อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562

ร้านกาแฟ'เชียงรายปัญญาฯ' จำใจย้าย!ต้นเหตุลูกค้าหาย

พลังโซเชียลปลุกนักท่องเที่ยวเข้าร้านกาแฟ "เชียงรายปัญญานุกูล" ที่ฝึกบาริสตาเด็กพิเศษเพิ่มขึ้น ผอ.เผยเหตุลูกค้าหาย จำใจย้ายจากฝั่งตรงข้าม "อุโบสถขาววัดร่องขุ่น" ไปอยู่ท้ายสุดของถนนหลังวัด หลัง พมจ.แลกที่ดินกับเทศบาลฯ ใช้ต่อที่เดิมไม่ได้ พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562 เวลา 10.47 น.


หลังมีผู้โพสต์ข้อความและภาพทางโซเชียลมีเดีย ระบุว่าร้านเชียงรายปัญญาฯ ซึ่งเป็นร้านกาแฟในอาคารพาณิชย์ 2 คูหา เลขที่ 193/4-5 หมู่บ้านร่องขุ่น หมู่ 1 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ประสบปัญหาถูกย้ายไปอยู่เกือบท้ายสุดของถนนหลังวัดร่องขุ่น ห่างจากลานจอดรถออกไปประมาณ 60 เมตร ทำให้ขายไม่ได้ ขอให้นักท่องเที่ยวไปใช้บริการเพราะบาริสตาเป็นเด็กพิเศษที่ต้องการน้ำใจจากสังคม

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจร้านกาแฟดังกล่าว พบมีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการมากยิ่งขึ้น โดยภายในร้านมีครูพี่เลี้ยงและเด็กพิเศษที่ได้รับการฝึกอบรมมาแล้วให้บริการอยู่ 4-5 คน แต่ละคนมีความสามารถในการชงกาแฟและชา จำหน่ายในราคาเพียงแก้วละ 30 บาท พรอ้มกับบริการอาหารตามสั่ง นอกจากนี้ในร้านยังจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฝีมือของเด็กพิเศษ เช่น ของที่ระลึก เครื่องประดับ กระเป๋าใบเล็ก อีกด้วย

นายกมล ดาระสุวรรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล จ.เชียงราย กล่าวว่า ร้านดังกล่าวสร้างขึ้นเพื่อรองรับการเป็นศูนย์ฝึกปฏิบัติงานอาชีพนักเรียนของโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล เพราะโรงเรียนจะรับดูแลเด็กพิเศษเพียงแห่งเดียวของจังหวัดและมีเด็กพิเศษจากที่ต่างๆ มาเรียนด้วย โดยจะมีตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปัจจุบันมีจำนวน 437 คน กว่า 90% เป็นคนเชียงราย และกว่า 70% เป็นคนบนพื้นที่สูง ซึ่งจบการศึกษาออกไปแล้วก็มักจะไม่สามารถไปเรียนต่อได้  ทางให้โรงเรียนจึงได้เน้นด้านการฝึกอาชีพ ซึ่งปัจจุบันเปิดสอนกว่า 50 อาชีพ เพื่อให้เด็กๆ สามารถไปประกอบอาชีพพึ่งพาตัวเองได้เมื่อจบออกไป ซึ่งที่ผ่านมาก็พบว่า หลายคนมีความสามารถทำได้ โดยบางคนไปเปิดร้านกาแฟขายเอง บางคนแกะสลักผลไม้ได้เก่งมากจนโรงแรมว่าจ้างให้ไปทำงานด้วย

 นายกมล กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาได้รับความอนุเคราะห์จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พมจ.) จ.เชียงราย ให้เปิดร้านภายในที่ดินของ พมจ.บนถนนฝั่งตรงกันข้ามกับอุโบสถขาวของวัดร่องขุ่น เพราะโรงเรียนอยู่ห่างจากวัดร่องขุ่นประมาณ 3 กิโลเมตรและห่างไกลชุมชน ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดี โดยเด็กๆ มีฝีมือในการปรุงชาและกาแฟได้รวมทั้งให้บริการนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ทางโรงเรียนจึงจัดเด็กๆ ผลัดเปลี่ยนกันไปอยู่ร้านวันละ 4-5 คน และเนื่องจากเราไม่มุ่งหวังผลกำไร ดังนั้นเมื่อหักต้นทุนแล้วเหลือกำไรก็แบ่งปันให้กับเด็กๆ ทุกคนเอาไปฝากธนาคารไว้ ทำให้ที่ผ่านมาร้านมีรายได้ปีละเกิน 1 ล้านบาท และเด็กๆ ที่จบการศึกษาออกไปหลายคนได้รับเงินสะสมคนละ 20,000-30,000 บาทเป็นทุนในการใช้ชีวิตต่อไป แต่เมื่อเร็วๆ นี้ทาง พมจ.และเทศบาล ต.ป่าอ้อดอนชัย ได้แลกเปลี่ยนที่ดินกันทำให้ร้านกาแฟของเด็กๆ ไม่สามาถตั้งอยู่ที่เดิมได้อีก ทางโรงเรียนจึงปรับปรุงอาคารพาณิชย์ด้านหลังวัดร่องขุ่นเป็นร้านบริการนักท่องเที่ยวให้ได้เหมือนเดิม โดยจัดทำผ้าป่าการกุศลได้เงินมาซื้อที่ดิน 1 แปลงและได้รับการบริจาคจากกำนันในพื้นที่อีก 1 แปลง ซื้ออาคารพาณิชย์ 2 คูหา และคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สนับสนุนด้านอุปกรณ์ โดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่นก็ให้ความกรุณาไปร่วมเปิดร้านด้วย

 

"ที่ตั้งร้านที่ไกลจากวัดทำให้นักท่องเที่ยวเดินไปไม่ค่อยถึง ยอดจำหน่ายก็ลดลง โดยบางวันขายไม่ได้เลยและนานๆ ครั้งจะมีลูกค้ามาซื้อ แม้ว่าทางโรงเรียนจะไม่มีผลกระทบเพราะไม่ได้มุ่งหวังกำไร โดยต้นทุนต่างๆ ก็มาจากการสนับสนุนจากหน่วยงานองค์กรต่างๆ แต่ตรงนี้ทำให้เด็กๆ ไม่มีรายได้และร้านก็ไม่คึกคัก ทำให้เด็กๆ ไม่ได้ฝึกฝีมือได้เหมือนเดิม จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ใจบุญ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนช่วยอุดหนุนชาและกาแฟ อาหารตามสั่ง สินค้าเด็กพิเศษที่ร้านเชียงรายปัญญาด้วย เพื่อให้เด็กมีรายได้ทั้งระหว่างเรียนและเมื่อจบออกไปแล้วจะไม่เป็นภาระของสังคมและครอบครัวร วมทั้งไม่ต้องถึงขั้นไปเป็นขอทานด้วย" ผู้อำนวยการโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล กล่าว  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35