อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

ญาติจี้สสจ.เร่งสอบรพ. ปล่อยสาวม.6ป่วยไข้เลือดออกดับ

ญาติจี้สสจ.กาฬสินธุ์เร่งสอบโรงพยาบาลปมปล่อยนักเรียนสาวม.6 ป่วยกลับบ้าน จนเสียชีวิตด้วยไข้เลือดออก พ่อพ้อยังไม่เห็นแม้แต่เงาผู้บริหารมาเยี่ยมงานศพ พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.10 น.

จากกรณี น.ส.หัทยา หงษ์ชารี หรือ น้องกุ๊กไก่ อายุ 19 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนดงมูลวิทยาคม อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่เดงกี่ ซึ่งผู้ปกครองและญาติติดใจ ในขั้นการรักษาของโรงพยาบาลหนองกุงศรี เนื่องจากนำตัวลูกสาวส่งไปยังโรงพยาบาลในช่วงเวลาตี 4 แต่พยาบาลกลับวัดความดันและวัดไข้แล้วบอกว่าอาการปกติดีแล้วปล่อยให้กลับบ้าน แต่อาการไม่ดีขึ้นจนต้องนำส่งโรงพยาบาลอื่น สุดท้ายต้องมาเสียชีวิตด้วยไข้เลือดออกตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายสมบูรณ์ หงษ์ชารี อายุ 48 ปี พ่อของน้องกุ๊กไก่ กล่าวว่า ทราบว่า ขณะนี้สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงขั้นตอนการรับการรักษา รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของโรงพยาบาลหนองกุงศรี เพื่อสอบสวนถึงสาเหตุที่ให้ตนนำลูกกลับไปบ้านแล้วค่อยกลับมาใหม่ อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่น้องกุ๊กไก่จากไปจนถึงขณะนี้ ตนและญาติยังติดใจว่า หากวันนั้นที่นำตัวลูกสาวส่งโรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่รับตัวไว้รักษาให้อยู่ใกล้มือหมอใกล้เครื่องไม้เครื่องมือแพทย์ ลูกสาวก็อาจจะไม่มีอาการช็อกและอาจจะไม่เสียชีวิตก็ได้  ทั้งนี้ หลังจากที่น้องกุ๊กไก่เสียชีวิต ยังไม่เห็นมีผู้บริหารของหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรงมาเยี่ยมให้กำลังใจในงานศพแม้แต่วันเดียว โดยเฉพาะผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานสาธารณสุขระดับจังหวัดไม่เห็นแม้แต่เงาที่จะมาเยี่ยมเลยด้าน นายเดชา แก้วมงคล อายุ 40 ปี ญาติน้องกุ๊กไก่ กล่าวว่า ถึงแม้ขณะนี้ทราบว่าทางสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่เข้าเวรในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว ในฐานะตนซึ่งเป็นญาติของน้องกุ๊กไก่ ก็อยากเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้น้องกุ๊กไก่ด้วย เพราะไม่อยากจะให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับใครอีก ดังนั้นในการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ จึงอยากให้มีบุคคลจากภาคเอกชน หรือผู้รับบริการ หรือบุคคลภายนอกเข้าไปเป็นหนึ่งในคณะกรรมการชุดนี้ด้วย  โดยดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา และต้องให้เจ้าหน้าที่หรือบุคคลที่ถูกตรวจสอบพักราชการหรือออกจากพื้นที่ไปก่อน เพื่อความเป็นธรรม

ขณะที่ นพ.พรพัฒน์ ภูนากลม ผอ.โรงพยาบาลนาคู ในฐานะผู้เชี่ยวชาญสาขาศาสตร์ป้องกัน (ระบาดวิทยา) ซึ่งเป็นตัวแทนสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังรอผลการตรวจเลือด ยืนยันสายพันธุ์ของโรคไข้เลือดออกจากกรมควบคุมโรค ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะรู้ผล  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีทีมเยียวยาและเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปแล้ว แต่ยืนยันว่าทางแพทย์ และพยาบาลปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว ไม่อยากให้มองว่าใครผิดใครถูกและโทษใคร.อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่คร่า ดับอนาคตสาวม.6เรียนดี...

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 36