อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

300ชีวิตร้อง'ศาลแรงงาน' บริษัทดังค้างจ่ายเกือบ10ล้าน

"ลูกจ้างไทย-แรงงานต่างด้าว" เกือบ 300 ชีวิต แห่ร้องศาลแรงงานภาค 7 หาที่พึ่งกดดันบริษัทดังในจ.กาญจนบุรี อ้างค้างจ่ายค่าแรงเกือบ 10 ล้านบาท จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 14.11 น.


เมื่อวันที่ 16 ก.ย. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมทีมกฎหมาย นำแรงงานทั้งชาวไทยและแรงงานประเทศเพื่อนบ้านเกือบ 300 คน ของบริษัทแปรรูปผลไม้เพื่อการส่งออกรายใหญ่ใน จ.กาญจนบุรี ไปฟ้องศาลแรงงานภาค 7 ที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากต้องการให้บริษัทฯ จ่ายค่าแรงงานให้กับคนงานเหล่านั้น เนื่องจากค้างจ่ายมาหลายเดือนแล้ว

 
นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า วันนี้ได้เดินทางมาที่ศาลแรงงานภาค 7 พร้อมกับแรงงานชาวไทยและแรงงานประเทศเพื่อนบ้านประมาณ 250 คน ฟ้องศาลแรงงานภาค 7 เพื่อใช้กฎหมายบังคับให้นายจ้างจำนวน 4 บริษัท จ่ายค่าแรงงานที่ค้างอยู่ให้ลูกจ้างทุกคนตอนนี้อยู่ในระหว่างรอให้นายจ้างมาพูดคุยเจรจาหาทางออกกับแรงงาน แต่เท่าที่ทราบทางนายจ้างยังไม่สามารถมาได้ ตนจึงต้องดำเนินการใช้กฎหมายบังคับ โดยจะมีการแต่งตั้งตัวแทนแรงงานฝ่ายโจทก์ทั้ง 4 บริษัท ให้นายจ้างจ่ายค่าแรงงานที่ค้างอยู่อีกประมาณเกือบ 10 ล้านบาท
 
"วันนี้แรงงานที่เดินทางมาศาลฯ แค่ส่วนหนึ่งเท่าที่จะมาได้ จริง ๆ แรงงานที่ยังไม่ได้รับค่าแรงครบตามที่นายจ้างต้องจ่ายมีทั้งหมดเกือบ 400 คน ตอนนี้ขึ้นอยู่กับจิตใต้สำนึกของบริษัท ลูกจ้างก็เหมือนแขนขา ถ้าไปตัดแขนขาของเขา ผลที่เกิดขึ้นก็กระทบกับตัวโรงงาน สุดท้ายลูกจ้างก็จะใช้กฎหมายบังคับนายจ้างได้ และหากนายจ้างไล่ออกก็ต้องจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมายแรงงานเช่นกัน" นายอัจฉริยะ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40