อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

'มะลิ'ไม่กลัวทำดียึดกติกาสังคม แม้เคยขวางรถถูกทำร้าย

อาจารย์ม.เกษตรฯ สกลนคร ชื่นชมนศ.สาวญี่ปุ่นยืนขวางจยย.วิ่งบนทางเท้า ชี้ทุกคนมีสิทธิช่วยกันดูแลสังคม ด้าน "มะลิ" เผยเคยทำแบบเดียวกันมาก่อน และถูกคนไม่พอใจเข้าทำร้าย ชาวบ้านช่วยห้ามปรามไว้ได้ พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 17.55 น.

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร พบกับ น.ส.มะลิจันทน์ หรือ เมกุมิ โมริโมโตะ ชาวญี่ปุ่น อายุ 46 ปี นักศึกษาชั้นปี 1 สาขาอาหารปลอดภัยและโภชนาการ คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร ที่แสดงความกล้าหาญตามคลิปที่ปรากฎในโซเชียล ยืนขวางไม่ให้รถจักรยานยนต์วิ่งบนทางเท้า จนผู้ที่ขี่รถจักรยานยนต์ส่วนตัวมากันเป็นครอบครัวและวินจักรยานยนต์รับจ้างต้องกลับลงไปวิ่งตามท้องถนน เหตุเกิดบริเวณแยกลำสาลี บางกะปิ จนมีคนแสดงความชื่นชมและให้กำลังใจจำนวนมาก 

น.ส.มะลิจันทน์ เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา ช่วงชั่วโมงเร่งด่วนมีรถจักรยานยนต์หลายสิบคันจอดรอขึ้นบนทางเท้า และมี 4 คันที่วิ่งก่อนหน้านั้น ตนจึงเข้าขวางไว้เพื่อไม่ให้รถจักรยานยนต์ทั้งหมดวิ่งขึ้นไปบนทางเท้า ซึ่งตนก็พยายามพูดว่าอยากให้รักษากฎระเบียบที่ทางภาครัฐได้ตั้งขึ้น สุดท้ายรถจักรยานยนต์ทั้งหมดก็ยอมแต่โดยดี ซึ่งอาจมีคนไม่ชอบบ้าง ตนมองว่าในเมื่อมีการตั้งกฎระเบียบขึ้นมาแล้ว ทุกคนต้องปฎิบัติตาม ถ้าต่างคนต่างทำ หรือไม่ปฎิบัติตามก็จะเกิดความวุ่นวาย และเมื่อช่วงปลายเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ตนเคยเข้าขวางรถจักรยานที่วิ่งบนทางเท้าที่จุดเดิมมาแล้ว ในครั้งนั้นถึงขั้นลงไม้ลงมือผลักอกและใช้มือทุบที่ศีรษะตนด้วย เนื่องจากผู้ขับขี่จักรยานยนต์ไม่พอใจเข้าทำร้ายตน โดยชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ช่วยเข้าห้ามปรามเอาไว้ด้าน ดร.อรอนงค์ ฐาปนพันธ์นิติกุล คณะบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร เปิดเผยว่า โดยส่วนตัวคิดว่าเขาเป็นคนที่เคารพกติกา อย่างเช่นรู้ว่าตัวเองเป็นปี 1 ต้องทำอะไรบ้าง ต้องมาร่วมกิจกรรมอะไรบ้าง ก็จะมาก่อนเวลาเสมอ เข้าใจว่าเป็นวัฒนธรรมของเขาชาวญี่ปุ่น รู้สึกดีใจที่ภาพที่ออกมาวันนี้สะท้อนว่าทุกคนมีสิทธิที่จะช่วยกันดูแลสังคมได้ จากในสิ่งเล็กๆ ที่เขาทำ เช่นถ้าทุกคนอยากจัดระเบียบทางเท้าก็ไม่ต้องรอภาครัฐมาดำเนินการ ทุกคนไม่ว่าอยู่ตรงไหนก็มีสิทธิลุกขึ้นมาดำเนินการในสิ่งเล็กๆ ที่ตัวเองทำได้ ก็จะเกิดผลกระทบเชิงสังคมเอง ถือว่าเป็นต้นแบบอันนึงที่ใครก็ทำตามได้ 

นางสาวสุชาดา บัณฑิตเสน นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร กล่าวว่า ตนอยู่หอในเหมือนกับพี่มะลิ ซึ่งพี่มะลิจะปั่นจักรยานในมหาวิทยาลัย แต่งตัวถูกระเบียบ ดีกับทุกคน ตรงเวลา เข้าร่วมทุกกิจกรรม

มอบโล่เชิดชูความดี'มะลิ' นศ.หญิงคนจริง!ยืนขวางจยย.     

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20