อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

เปิดใจครูศูนย์เด็กกาฬสินธุ์ ผวา'ว.33'สั่งให้ออก10คน

"ครูวรรณิตา" เพื่อนร่วมชะตากรรมเปิดใจ หลัง "ครูปิยะวดี" สามีเครียดผูกคอดับเซ่นคำสั่ง ว.33 ให้เมียออกจากราชการ เผยกาฬสินธุ์ 10 ราย สงสัยทำไมมีรายชื่อให้ออก หวั่นคนในครอบครัวคิดสั้นรายต่อไป วอนผู้ใหญ่ทบทวนคำสั่ง จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 11.42 น.


จากกรณีเกิดเหตุสลดชายเครียดผูกคอตาย หลัง"นางปิยะวดี ภูผานม" ภรรยาครูศูนย์ดูแลเด็ก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ถูกคำสั่ง ว.33 ซึ่งเป็นหนังสือจากกระทรวงมหาดไทยให้ออกจากราชการทันที ทิ้งหนี้ก้อนโตกว่า 1.5 ล้านและภาระเลี้ยงลูก 2 คน ด้านนายสมคิด หอมเนตร ประธานเครือข่ายภาคประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน สมัชชาคุณธรรมแห่งชาติ ยื่นหนังสือยับยั้งต่อเลขานายกรัฐมนตรี และหลายหน่วยงานเร่งแก้ไขคำสั่ง ก่อนที่จะมีผู้ได้รับผลกระทบปลิดชีพสังเวยคำสั่งไม่เป็นธรรม ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้นล่าสุดวันที่ 16 ก.ย. นางวรรณิตา วิมาเณย์ ครู คศ.2 เพื่อนครูที่ทำงานแห่งเดียวกัน เปิดเผยว่า ตนบรรจุทำงานที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯในปี 2555 โดยมีใบประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ตรงตามคุณสมบัติที่รับราชการเป็นครูสอนเด็กประถมวัย ในปี 2557-2558 เริ่มมีข่าวสะเทือนวงการครูศูนย์เด็ก เป็นหนังสือจากกระทรวงมหาดไทย ทั้ง ว.35 และ ว.38 ออกมาเรื่อย ๆ เกี่ยวกับคุณสมบัติของครูศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก กรณีที่วุฒิไม่ตรงกับการเป็นครูศูนย์ฯ ก็ให้มีการพัฒนาตนเอง รวมทั้งให้มีการเยียวยาครูกลุ่มนี้ด้วย ซึ่งเพื่อนครูศูนย์เด็กที่ยังไม่มีวุฒิและใบประกอบวิชาชีพครูประถมวัย ก็ได้ศึกษาต่อจนสำเร็จและมีคุณสมบัติครบถ้วน แต่ก็ยังมีคำสั่งในลักษณะเดียวกันออกมาอีก ล่าสุดเป็นคำสั่ง ว.33 ลงวันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ให้ครูศูนย์เด็กทั่วประเทศ จำนวน 98 คน ออกราชการโดยพลัน ซึ่งในท้ายคำสั่งนั้นมีรายชื่อของตนและนางปิยะวดีด้วย
 
"พอมีคำสั่งออกมาทำให้รู้สึกท้อแท้ เหนื่อยใจ เครียดมาก สงสัยว่าทำไมเรามีรายชื่อที่ต้องถูกให้ออกด้วย ทั้ง ๆ ที่คุณสมบัติถูกต้อง ก่อนที่จะมีคำสั่งให้เรียนพัฒนาตัวเอง จึงได้บอกให้ญาติพี่น้องรับทราบ ซึ่งต่างก็ตกใจจะทำยังไง จิตใจฟุ้งซ่าน เครียดจัด กลัวคนในครอบครัวเครียดและจะคิดสั้น เพราะไม่มีเงินไปใช้หนี้" นางวรรณิตา กล่าว
 
อย่างไรก็ตาม จากการเปิดเผยของนายสมคิด หอมเนตร ประธานเครือข่ายภาคประชาชนต่อต้านคอร์รัปชันฯ ระบุ ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ 10 คน ที่ได้รับผลกระทบและมีรายชื่อให้ออกราชการโดยพลัน ตามคำสั่ง ว.33 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

บอกต่อ : 25