อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 29 มกราคม 2563

ยิงปืนนัดเดียวได้นก2ตัว ซิวผัวเมียฟอกเงิน-'หน.ป่าไผ่'

กองปราบบุกจับสองผัว-เมีย รับฟอกเงินให้แก๊งต้มตุ๋น 1.5 พันล้าน ได้ที่บ้านพัก อ.เต่างอย จ.สกลนคร ระหว่างตรวจค้นกลับแจ๊คพอต! เจอ"หัวหน้าแก๊งป่าไผ่" แอบกบดานอยู่ มีอาวุธปืนเครื่องกระสุนและยาเสพติดเพียบคุมตัวไปดำเนินคดีทันที เสาร์ที่ 17 สิงหาคม 2562 เวลา 19.44 น.


เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.สั่งการ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ กก.3 บก.ป. นำกำลังกว่า 20 นาย จับกุม นายบัวเรียน มณีรัตน์ อายุ 57 ปี และนางใสสว่าง มณีรัตน์ อายุ 51 ปี สองสามีภรรยา ชาวจ.สกลนคร ตามหมายจับศาลอาญาที่ 960-961/2562 ลงวันที่4 ก.ค.2562 ข้อหา "ร่วมกันฟอกเงิน" ทั้งนี้สืบเนื่องเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.60 ตำรวจกองปราบปรามร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) นำกำลังจับกุม นางพรพรรณ ศรีสุข อายุ 52 ปี ชาวจ.สกลนคร นายสองจันทร์ ศรีสุข อายุ 57 ปีชาว จ.สกลนคร นายธีรยุทธ ศรีสุขอายุ 33 ปี ชาว จ.ร้อยเอ็ดและน.ส.โชติรถ แสงมณี อายุ32 ปี  ชาว จ.ร้อยเอ็ด ผู้ต้องหา“ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” หลังร่วมกันก่อเหตุหลอกนักธุรกิจหลายรายให้ร่วมลงทุนซื้อที่ดินทำสวนยางพาราในพื้นที่ อ.เต่างอย จ.สกลนคร นอกจากนี้ได้หลอกลงทุนซื้อเศษยางมาทำยางเครปส่งไปขายให้กับบริษัทผลิตยางรถยนต์ยี่ห้อดังเมื่อเหยื่อโอนเงินมาให้ช่วงแรก ๆ ก็ได้กำไรดีแต่ผ่านไปไม่นานกลุ่มผู้ต้องหาก็ได้เชิดเงินหลบหนีไปรวมมูลค่าความเสียหายกว่า1,500 ล้านบาท อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่สามารถยึดรถยนต์ 10 คัน เอกสารต่าง ๆ กว่า 100 รายการมูลค่าหลายร้อยล้านบาท ต่อมาเจ้าหน้าที่ใช้เวลาสืบสวนขยายผลกว่า 2 ปี จนพบว่าผู้ต้องหาขบวนการดังกล่าวได้ยักย้ายถ่ายเทเงินที่หลอกลวงผู้เสียหายมายัง นายบัวเรียน และ นางใสสว่าง จึงรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับและนำหมายศาลเข้าตรวจค้น 3 จุดพร้อมกัน สามารถจับกุมทั้งสองได้ที่บ้านพัก อ.เต่างอย จ.สกลนคร พร้อมสัญญากู้ยืมเงินโฉนดที่ดินสมุดบัญชีธนาคารเอกสารการโอนเงินถอนเงินกรมธรรม์สัญญาซื้อขายที่ดินกว่า 200 รายการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ รวมมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท สอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.ดำเนินคดีตามกฎหมาย
 


อย่างไรก็ตาม ระหว่างเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 177 หมู่ที่ 12 ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร ซึ่งเป็นบ้านพักอีกหลังหนึ่งของ นายบัวเรียนและนางใสสว่าง พบ นายจิรพันธ์ แพงสี หรือ มอส อายุ 21 ปี หัวหน้าแก๊งป่าไผ่ อยู่บ้านเลขที่ 34 หมู่12 ต.ห้วยยาง อ.เมืองจ.สกลนคร จึงสอบถามทราบว่าได้ขอเช่าห้องพักจาก นายบัวเรียน แต่พอตรวจสอบกลับไม่พบสัญญาเช่าแต่อย่างใด จึงขอตรวจค้นภายในบ้านพบอาวุธปืนไม่มีทะเบียนจำนวน 3 กระบอกกระสุน 51 นัดและยาบ้าอีก 25 เม็ด จากการตรวจสอบประวัติพบว่ามีพฤติการณ์ซ่องสุมอาวุธและยาเสพติดในพื้นที่สกลนคร เคยถูกจับกุมคดีฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, พยายามฆ่าและครอบครองอาวุธปืนไม่มีทะเบียนจึงแจ้งข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่รับอนุญาตและมียาเสพติดให้โทษโดยผิดกฏหมายก่อนนำตัวส่ง สภ.ตาดโตน ดำเนินคดีต่อไป. 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22