อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562

ไม่อยากเศร้าสัตว์แสนรักจากไป รู้ปลอดภัย'ฮีทสโตรก'

อย่าประมาทอาจสูญเสียไม่รู้ตัว! เฝ้าดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักช่วงหน้าร้อน หมั่นสังเกตอาการ เรียนรู้วิธีป้องกัน ห่างไกลปลอดภัยจาก "โรคฮีทสโตรก" จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 22.07 น.


ภัยร้ายหน้าร้อนกับ "ฮีทสโตรก" ซึ่งเป็นภาวะวิกฤติร่างกายไม่สามารถปรับตัวหรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกายได้ เป็นผลจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้เกิดอาการตัวร้อน อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นจนเกิน 40 องศาเซลเซียส หน้ามืด มึนงง หัวใจเต้นผิดจังหวะ ชักเกร็ง ช็อก จนถึงหมดสติ หากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที อาจทำให้เสียชีวิตได้ แต่ไม่ใช่แค่เกิดขึ้นกับคนเราเท่านั้น แม้แต่สัตว์ก็เป็นได้

ไม่นานมานี้ "ก้อย – รัชวิน วงศ์วิริยะ" หวานใจของ "ตูน-อาทิวราห์ คงมาลัย" โพสต์เรื่องสุดเศร้าจากการสูญเสีย "สมคิด" สุนัขพันธุ์ French Bulldog ที่อยู่ด้วยกันมากกว่า 12 ปี จนเป็นเหมือนสมาชิกคนสำคัญของครอบครัว ต้องมาจากไปเพราะอาการ "ฮีทสโตรก" เนื่องจากสภาพอากกาศที่ร้อนจัด

"โรคฮีทสโตรก" เกิดขึ้นจากการที่มีอุณหภูมิในร่างกายของสัตว์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และร่างกายของสัตว์ไม่สามารถระบายความร้อนออกจากร่างกายของสัตว์ได้ทัน ความร้อนที่เพิ่มมากขึ้นในร่างกาย จึงไปกระตุ้นกระบวนการต่างๆ ที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย ทำให้ระบบหรืออวัยวะภายในต่างๆ เสียหาย ทำให้สัตว์เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยสาเหตุหลัก ที่ทำให้อุณหภูมิในร่างกายของสัตว์สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนระบายไม่ทันนั้นมาจาก สัตว์เหล่านั้นอยู่ท่ามกลางอากาศที่ร้อนมาก เช่น ตากแดดมาเป็นระยะเวลานาน หรือถูกขังในห้องที่มีอากาศร้อนและอากาศไม่ถ่ายเท เป็นต้น นอกจากนี้การออกกำลังกายท่ามกลางอากาศร้อน การขาดน้ำดื่มในวันที่อากาศร้อน ก็ยังเป็นปัจจัยโน้มนำทำให้เกิดโรคลมแดดได้เช่นเดียวกันที่สำคัญ เจ้าของต้องสังเกตอาการของสัตว์ที่เราเลี้ยง ดังนี้

- หายใจเร็ว หายใจลำบาก หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ
- เส้นเลือดที่ใบหูขยายใหญ่ขึ้น
- ปัสสาวะน้อยลง หรือถ่ายเหลว
- น้ำลายไหลยืด
- เหงือกและลิ้นมีสีแดงเข้ม
- เดินโซเซ ร่างกายดูเหนื่อยล้า
- อุณหภูมิในร่างกายสูงเกิน 40°C
- นอนนิ่งๆ หรือมีภาวะช๊อค ชัก หรือเกร็ง


 
เมื่อทราบแบบนี้แล้ว.. เราควรป้องกันไม่ให้เกิดโรคฮีทสโตรกแก่สัตว์ที่เรารัก ดังนี้

- ควรอยู่ในพื้นที่ร่ม ไม่โดนแดดส่อง และอากาศถ่ายเทสะดวก หรือเปิดพัดลมให้สัตว์เลี้ยง
- หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง
- นำผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเพื่อระบายความร้อน แต่ไม่ควรใช้น้ำเย็นเพราะอาจเกิดอาการช๊อคได้
- เตรียมน้ำให้เพียงพอ ควรมีน้ำไว้หลายๆจุดอย่าให้ขาด
- ตัดแต่งขนให้สัตว์เลี้ยง
 - เบาะนอนเจลเย็นสำหรับสัตว์เลี้ยง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14