อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562

ไม่อยากเศร้าสัตว์แสนรักจากไป รู้ปลอดภัย'ฮีทสโตรก'

อย่าประมาทอาจสูญเสียไม่รู้ตัว! เฝ้าดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักช่วงหน้าร้อน หมั่นสังเกตอาการ เรียนรู้วิธีป้องกัน ห่างไกลปลอดภัยจาก "โรคฮีทสโตรก" จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 22.07 น.


ภัยร้ายหน้าร้อนกับ "ฮีทสโตรก" ซึ่งเป็นภาวะวิกฤติร่างกายไม่สามารถปรับตัวหรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกายได้ เป็นผลจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้เกิดอาการตัวร้อน อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นจนเกิน 40 องศาเซลเซียส หน้ามืด มึนงง หัวใจเต้นผิดจังหวะ ชักเกร็ง ช็อก จนถึงหมดสติ หากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที อาจทำให้เสียชีวิตได้ แต่ไม่ใช่แค่เกิดขึ้นกับคนเราเท่านั้น แม้แต่สัตว์ก็เป็นได้

ไม่นานมานี้ "ก้อย – รัชวิน วงศ์วิริยะ" หวานใจของ "ตูน-อาทิวราห์ คงมาลัย" โพสต์เรื่องสุดเศร้าจากการสูญเสีย "สมคิด" สุนัขพันธุ์ French Bulldog ที่อยู่ด้วยกันมากกว่า 12 ปี จนเป็นเหมือนสมาชิกคนสำคัญของครอบครัว ต้องมาจากไปเพราะอาการ "ฮีทสโตรก" เนื่องจากสภาพอากกาศที่ร้อนจัด

"โรคฮีทสโตรก" เกิดขึ้นจากการที่มีอุณหภูมิในร่างกายของสัตว์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และร่างกายของสัตว์ไม่สามารถระบายความร้อนออกจากร่างกายของสัตว์ได้ทัน ความร้อนที่เพิ่มมากขึ้นในร่างกาย จึงไปกระตุ้นกระบวนการต่างๆ ที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย ทำให้ระบบหรืออวัยวะภายในต่างๆ เสียหาย ทำให้สัตว์เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยสาเหตุหลัก ที่ทำให้อุณหภูมิในร่างกายของสัตว์สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนระบายไม่ทันนั้นมาจาก สัตว์เหล่านั้นอยู่ท่ามกลางอากาศที่ร้อนมาก เช่น ตากแดดมาเป็นระยะเวลานาน หรือถูกขังในห้องที่มีอากาศร้อนและอากาศไม่ถ่ายเท เป็นต้น นอกจากนี้การออกกำลังกายท่ามกลางอากาศร้อน การขาดน้ำดื่มในวันที่อากาศร้อน ก็ยังเป็นปัจจัยโน้มนำทำให้เกิดโรคลมแดดได้เช่นเดียวกันที่สำคัญ เจ้าของต้องสังเกตอาการของสัตว์ที่เราเลี้ยง ดังนี้

- หายใจเร็ว หายใจลำบาก หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ
- เส้นเลือดที่ใบหูขยายใหญ่ขึ้น
- ปัสสาวะน้อยลง หรือถ่ายเหลว
- น้ำลายไหลยืด
- เหงือกและลิ้นมีสีแดงเข้ม
- เดินโซเซ ร่างกายดูเหนื่อยล้า
- อุณหภูมิในร่างกายสูงเกิน 40°C
- นอนนิ่งๆ หรือมีภาวะช๊อค ชัก หรือเกร็ง


 
เมื่อทราบแบบนี้แล้ว.. เราควรป้องกันไม่ให้เกิดโรคฮีทสโตรกแก่สัตว์ที่เรารัก ดังนี้

- ควรอยู่ในพื้นที่ร่ม ไม่โดนแดดส่อง และอากาศถ่ายเทสะดวก หรือเปิดพัดลมให้สัตว์เลี้ยง
- หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง
- นำผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเพื่อระบายความร้อน แต่ไม่ควรใช้น้ำเย็นเพราะอาจเกิดอาการช๊อคได้
- เตรียมน้ำให้เพียงพอ ควรมีน้ำไว้หลายๆจุดอย่าให้ขาด
- ตัดแต่งขนให้สัตว์เลี้ยง
 - เบาะนอนเจลเย็นสำหรับสัตว์เลี้ยง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14