อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

คลื่นซัดซากยังสูญหาย พะยูนตัวที่11ตายสังเวยทะเลตรัง

เศร้าไปอีก!! นักท่องเที่ยวล่องทะเลตรังพบซากพะยูนลอยอืด ขณะที่คลื่นลมแรงแจ้งกรม ทช. ค้นหาสูญหาย นับเป็นพะยูนตัวที่ 11 แล้วที่ตายในทะเลตรังฝั่งอันดามัน อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 17.30 น.


เมื่อวันที่ 15 ก.ย. นายสมศักดิ์ พันธุเมต อายุ 30 ปี ประธานชมรมมัคคุเทศก์อาชีพจังหวัดตรัง แจ้งว่า วานนี้ (14 ก.ย.) ขณะพานักท่องเที่ยวท่องทะเลอยู่ระหว่างทางเกาะยา ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง ห่างจากหลังเกาะเมงประมาณ 1 กม. กำลังจะมุ่งหน้าไปยังเกาะไหงได้พบสิ่งผิดปกติบนผิวน้ำก็เลยสั่งกัปตันเรือวิ่งไปดูพบว่าเป็นซากพยูนตายจึงถ่ายภาพเก็บไว้ และแจ้งเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรชายฝั่งทางทะเลฯ แชร์ส่งตำแหน่งพบซากตัวพยูนและทำทุ่นผูกไว้ที่หางของพะยูน แต่ขณะเดียวกันได้เกิดคลื่นพายุฝนทำให้เจ้าหน้าที่ยังคงหาซากพะยูนตัวดังกล่าวไม่เจอ ทั้งนี้ซากพะยูนตัวดังกล่าวนับเป็นตัวที่ 11 แล้วที่ตายในทะเลตรังฝั่งอันดามัน และวันนี้ทางเจ้าหน้าที่จะตระเวนค้นหาซากอีกครั้งหลังพายุคลื่นลมสงบ

ต่อมาเพจกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ระบุว่า กรณีพบซากพะยูนลอยในทะเลระหว่างเกาะยาและเกาะไหง จ.กระบี่ สภาพซากมีลำไส้ทะลักออกมาไม่สามารถระบุเพศได้ เนื่องจากลำไส้ทะลักออกมาปิดบริเวณหน้าท้อง เมื่อทราบเรื่องทางกรมทช. ได้เร่งนำเรือทช. ออกไปค้นหาตั้งแต่เวลา 12.00 - 15.30 น. ซึ่งช่วงดังกล่าวมีฝนตกและคลื่นลมแรงจากความพยายามในการค้นหาตามพื้นที่ที่ได้รับแจ้งมากกว่า 3 ชม. ก็ไม่พบซากพะยูนจึงยุติภารกิจการค้นหา แต่จากภาพซากพะยูนตามที่ผู้พบได้ถ่ายภาพไว้คาดว่าพะยูนตัวนี้จะมีความยาวประมาณ 150 ซม. น้ำหนักประมาณ 80 กก. และคาดว่าตายมาแล้วประมาณ 5-7 วัน ทั้งนี้ได้ประสานเครือข่ายในพื้นที่ชายฝั่งให้ช่วยกันตรวจสอบตามพื้นที่ชายหาดและในทะเลหากพบเจอซากขอให้แจ้งมาที่กรมทช. ในพื้นที่เพื่อดำเนินการต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19