อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

สาวเลยเปิดใจถูกขโมยงาน รับไม่ได้คนฉกอ้างไม่ทันคิด

เปิดใจสาวชาวจ.เลย เจ้าของหน้ากากผีตาโขน หลังถูกฉกไปตัดต่อเป็นลวดลายบนชุดประจำชาติไทย เผยรับไม่ได้คนฉกอ้างไม่ทันคิด พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 13.40 น.


จากกรณี "อลงกรณ์ กองอิน" ผู้ชนะเลิศการออกแบบชุดประจำชาติ “ชุดผีตาโขน” (Phi Ta Khon of Thailand) ได้ออกมาโพสต์ยอมรับว่า ไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของผลงาน ก่อนนำมาตัดต่อกราฟิกใส่รูปหน้า “ฟ้าใส-ปวีณสุดา ดรูอิ้น” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 12 ก.ย. “เดลินิวส์ออนไลน์” สอบถามไปยัง .ส.กวินทิพย์ กิตติพงษ์ หรือ “น้องขนุน” อายุ 23 ปี หญิงสาวชาวอ.ด่านซ้าย จ.เลย และเจ้าของหน้ากากผีตาโขนตัวจริง เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนได้เห็นภาพและทราบเรื่อง จากนั้นจึงโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพื่อระบายความในใจ เหตุมีคนมาขโมยไอเดียนำไปใช้ง่าย ๆ โดยไม่ติดต่อมาขออนุญาตแม้แต่น้อย กระทั่งเป็นกระแสดราม่ามีชายคนหนึ่งติดต่อเข้ามาผ่านเฟซบุ๊กของคุณแม่ “นางอภิญญา พรมหมพยัคฆ์” อายุ 58 ปี  โดยส่งข้อความมาขอโทษ ก่อนจะโทรผ่านแชทเฟซบุ๊กอีกครั้ง คุณแม่จึงบอกไปว่าทางร้านเรา “กวินทิพย์ผีตาโขน หัตถกรรม” ทำงานด้านศิลปะในชุมชน ทุกผลงานจะมีความร่วมมือของสมาชิกในกลุ่ม ตั้งแต่อายุ 12 ถึงอายุ 90 กว่าปี ผู้ที่รักในงานสืบสานวัฒนธรรมพื้นบ้านของชุมชนตัวเอง และเป็นผู้ออกแบบลายหน้ากากชฎาที่กำลังดราม่าอยู่ในขณะนี้ ทั้งนี้ ชายคนดังกล่าวอ้างว่า เข้าไปค้นหาและเจอรูปนี้ในเฟซบุ๊กของ ททท. จ.เลย จึงโหลดรูปมาใช้ แต่ไม่ได้ตั้งใจที่จะขโมย เพราะไม่ทันได้คิดไตร่ตรอง“มันกระทบจิตใจคุณแม่และหนูมาก ถ้าก่อนหน้านี้เขาพยายามติดต่อหาเจ้าของภาพ เขาขอมาหนูก็ยินดีให้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเลย เขาบอกว่าจะให้หนูออกแบบร่วม แปลว่าอะไรหนูไม่เข้าใจเหมือนกัน ซึ่งขณะนี้ผู้ใหญ่ในกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้ทราบเรื่อง และโทรมาหาแม่หนูว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะหนูและคุณแม่ไม่ห่วงเรื่องค่าเสียหายแล้ว” น.ส.กวินทิพย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม หน้ากากชฎาดังกล่าว สร้างสรรค์ขึ้นมาได้แล้ว 5 ปี โดยใช้เวลาทำเกือบ 2 เดือนจากหวดนึ่งข้าวและกาบมะพร้าวที่อายุ 10 ปีขึ้นไปจึงจะมีความคงทน ทั้งนี้หน้ากากดังกล่าวเรียกว่าหน้าสมัยใหม่ และจะมีความแต่งต่างจากหน้ากากโบราณ เพราะเป็นไอเดียและจินตนาการที่คิดขึ้นมาเอง เหมือนกับเหล่านางฟ้าที่กำลังสวมมงกุฎ ร่ายรำขอความอุดมสมบูรณ์ให้กับหมูบ้าน.

ขอบคุณภาพ : @ขนุนเปิ๊ดสะก๊าด ร้องนำ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 34