16.45 น.


เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันนี้ที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ทางพี่เลี้ยงได้นำหน่อไม้ และไผ่ ไปวางไว้ในส่วนจัดแสดงของหมีแพนด้าช่วงช่วง แม้ว่าจะจากไปแล้ว แต่ทางพี่เลี้ยงยังคงคิดถึงและคิดว่าช่วงช่วงยังคงอยู่ภายในส่วนจัดแสดงอยู่ จึงนำไปวางเหมือนกับทุกวันที่ผ่านมา โดยหลินฮุ่ยหลังจากลงมาสู่ส่วนจัดแสดงก็มีอาการแปลกๆ ทุกครั้งเมื่อลงมาสู่ส่วนจัดแสดงก็จะเดินไปมาสักพักก่อนจะมานั่งกินไผ่ แต่วันนี้เมื่อมาสู่ส่วนจัดแสดงแล้วก็ได้แต่เข้าไปยืนเกาะกรงและคอยมองหาช่วงช่วงตลอดเวลา คาดว่าคงจะรู้ว่าช่วงช่วงไม่อยู่แล้ว และด้วยความผูกพันธ์ที่เคยอยู่ด้วยกันตามสัญชาตญาณจึงได้มองหาอยู่นาน ก่อนจะเดินกลับมานั่งและกินไผ่ที่พี่เลี้ยงจัดเตรียมไว้ให้ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวรวมถึงเด็กนักเรียนที่มาทัศนศึกษา ต่างก็เข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจหลินฮุ่ยตลอดเวลา ขณะที่พี่เลี้ยงและทีมนักวิจัยได้พร้อมใจกันเตรียมดอกไม้สดสีขาวและมีภาพถ่ายของช่วงช่วงเป็นภาพขาวดำนำมาวางไว้บริเวณด้านหน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า เพื่อร่วมไว้อาลัยให้กับช่วงช่วง ก่อนที่เวลา 16.00 น.วันนี้ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน จะเดินทางมาร่วมวางดอกไม้เพื่อระลึกถึงช่วงช่วงด้วย

นายสุเมธ กมลนรนาถ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ กล่าวว่า ในวันนี้ช่วงเวลา 21.00 น. ทางทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ก็จะเดินทางไปต้อนรับผู้เชี่ยวชาญจีนที่จะเดินทางมาถึง จากนั้นในวันที่ 19 ก.ย. ทางเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ทีมนักวิจัย ทีมสัตวแพทย์ ก็จะร่วมประชุมกับผู้เชี่ยวชาญจีนที่เดินทางมาถึงและจะร่วมกันชันสูตรร่างของช่วงช่วง ก็คาดว่าน่าจะใช้เวลาตรวจชันสูตรเพื่อดูว่าสภาพร่างกายของช่วงช่วงเป็นอย่างไร แล้วตรวจุดไหนที่เกิดปัญหาไม่ว่าจะตับ ไต หัวใจ ระบบกล้ามเนื้อ ก็น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงในการตรวจเบื้องต้น จากนั้นทางผู้เชี่ยวชาญจีนก็จะเก็บชิ้นเนื้อ เพื่อส่งตรวจแบบละเอียดอีกครั้งก็น่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์หรืออาจจะมากกว่านั้น ก็ขึ้นอยู่กับการตรวจในห้องปฏิบัติการส่วนด้านกระแสของคนจีนที่มีการรวมกลุ่มและเรียกร้องให้ทางการจีนนำหลินฮุ่ยกลับประเทศ เพราะแพนด้าปกติแล้วจะอยู่ได้ 25 - 35 ปี แต่ช่วงช่วง เมื่ออยู่ในไทยอายุได้ 19 ปีก็ตาย ซึ่งเรื่องนี้ต้องบอกว่า การนำหมีแพนด้าเข้ามาอยู่ในประเทศไทย เป็นข้อตกลงระหว่างทางการไทยและจีน จึงไม่สามารถที่จะตอบได้ว่าจะส่งกลับหรือไม่ เพราะเป็นระดับที่รัฐบาลต้องดำเนินการพูดคุยกับทางจีน แต่ช่วงอายุของหมีแพนด้าในวงตระกูลของช่วงช่วงนั้น พ่อของช่วงช่วง มีอายุได้ 20 ปี แม่ของช่วงช่วง อายุ 19 ปีก็เสียชีวิต ส่วนพี่น้องของช่วงช่วง อายุไม่ถึง 10 ปี ตัวของช่วงช่วงเองนั้น อยู่ในประเทศไทยและอายุได้ 19 ปี ก็ถือว่าเท่ากับแม่ และใกล้เคียงกับพ่อ การนับช่วงอายุของหมีแพนด้า หากเทียบกับคนเราบอกว่าอยู่ได้อายุเกือบ 100 ปี หากเป็นหมีแพนด้าจะนำอายุมาคูณด้วย 5 ขณะนี้่ช่วงช่วงอายุได้ 19 ปี ก็เท่ากับคนแก่อายุ 95 ปี ซึ่งสาเหตุของการเสียชีวิตก็ยังไม่แน่ชัดต้องรอการตรวจที่ชัดเจน แล้วหลังจากชันสูตรเสร็จก็ต้องรอดูว่าทางจีนจะให้ดำเนินการอย่างไร แต่ตามสัญญาที่ตกลงกันไว้นั้น ทุกอย่างเป็นของจีนทั้งหมดที่ต้องส่งกลับจีน รวมถึงเรื่องของประกันที่ได้ทำไว้ให้กับช่วงช่วง 15 ล้านบาท ก็ต้องรอทางผู้เชี่ยวชาญจีนสรุปข้อมูลอีกครั้งว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ก็จะดูแลหลินฮุ่ยให้ดีที่สุด และจากการแจ้งเรื่องไปที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีน แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้นทางสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าจีนก็แสดงความเสียใจกับคนไทย และเขาก็เสียใจเหมือนกัน แต่ไม่ได้มีการตำหนิการทำงานหรือเรื่องอื่นใดเลย เขาเห็นใจประเทศไทยมาก และความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไทยยังคงเหมือนเดิมด้าน นายวิทยา สิงห์คำ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้เตรียมจัดนิทรรศการประวัติความเป็นมาของแพนด้าช่วงช่วง โดยนำเตียงนอน กรงที่ใช้สำหรับเช็ดตัว ของเล่น ของใช้ต่างๆ ที่อยู่ในห้องนอน และเป็นของใช้ประจำตัวของช่วงช่วง ออกมาจากคอกกัก หรือห้องนอนของช่วงช่วง เพื่อให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชมว่าสิ่งไหนบ้างที่ช่วงช่วงได้ใช้ทำอะไรบ้าง ถือว่าเป็นครั้งแรกและไม่เคยนำออกมาเลย กระทั่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทางสวนสัตว์จึงได้นำออกมาเพื่อให้ทุกคนระลึกถึงช่วงช่วง สำหรับการจัดนิทรรศกาลก็คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 วันในการเตรียมของทั้งหมด หลังจากนั้นก็จะเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมได้

สุดเศร้า!แพนด้ายักษ์"ช่วงช่วง" วัย19ปีเสียชีวิตแล้ว           คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26