อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

สุดอัปยศ!ครูหักค่าอาหารกลางวันนักเรียน จ่ายค่างวดรถ

แฉสุดอัปยศครูการเงินหักเงินค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ส่งค่างวดรถ-ใช้จ่ายในครอบครัว ทำเด็กกินไม่อิ่ม แถมครูผู้แฉถูกรังเกียจกลายเป็นแกะดำ ถูกกดดันให้ลาออก พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 21.40 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก ครูแอ๊ด (นามสมมุติ) อายุ 59 ปี ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ว่า ผู้บริหารโรงเรียนและครูฝ่ายการเงินของโรงเรียนมีพฤติกรรมไม่โปร่งใสในการบริหารงาน โดยเฉพาะการยักยอกเงินอาหารกลางวันแล้วปล่อยให้เด็กนักเรียนกินแบบอดๆอยากๆ จึงไปตรวจสอบ พบครูแอ๊ดอยู่กับชาวบ้านหลังโรงเรียน กำลังร้องไห้ พร้อมกับพูดว่า "แค่ถามว่าเงินอาหารกลางวันเด็กเดือนละ 4,800 หายไปไหน ก็ถูกครูร่วมโรงเรียนกดดันให้ลาออก"ต่อมาผอ.โรงเรียน ได้เดินทางมาที่โรงอาหาร พร้อมกล่าวว่า โรงเรียนมีเป้าหมายให้เด็กนักเรียนได้อยู่ดีกินดีอาหารกลางวันทุกมื้อ จะต้องดีและมีประโยชน์ ส่วนเรื่องการหักเงินโครงการอาหารกลางวันตนไม่ทราบเรื่อง ซึ่งเมื่อครูแอ๊ดได้ยินเสียงของผอ.โรงเรียน จึงได้แย้งคำพูดของผอ.เป็นระยะ สร้างความไม่พอใจให้กับคณะครูที่นั่งรับประทานอาหารจนเกิดการทะเลาะกันกลางวงข้าว  โดยครูแอ๊ด ได้ท้าให้ผอ.โรงเรียน และครูการเงินออกมาชี้แจง กรณีการหักเงินค่าอาหารกลางวันเด็กไปจ่ายค่างวดรถ

จากนั้นครูการเงินของโรงเรียนได้ตอบโต้ทันทีว่า อาหารกลางวันก็คืออาหารกลางวันมันไปเกี่ยวข้องอะไรกับการเงิน หากจะตรวจสอบบัญชีก็พร้อมให้ตรวจ ทำให้ครูแอ๊ด บอกว่า ตนสอนโรงเรียนนี้มานานกว่า 30 ปี สังเกตเห็นความผิดปกติหลายอย่างโดยเฉพาะอาหารกลางวันเด็กไม่ได้คุณภาพ จนผู้ปกครองฝากบอกมาว่าลูกหลานกินอาหารเที่ยงไม่อิ่ม แต่ตนทำอะไรไม่ได้เพราะไม่ได้รับมอบหมาย กระทั่งตนได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบเรื่องงบโครงอาหารกลางวัน ซึ่งจะมีงบเดือนละ 21,000 บาท เงินจำนวนดังกล่าว สามารถซื้อวัตถุดิบมาประกอบอาหารจนเหลือ เด็กได้กินอิ่ม แต่ในช่วงหลังตนได้ขอเบิกเงินค่าอาหารกลางวันกับการเงิน แต่ได้มาไม่ครบหายไป 4,800 บาท ครูการเงินกลับบอกว่า”เอาไปจ่ายค่างวดรถกับเลี้ยงครอบครัว”ตนจึงลาออกจากการรับผิดชอบเพราะรับไม่ได้ และกลายเป็นแกะดำที่ถูกรังเกียจในโรงเรียน ตอนนี้ใกล้เกษียณราชการแล้วอยากจะทำอะไรเพื่อเด็กนักเรียนและเพื่อความเป็นธรรมครั้งสุดท้ายคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 38