อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ชาวบ้านทนไม่ไหวพระราม2อ่วม ถนนสร้าง2ปียังไม่เสร็จ

กลุ่มประชาชนคนรัก ถนนพระราม 2 รวมตัวขึ้นป้ายวอนนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม ช่วยเร่งรัดโครงการก่อสร้างถนนพระราม 2 ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว หลังสร้างนาน 2 ปี ยังไม่มีทีท่าว่าจะเสร็จ กระทบชีวิตผู้คนเป็นอย่างมาก พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 11.34 น.


เมื่อวันที่ 18 ก.ค. กลุ่มประชาชนคนรักถนนพระราม 2 ได้มารวมตัวกันบริเวณ สะพานลอย หน้าวัดพันท้ายนรสิงห์ ถนนพระราม 2 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลชุดใหม่ เร่งแก้ไขปัญหาการก่อสร้างปรับปรุงถนนพระราม 2 ที่มีความล่าช้า เพราะเป็นเวลาเกือบ 2 ปี แล้วยังไม่เสร็จสิ้น อันได้แก่ ปรับปรุงถนนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน - เอกชัย ระหว่าง กม. 9+800 - 21+500 ระยะทาง 11.7 กม. โดยขยายช่องทางหลักจาก 3 ช่องจราจร เพิ่มเป็น 4 ช่องจราจร พร้อมปรับปรุงช่องทางคู่ขนานเป็น 3 ช่องจราจร ทั้งขาเข้าและขาออก รวมทั้งวางท่อระบายน้ำใหม่ ติดตั้งระบบไฟฟ้าแสงสว่างเพิ่มเติม ขยายสะพานข้ามคลองบางน้ำจืด สะพานข้ามคลองคอกควาย สร้างสะพานกลับรถที่ กม.16 และสะพานข้ามทางรถไฟใหม่ งบประมาณกว่า 2,310 ล้านบาท

ทั้งนี้การก่อสร้างดังกล่าวส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนน และผู้ที่มีบ้านเรือนหรือสถานประกอบการอยู่ตรงบริเวณสถานที่ก่อสร้าง ทำให้กลุ่มผู้เรียกร้องนำป้ายเขียนข้อความระบุว่า “ทนไม่ไหวแล้ว ถนนพระราม 2 # รถติดหนักมาก # ถนนเจ็ดชั่วโคตร” พร้อมกันนี้ยังมีจดหมายเปิดผนึกอีก 1 ฉบับ ที่ทางตัวแทนประชาชนคนรักพระราม 2 เตรียมนำไปยื่นที่สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ทางนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้น และหาทางแก้ไขโดยด่วนด้าน นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง นายกสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า การรวมตัวกันในวันนี้ ไม่ใช่การประท้วงหรือคัดค้านการสร้างถนนพระราม 2 แต่อย่างใดทั้งสิ้น เพียงแค่ต้องการให้รัฐบาลชุดใหม่หรือผู้มีอำนาจในการควบคุมดูแล เข้ามาบริหารจัดการให้รวดเร็วกว่านี้ เพราะทุกวันนี้การสร้างถนนพระราม 2 แค่ในช่วงระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตรเศษนั้น มีความล่าช้าเป็นอย่างมาก สร้างมาเกือบ 2 ปี แต่ยังไม่แล้วเสร็จ ส่งผลทั้งต่อการเดินทางคมนาคม ภาคการท่องเที่ยว ภาคขนส่ง และยังก่อให้เกิดอันตรายอีกด้วย หากผู้มีอำนาจยังเมินเฉยไม่เร่งรีบดำเนินการแก้ไขความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านนั้น ทางชาวบ้านก็จะรวมตัวกันเพื่อไปพบกับนายกรัฐมนตรีต่อไปขณะที่ พ.ต.ท.วุฒิชัย ทวีกาญจนวัฒน์ สารวัตรจราจร สภ.เมือง จ.สมุทรสาคร กล่าวว่า สภาพการจราจรที่ติดขัดบนถนนพระราม 2 นั้น เป็นสภาพที่เกิดขึ้นในช่วงเขตต่อเนื่องระหว่างเขตแสมดำ กรุงเทพฯ กับ เขตจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ก็ได้มีการจัดรถออกตรวจสภาพพื้นที่อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน และยิ่งในเวลาที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ก็ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าคลี่คลายเหตุ แต่บางครั้งก็มีข้อจำกัดบ้างจึงทำให้เกิดสภาพการจราจรติดขัด ซึ่งจุดที่ถือได้ว่ามีการติดขัดมากที่สุดและทำให้เกิดการจราจรติดขัดต่อเนื่องสะสม คือ บริเวณเชิงสะพานข้ามทางรถไฟคอกกระบือ เนื่องจากเป็นคอขวด แต่ทั้งนี้ทางตำรวจจราจร สภ.เมืองสมุทรสาครและ สน.แสมดำ ก็ดำเนินการกันอย่างเต็มที่เพื่อให้เกิดการติดขัดน้อยที่สุดแล้ว.ขณะที่แม่ค้าที่ขายของริมทางรายหนึ่งระบุว่า ถนนเส้นนี้สร้างมานานมาก ไม่ใช่เพียงแค่ส่งผลกระทบต่อผู้ที่ใช้รถใช้ถนนเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของริมทางอีกด้วย ทั้งเรื่องของฝุ่นละออง และปริมาณลูกค้าที่ลดลง เพราะเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น จึงทำให้รายได้ของคนหาเช้ากินค่ำในแต่ละวันลดน้อยลง ที่น่าสงสัยก็คือ เส้นทางอื่น ๆ สร้างในทีเดียวต่อเนื่อง แต่ถนนเส้นนี้กลับสร้างแบบเป็นหย่อม ๆ จนดูล่าช้าไม่เหมือนถนนทั่วไป

ส่วนชาวบ้านอีกรายระบุว่า บ้านตนอยู่ติดกับถนนพระราม 2 แล้วต้องเดินทางเข้ากทม.ไปทำงานทุกวัน หลังจากมีโครงการสร้างถนนทำให้ชีวิตที่ปกติไม่ปกติอีกต่อไป การเดินทางต้องเสียเวลาอยู่บนถนนหลายชั่วโมง สุดท้ายทนไม่ไหวต้องขายบ้านทิ้ง เอาเงินไปหาซื้อที่อยู่ใหม่แทน ก็ไม่ทราบว่าทำไมถึงได้สร้างล่าชาจนผิดปกติเช่นนี้.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38