อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

ชาวเชียงใหม่รับไม่ได้! จ่อร้อง'ลุงตู่'ค้าน'ฮิโนกิแลนด์'

ชาวเชียงใหม่และอีกหลายหน่วยงาน เตรียมยื่นหนังสือถึงนายกฯ ลุงตู่ และฟ้องศาลปกครอง ค้านตั้ง "ฮิโนกิแลนด์" เป็น 1 ใน 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป ชี้ควรพิจารณาวัฒนธรรมของไทยแท้จริงมากกว่าไปส่งเสริมต่างประเทศ พุธที่ 15 พฤษภาคม 2562 เวลา 20.30 น.

จากกรณีที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศผลการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป โดย 1 ใน 10 สถานที่ที่ถูกคัดเลือก คือ ฮิโนกิแลนด์ เมืองจำลองญี่ปุ่น ตั้งอยู่ใน อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และแสดงความไม่เห็นด้วยในกลุ่มประชาชนชาวเชียงใหม่และในโซเชียลมีเดีย เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวไม่สะท้อนถึงรากเหง้าของเมืองอย่างแท้จริง อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นใหม่ได้เพียงไม่นาน ตามข่าวที่เสนอไปแเล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 15 พ.ค. นายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตอนนี้กระแสคนเชียงใหม่ยอมรับเรื่องนี้ไม่ได้ รวมถึงอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม การประกาศที่ออกมาทำให้ประเทศชาติเสียหาย เรื่องนี้ทางนายกรัฐมนตรีควรจะหันมามอง การประกาศควรพิจารณาวัฒนธรรมของไทยแท้จริงมากกว่าไปส่งเสริมต่างประเทศ ซึ่งหากปล่อยไว้วัฒนธรรมของไทยก็จะถูกลืมเลือน ตอนนี้ทุกกลุ่มอาจจะมีการรวมตัวกันในวันที่ 18 พ.ค.นี้ เพื่อไปยื่นฟ้องศาลปกครอง รวมถึงยื่นหนังสื่อถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้พิจารณาทบทวนการประกาศที่ไม่เป็นธรรม โดยไม่มีความเห็นชอบจากประชาชนคนเชียงใหม่นายวัลลภ นามวงศ์พรหม รองประธานสภาวัฒนธรรม จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากที่เห็นประกาศของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ก็รู้สึกตกใจไม่น้อยที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม คัดเลือกฮิโนกิแลนด์ให้เป็นแหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป หลังมีประกาศออกมาได้สอบถามไปยังสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการคัดเลือกและไม่เคยรู้เรื่องการคัดเลือกเหล่านี้มาก่อน แต่ที่ผ่านมามีการคัดเลือกแหล่งหรือสถานที่ทางวัฒนธรรมเพื่อขึ้นทะเบียนไว้ การคัดเลือกแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ต้องไป อาจจะคัดเลือกจากการค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ต โดยเลือกจากสถานที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไป  เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของท้องถิ่นก็เป็นได้ เพราะการคัดเลือกครั้งนี้สภาวัฒนธรรม จ.เชียงใหม่ ไม่มีได้มีส่วนร่วมในการเสนอชื่อหรือคัดเลือกสถานที่ดังกล่าวแต่อย่างใด จึงไม่ทราบจุดประสงค์หลักของกรมส่งเสริมวัฒนธรรมที่ชัดเจนว่ามีแนวคิดอย่างไรในการคัดเลือกสถานที่เพื่อส่งเสริมให้เป็นแหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป แต่เข้าใจว่าอาจเป็นการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวใหม่ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมของชาติใดก็ตาม เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจในพื้นที่ อย่างไรก็ตามหากกระทรวงวัฒนธรรมหารือมาทางสภาวัฒนธรรม จ.เชียงใหม่ ก็จะให้ความคิดไป ซึ่งทางสภาวัฒนธรรมก็จะมีการเรียกประชุมสัมมนาเพื่อระดมความคิดเห็นและหาข้อสรุปทิศทางจากกระแสต่อต้านของประชาชน เพื่อเสนอให้กรมส่งเสริมต่อไปนางภัคนันท์ วินิจชัย ผอ.ททท.สำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า มีความสงสัยเหมือนกันกับทุกคนว่าเกณฑ์การพิจารณาของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม นำหลักเกณฑ์ไหนมาพิจารณาคัดเลือกฮิโนกิแลนด์ เป็น 1 ใน 10 แหล่งท่องเที่ยวต้องไป เพราะสถานที่แห่งนี้บ่งบอกถึงว่าเป็นญี่ปุ่นชัดเจน ซึ่งได้สอบถามทางวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ก็ทราบว่า เป็นการคัดเลือกจากคณะกรรมการที่ส่วนกลาง ทางจังหวัดเชียงใหม่ไม่ได้เป็นผู้คัดเลือก ดังนั้นจึงอยากทราบถึงหลักเกณฑ์การพิจารณาดังกล่าว และอาจจะขอให้ทางวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ช่วยขอหลักเกณฑ์ดังกล่าวนำมาเผยแพร่ให้กับคนเชียงใหม่ได้รับทราบ เพื่อจะเป็นความกระจ่างด้วยว่าใช้หลักเกณฑ์ไหน หากบอกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมทั่วโลกที่ทันสมัย หลายคนก็คงเข้าใจ แต่หากบอกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมไทย ตรงนี้จะขัดแย้งกันอย่างชัดเจน เพราะความเป็นญี่ปุ่นของฮิโนกิแลนด์บ่งบอกอยู่แล้วว่าไม่ใช่ของไทย 

นายเสน่ห์ สายเย็นใจ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จากกระแสของการคัดค้านฮิโนกิแลนด์ที่ถูกคัดเลือกเป็นแหล่งท่องเที่ยวต้องไปจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ที่เป็นผู้คัดเลือกนั้น ล่าสุดทางกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนไปแล้ว และจะนำข้อห่วงใยของคนเชียงใหม่รวมถึงจังหวัดต่างๆ ที่ไม่เห็นด้วย นำเข้าสู่คณะกรรมการพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ก็ไม่ทราบผลเช่นกันว่าผลการพิจารณาดังกล่าวจะออกมาเป็นอย่างไร และจะประกาศอีกครั้งเมื่อไหร่ เพราะคณะกรรมการที่คัดเลือกอยู่ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรมที่กรุงเทพฯ ส่วนเรื่องที่มีกระแสว่าจะมีประชาชนชาวเชียงใหม่ไปยื่นหนังสือคัดค้านที่ศาลปกครอง ในเรื่องนี้ตนก็ไม่ทราบเช่นกัน ซึ่งเป็นในส่วนของประชาชนที่จะดำเนินการ แต่ในส่วนของทางวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ก็ต้องรอผลการพิจารณาจากคณะกรรมการส่วนกลางเหมือนกัน

"วธ.เชียงใหม่"ซัดส่วนกลางเลือก"ฮิโนกิแลนด์"เอง               

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 35