อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

ย้ำออกกำลังไม่ใช่ยาแก้มะเร็ง ต้องเลี่ยงหมักดอง-ปิ้งย่าง

อาจารย์ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เผยมะเร็งกระเพาะอาหารเกิดจากหลายสาเหตุ ชี้ ปิ้ง ย่าง หมักดอง สุ่มเสี่ยง แนะกินให้น้อย เน้น “ผัก-ผลไม้สด” ออกกำลังกายเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 23.23 น.


กรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก @อย่าเรียกชั้นว่าผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย รวมทั้งคนใกล้ชิดสุดเศร้า เมื่อทราบข่าวร้าย "ตาต้า" สาวสวยนักวิ่งมาราธอน ที่ป่วยหนักเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารระยะสุดท้าย ขณะนี้ได้เสียชีวิตลงแล้ว ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่นาน ตูน-บอดี้แสลม เพิ่งจะไปเยี่ยมอาการเมื่อเร็ว ๆ นี้ ยังปรากฏภาพหญิงสาวมีรอยยิ้มเปื้อนใบหน้านั่งอยู่บนเตียงภายในโรงพยาบาล พร้อมชูสู้ 2 นิ้ว สู้ๆ ให้กำลังใจตัวเอง รวมทั้งเจ้าตัวค่อนข้างแข็งแรง กินคลีนด้วย

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นพ.นรินทร์ วรวุฒิ อาจารย์ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า นอกจากเรื่องช้อนกลางที่มีโอกาสแพร่เชื้อแบคทีเรียแล้วนั้น อีกสาเหตุหนึ่งคือการรับประทานอาหารประเภทปิ้งย่าง ร้อนๆ อาหารหมักดอง รวมถึงคนที่ไม่รับประทานผักสด ผลไม้สด ทำให้ขาดวิตามินก็มีโอกาสเป็นโรคนี้เช่นกัน  นอกจากนี้มีโรคบางโรคทางพันธุ์กรรม เช่น โลหิตจางเพอร์นิเชียส และที่พบว่าเป็นมากคือมะเร็งกระเพาะบริเวณขั้วกระเพาะระหว่างหลอดอาหารกับกระเพาะอาหารซึ่งตำแหน่งนี้จะมีหูรูดปิดไม่ให้กรดเกลือซึ่งช่วยการย่อยอาหารไหลย้อนไปทำให้เกิดการระคายเคือง และเกิดแผลในกระเพาะอาหารบริเวณดังกล่าวได้ พอเป็นแผลนานๆ บวกกับการกินอาหารปิ้งย่าง เค็ม หมักดองก็ทำให้กลายเป็นมะเร็งได้ ซึ่งปัจจุบันที่สหรัฐอเมริกาพบได้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีมะเร็งกระเพาะอาหารที่เกิดจากยีนส์ เฮอร์ 2 เจอได้ประมาณ 5-10 เปอร์เซ็นของมะเร็งกระเพาะอาหารทั้งหมด แต่มียามุ่งเป้า ซึ่งหากใช้ร่วมกับเคมีบำบัดให้ผลการรักษาค่อนข้างดี
 
“สำหรับตาต้า นักวิ่งรายที่เป็นข่าวอยู่ตอนนี้ เราไม่ทราบว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้าง ต้องมีการตรวจยืนยัน ตรวจประวัติครอบครัวว่าเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งการรักษา และการดำเนินโรคจะแตกต่างกัน สำหรับการป้องกันคือหลีกเลี่ยงอาหารป้องย่าง หมักดอง ให้เน้นรับประทานผักสด ผลไม้สด และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ซึ่งการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่ได้ช่วยรักษาโรค แต่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง” นพ.นรินทร์ กล่าวข่าวที่เกี่ยวข้อง...
'หมอจุฬา'ชี้มะเร็งกระเพาะ เสี่ยงแน่ถ้าไม่ใช้'ช้อนกลาง'

ได้ข้อคิดชีวิตนี้สั้นเหลือเกิน อาลัย'ตาต้า'นักวิ่งสู้มะเร็งร้าย

มะเร็งคร่า'สาววิ่งมาราธอน' ผู้แข็งแรง-เล่นโยคะ-กินคลีน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

บอกต่อ : 97