อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

คุ้มค่า!เดลินิวส์ปกพิเศษ'ร.1-ร.10' คนไทยซื้อเก็บสะสม

คุ้มค่าสุดๆ'เดลินิวส์ฉบับปกพิเศษ' ที่หน้าปกเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ หรือ พระบรมฉายาลักษณ์ ของแต่ละรัชกาล ตั้งแต่ รัชกาลที่ 1 - รัชกาลที่ 10 ศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 เวลา 19.10 น.


ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 ช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค.นี้ ทางหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ จึงได้จัดทำเนื้อเรื่องเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ไทยแห่งราชวงศ์จักรีขึ้นเป็นพิเศษภายในจัดพิมพ์เนื้อหาเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ไทยแห่งราชวงศ์จักรี โดยหน้าปกเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ หรือ พระบรมฉายาลักษณ์ ของแต่ละรัชกาล ส่วนหน้าคู่เป็นเนื้อหาแต่ละรัชกาล ประกอบกับรูปภาพเรื่องราวต่างๆ ที่จัดวางรูปแบบไว้อย่างสวยงามสมพระเกียรติตั้งแต่ฉบับวันที่ 25 เม.ย. -6 พ.ค.62โดยเรียงตามลำดับตั้งแต่รัชกาลที่ 1 -รัชกาลที่ 9 วันละ 1 รัชกาล 1 บทความ (25 เม.ย.-3 พ. ค.)และในรัชกาลที่ 10 มี 3 บทความ (4-6พ. ค.) แบ่งเป็นวันละ 1 บทความจำนวน 3 วัน เพื่อน้อมถวายความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และเทิดพระเกียรติพระบรมมหากษัตริย์"ราชวงศ์จักรี"เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจำหน่าย  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ปกพิเศษ"พระบรมราชจักรีวงศ์" ตามแผงหนังสือใน จ.เชียงใหม่ พบว่า มีประชาชนทยอยมาซื้อเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกอย่างคึกคักจนหลายร้านไม่เพียงพอต่อความต้องการจนต้องมีการสั่งซื้อเพิ่มเติม นางจินตนา จินดา อายุ 41 ปี เจ้าของแผงหนังสือย่านชุมชนศรีปิงเมือง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการออกหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ฉบับพิเศษ "มหาจักรีบรมราชวงศ์" ก็พบว่ามีประชาชนให้ความสนใจและได้มาซื้อหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ฉบับดังกล่าวกันอย่างต่อเนื่อง จนหนังสือพิมพ์เกือบเกลี้ยงแผง โดยส่วนใหญ่ต่างาซื้อเก็บสะสมเป็นที่ระลึก รวมทั้งต้องการเก็บบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ เอาไว้ให้ลูกหลานได้รับรู้ ซึ่งคาดว่าจะทำยอดขายได้ดีไม่แพ้หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษที่เคยได้ออกมาจำหน่ายอย่างแน่นอนที่ร้านอาเข่ง ตั้งอยู่เลขที่ 113-115ถนนร่วมจิตร ภายในตลาดโต้รุ่งร่วมจิตรเก่า ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่ามีบรรดาลูกค้าเดินเข้า-ออกร้านอาเข่งอยู่ไม่ขาดสายตลอดทั้งวันโดยเฉพาะช่วงสายๆ ตั้งแต่เวลา 10.30-12.30 น.ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าผู้ชายวัย 45ปีขึ้นไปจนถึง 75 ปี และมีผู้หญิงไม่มากตั้งแต่วัย 40 ปีขึ้นไป ตั้งใจเดินมาซื้อหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ฉบับพิเศษไว้เพื่อเก็บสะสมเป็นที่ระลึกบูชาด้วยความจงรักภักดีในราชวงศ์จักรีรวมถึงหนังสือพิมพ์ฉบับอื่นไว้บริโภคข่าวสารบ้านเมือง สังเกตุได้จากตั้งหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ลดปริมาณลงอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับฉบับที่รับมาเท่ากันที่ยังเหลือปริมาณมากกว่า

โดย นายเสนีย์ เตชะกำธร อายุ 51 ปี เจ้าของร้าน “อาเข่ง” จำหน่ายหนังสือพิมพ์ทั่วไปและนิตยสารต่างๆครบวงจรเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “ร้านอาเข่งดำเนินกิจการจำหน่ายหนังสือพิมพ์ทั่วไปมาตั้งแต่รุ่นเตี่ย-รุ่นแม่มากว่า 60 ปีแล้วตั้งแต่ผมยังไม่เกิด สำหรับการที่ทางหนังสือพิมพ์เดลินิวส์จัดทำหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ฉบับพิเศษก็ดีครับชาวบ้านตอบรับดีมากครับ ขายหมดแทบทุกวัน ลูกค้าส่วนใหญ่บอกว่าจะเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึกให้ครบทุกพระองค์ของราชวงศ์จักรีทั้ง10 พระองค์ บางรายจะเก็บเป็นรูปบูชากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวส่วนตัวผมอยากให้ทางเดลินิวส์ทำเดลินิวส์ฉบับพิเศษแบบกระดาษมันเพราะสวยงามและเก็บรักษาง่าย”

ด้าน นายประเสริฐ เขียนนิล อายุ 75 ปี ขรก.บำนาญ อดีตผู้พิพากษาศาลยุติธรรม กล่าวว่า “ก็ดีครับเดลินิวส์แสดงความจงรักภักดีมาโดยตลอดเป็นหนังสือพิมพฺที่เทิดทูลสถาบันพระมหากษัตริย์ทำให้ชาวบ้านได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเป็นปัจจุบันทันเหตุการณ์บ้านเมืองดีมากครับ คนที่สนใจสามารถมาซื้อหาเก็บไว้ดูได้ตลอดชั่วชีวิตและให้ลูกหลานเหลน-คนรุ่นต่อๆไปได้ระลึกถึงคุณแผ่นดินเกิดต่อไปด้วย”.ร้านชาญชัยบุ๊คสโตร์ ซึ่งเป็นเอเย่นจำหน่ายหนังสือพิพม์เดลินิวส์ ภายในเขตเทศบาลตำบลโนนสูงเปลือย อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู เจ้าของร้านบอกว่าช่วงนี้มีลูกขาจรมาสั่งจองหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับปกพิเศษ และสั่งจองไว้ห้ามจำหน่ายให้คนอื่น จนทำให้ยอดที่ได้รับไม่เพียงพอการจำหน่าย หนังสือพิมพ์ที่สั่งมาจำหน่ายเหลือไม่เพียงพอลูกค้าและประชาชนที่สนใจสั่งซื้อ
ในขณะเดียวกัน นางสาวภัชชุสุดา สายสิงห์ (หรือน้องแพม)ทำงานที่กองการศึกษา องค์การบริหารส่วนตำบลนากอก อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู วิ่งกระหืดกระหอบมาถามหาหนังสือเดลินิวส์ฉบับพิเศษนี้ เจ้าตัวบอกว่าเดินหาซื้อ 2-3 ร้าน จนถึงร้านสะดวกซื้อก็ไม่เหลือ โชคดีมาที่ร้านนี้ยังเห็นเหลือเป็นฉบับสุดท้าย เจ้าตัวบอกว่าดีใจนึกว่าจะไม่ได้

"หนูทำงานในฝ่ายการศึกษา อยากจะได้เอกสารไว้ประกอบในการศึกษาค้นคว้า พร้อมนำไปจัดนิทรรศการ เพราะเนื้อหารวมถึงภาพที่ตีพิมพ์ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 จนถึงรัชกาลที่ 10 สวยงามและมีข้อมูลอ้างอิงที่หาได้ยาก จึงอยากจะบอกคนที่ยังไม่ได้หาซื้อรีบไปสั่งจองหรือไปที่ร้านจำหน่ายแต่เช้าและขายในราคา 10 บาท เท่านั้นเอง" นางสาวภัชชุสุดา เผยบรรยากาศการจำหน่ายหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ปกพิเศษ "พระบรมราชจักรีวงศ์" ตามแผงหนังสือต่างๆ ของ จ.ระยอง พบว่า มีประชาชนชาวจังหวัดระยอง ทยอยกันมาซื้อหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าว เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกอย่างต่อเนื่อง น.ส.กานดา จินันทุยา เจ้าของร้านจำหน่ายหนังสือ “ประสิทธิ์ศิลป์ บุ๊คเซ็นเตอร์ระยอง” กล่าวว่า มีลูกค้ามาหาซื้อกัน เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกเป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังพบว่ามีลูกค้าหลายรายโทรศัพท์เข้ามาสั่งจองกันอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกลัวว่า หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษดังกล่าวจะหมด นอกจากนี้ทางร้านยังเปิดเฟสบุ๊คชื่อ “ประสิทธิ์ศิลป์ บุ๊คเซ็นเตอร์ระยอง” ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ลูกค้ามาหาซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

ด้านนางอุทัยวรรณ กิจเกื้อกูล อายุ 72 ปี และน.ส.กนกอร หนูทิพย์ อายุ 46 ปี บอกว่า ไม่เคยพลาดที่จะซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยเมื่อครั้งที่หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ออกฉบับพิเศษของ”พ่อหลวง ร.9” ก็ซื้อเก็บไว้เป็นเป็นที่ระลึกทุกเล่ม เพื่อเก็บไว้ให้ลูกหลานได้ดู คราวนี้ก็จะซื้อเก็บไว้ทุกเล่มเช่นกัน...

    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16