อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มกราคม 2564

เปิดไทม์ไลน์'ครูสาว'พ่ายปัญหา! เช็ก9สัญญาณ'ซึมเศร้า'

เช็ก 9 สัญญาณ "โรคซึมเศร้า" ภัยเงียบ...ทำลายชีวิต ถอดบทเรียน "ครูสาว" พ่ายปัญหา คิดสั้นรมควัน จน "ผอ.หนุ่ม" สุดช็อก! เพิ่งเจอกันวันพุธ จนวันอาทิตย์กลายเป็นศพ ทั้งที่ไม่ได้มีปากเสียง แค่งอนกันทั่วไป จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.50 น.

เกือบทุกครั้งที่ปรากฏข่าว "การฆ่าตัวตาย" สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการป่วยเป็น "โรคซึมเศร้า" โดยเมื่อวันที่ 21 ก.ค. เพิ่งจบชีวิตลงไปอีกราย หลัง น.ส.วราภรณ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี ครูสอนภาษาไทย โรงเรียนในสังกัด สพป.เชียงใหม่ เขต 1 พบเป็นศพนอนเสียชีวิตอยู่ภายในห้องพักข้าราชการ 700 ปี ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยภายในห้องมีกระทะเหล็กจุดถ่านเอาไว้ เสมือนเป็นการรมควันฆ่าตัวเอง เบื้องต้นตำรวจ สภ.ช้างเผือก ตั้งปมผู้ตายพ่ายปัญหาชีวิต อาจป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หรือมีปัญหาด้านความรัก จึงคิดสั้นก่อเหตุดังกล่าวเมื่อตรวจสอบเฟซบุ๊กของ "ครูสาว" พบว่าเมื่อวันที่ 1 ก.ค. มีการโพสต์ข้อความเป็นครั้งสุดท้าย โดยแชร์ข้อมูลอพาร์ตเมนต์ในประเทศญี่ปุ่น ที่ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่สำหรับการตายแบบโดดเดี่ยว ซึ่งผู้ตายเขียนแคปชั่นบรรยายสั้นๆ ว่า "ไปญี่ปุ่นกัน..." จึงคาดว่าการฆ่าตัวตายในครั้งนี้ น่าจะมีการศึกษาข้อมูลและเตรียมการมาเป็นอย่างดีก่อนลงมือทำด้าน นายภูมิ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี ผอ.รร. ใน อ.ดอยเต่า แฟนหนุ่มผู้ตาย ช็อกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กล่าวเปิดใจว่า ตนพบกับแฟนสาวครั้งสุดท้ายเมื่อวันพุธที่ 17 ก.ค. จากนั้นรุ่งขึ้นเช้าวันพฤหัสบดีที่ 18 ก.ค. แฟนสาวก็นั่งรถกลับไปห้องพักที่เกิดเหตุ จนเพิ่งมารู้ตอนหลังว่าฝ่ายหญิงไม่ได้ไปโรงเรียน ก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้มีปากเสียงอะไรกันรุนแรง มีแค่เรื่องงอนทั่วๆไปปกติแฟนสาวจะเป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยบ่นอะไรให้ฟัง กระทั่งตนย้ายมาเป็น ผอ.รร. ในอีกอำเภอเลยทำให้ยิ่งห่างกัน แม้จะคุยไลน์กันทุกวัน ติดต่อกันตลอด เพียงแค่ไม่ได้เจอกันเท่านั้น จนระยะหลังผู้ตายเริ่มโพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายที่ประเทศญี่ปุ่น เสมือนลักษณะห้องสุดท้ายก่อนจะลาโลก 

จะเห็นได้ว่า "โรคซึมเศร้า" เป็นภัยเงียบ ทำลายชีวิต โดยสัญญาณที่บ่งชี้ว่าเป็นโรคนี้ ได้แก่ 1.อารมณ์ซึมเศร้า หงุดหงิด ก้าวร้าว 2.ขาดความสนใจในสิ่งรอบข้าง 3.สมาธิเสีย คือ ไม่ค่อยมีสมาธิเวลาทำสิ่งต่าง ๆ 4.รู้สึกอ่อนเพลีย 5.เชื่องช้า ทำอะไรก็เชื่องช้าไปหมด 6.รับประทานอาหารมากขึ้นหรือน้อยลง 7.นอนมากขึ้นหรือน้อยลง 8.ตำหนิตัวเอง และ 9.ฆ่าตัวตาย ถ้าเริ่มมีอาการจำพวกนี้ไม่ควรปล่อยไว้นาน ควรพบแพทย์ในทันทีเนื่องจากโรคนี้ ผู้ป่วยจะมีอาการเศร้าอยู่ตลอดเวลา รู้สึกว่าไม่มีความสุข ไม่อยากทำอะไร นอนไม่หลับ ทานอาหารไม่ได้ อ่อนเพลีย น้ำหนักลด มีความคิดไปทางลบ เช่น การโทษตัวเอง อยากตาย คิดหาวิธี และอาจจะลงมือฆ่าตัวตาย ซึ่งคนที่เป็นโรคซึมเศร้ามีอัตราการฆ่าตัวตายถึง 20-30% 

ส่วนวิธีการรักษา ทำได้ 2 แบบ 1.การรักษาแบบจิตบำบัด และ 2.การรักษาโดยยา.


โรคซึมเศร้า โรคร้าย ภัยเงียบ ทำลายชีวิต

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น