อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

ร้อนจัด!6กลุ่มเสี่ยงพึงระวัง 'ฮีทสโตรก'คร่าเสียชีวิต

ร้อนระอุ! อุณหภูมิร่างกายทะลุเกิน 40 องศาฯ เสี่ยงหน้ามืด มึนงง หัวใจเต้นผิดจังหวะ ชักเกร็ง ช็อก จนถึงหมดสติ เตือน 6 กลุ่มพึงระวังป่วยโรคฮีทสโตรกถึงขั้นเสียชีวิต แนะเลี่ยงทำกิจกรรมกลางแจ้งนานๆ และดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ จันทร์ที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 16.15 น.


เป็นที่ทราบกันดีทุก "หน้าร้อน" สภาพอากาศสุดแสนระอุ เมื่อวัดอุณหภูมิช่วงนี้ถึงกับร้องจ๊าก! ทะลุ 40 กว่าองศากันเลยทีเดียว แน่นอนว่าใครที่ต้องเผชิญกับแดดแรง ร่างกายอาจถูกแผดเผาจนผิวหนังไหม้คล้ำได้หากไม่ป้องกัน และยังผลให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ หนักเข้าเป็นลมแดด จนถึงขั้นป่วยเป็น โรคฮีทสโตรก (Heat stroke) ซึ่งเป็นภาวะวิกฤติร่างกายไม่สามารถปรับตัวหรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกายได้ เป็นผลจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้เกิดอาการตัวร้อน อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นจนเกิน 40 องศาเซลเซียส หน้ามืด มึนงง หัวใจเต้นผิดจังหวะ ชักเกร็ง ช็อก จนถึงหมดสติ หากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที อาจทำให้เสียชีวิตได้

ล่าสุด! กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ออกแจ้งเตือน 6 กลุ่มที่มีความเสี่ยงป่วยโรคฮีทสโตรกสูงกว่าคนทั่วไป ได้แก่

- ผู้ที่ทำงานหรือทำกิจกรรมกลางแดด
- เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี /ผู้สูงอายุ
- ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง
- คนอ้วน
- ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ
- ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


ทั้งนี้ ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่ม "แอลกอฮอล์" ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัวได้มากขึ้น ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่สูงกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม ในสภาพอากาศที่ร้อนจัดแอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้รวดเร็ว และออกฤทธิ์กระตุ้นหัวใจให้สูบฉีดเลือดเร็วและแรงขึ้น มีผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้น หัวใจต้องทำงานหนักเพื่อสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย อาจทำให้ช็อกเสียชีวิตได้

สำหรับการช่วยเหลือผู้ที่มีอาการเป็นลมแดดควรให้นอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองมากขึ้นคลายชุดชั้นใน และถอดเสื้อผ้าออกให้เหลือน้อยชิ้นมากที่สุด จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกคอ ตัว รักแร้ ขาหนีบ หน้าผาก รวมทั้งต้องใช้พัดลมช่วยเป่าระบายความร้อน ก่อนจะพาไปส่งโรงพยาบาล ส่วนในรายที่อาการยังไม่มากควรให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ

อย่างไรก็ดี การดูแลสุขภาพ ควรสวมใส่เสื้อผ้าสีอ่อน อยู่ในพื้นที่อากาศถ่ายเท ลดหรือเลี่ยงทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงกลางแจ้งนานๆ สวมแว่นกันแดด สวมหมวกปีกกว้าง กางร่ม ควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ เพื่อชดเชยการเสียน้ำในร่างกายจากเหงื่อออก หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดและไม่ทิ้งเด็ก ผู้สูงอายุหรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถที่จอดไว้กลางแจ้ง เนื่องจากอุณหภูมิภายในรถจะสูงกว่าภายนอก.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10