อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

จ่ายแค่300บ.!'อดีตวิศวกรดัตช์'เป็นมะเร็งโวยรพ.หัวหิน

อดีตวิศวกรรถไฟชาวดัตช์ โร่แจ้ง ตร. ดำเนินคดี”โรงพยาบาลหัวหิน”เรียกเก็บค่าบริการชาวต่างชาติแพงเวอร์ ร้องมา 4ปี สสจ.ประจวบคีรีขันธ์ สั่งให้ใช้เงินคืน เจ้าตัวลั่นคนผิดต้องรับโทษ ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.03 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.ค. นายเออร์วิน บรูท อายุ50 ปี อดีตวิศวกรรถไฟชาวเนเธอร์แลนด์ อาชีพเกษตรกรอาศัยอยู่กับภรรยาชาวไทยที่ ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.ไชยวิวัฒน์ จันทร รอง ผกก.สอบสวน สภ.หัวหิน ให้ดำเนินคดีกับโรงพยาบาลหัวหิน หลังจาก นายเออร์วิน ป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้เข้ารักษาตัวที่ รพ.หัวหิน ตั้งแต่ปี 2558 แต่เจ้าหน้าที่การเงิน รพ.หัวหิน อ้างว่าผู้ป่วยเป็นชาวต่างชาติ จะต้องจ่ายค่าบริการทั่วไปผู้ป่วยนอกต่างชาติครั้งละ 300 บาท หรือในอัตรา 15% ของค่ารักษาพยาบาล รวมค่าเวชภัณฑ์ แต่ต่อมาพบว่าไม่มีระเบียบหลักเกณฑ์รองรับการเรียกเก็บเงินค่ารักษาพยาบาลในลักษณะดังกล่าว ซึ่ง สสจ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เร่งรัดให้ โรงพยาบาลหัวหินจ่ายเงินคืนให้ผู้เสียหายจำนวน 12,746  บาท หลังจากเข้ารับการรักษา 14 ครั้ง ตั้งแต่เดือน ม.ค. 2558 ถึงเดือน ก.ย. 2559 โดยจ่ายเป็นเช็คหรือเงินสด แต่นายเออร์วินไม่ยอมรับเงิน อยากเอาผิดกับทางโรงพยาบาลหัวหินและผู้ที่เกี่ยวข้อง นายเออร์วิน กล่าวว่า ตนร้องเรียนเรื่องนี้มานานกว่า 4 ปีแล้ว อยากให้เรื่องนี้จบ เรื่องเงินนั้นเอาไว้ทีหลังก็ได้เพราะจำนวนเงินไม่ได้เป็นแสนเป็นล้าน ตนเคยเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ค่าบริการผู้ป่วยชาวต่างชาติเคยเสียครั้งละ 50 บาท แต่ทำไมโรงพยาบาลหัวหิน ถึงมาเรียกเก็บค่าบริการผู้ป่วยชาวต่างชาติกับตนครั้งละ 300 บาท ต่างกันอยู่เยอะพอสมควร และทางปปช.ก็ตรวจสอบมาแล้วว่าโรงพยาบาลหัวหินผิดจริง จึงอยากให้ออกมารับผิดชอบในสิ่งที่ทำเพื่อที่จะได้ไม่ไปกระทำกับชาวต่างชาติคนอื่นอีก

ด้าน พ.ต.ท.ไชยวิวัฒน์ กล่าวว่า นายเออร์วิน เข้ามาแจ้งความเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำการมิชอบของทางโรงพยาบาลหัวหิน เรียกค่าบริการเกินกว่าที่ควรจะเรียก โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้รับเรื่องมาจาก ปปช.แล้ว แต่ต้องตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมว่า สามารถดำเนินการได้ทั้งหมดหรือไม่ เพราะ ปปช.มีอำนาจที่จะทำเองทั้งหมดเลยก็ได้ ซึ่งหลังจากตรวจสอบเอกสารเสร็จแล้วจะเรียกนายเออร์วิน มาสอบปากคำเพิ่มเติมในอาทิตย์หน้าเพื่อดำเนินการตามขบวนการทางกฎหมายต่อไป..
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%