อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

ไขข้อกฎหมายเก๋งชนจยย.เลนห้ามวิ่ง ต้องดูใครประมาท

ทนาย”รัชพล-วรยุทธ์”ไขข้อกฎหมาย รถใหญ่เฉี่ยวชนจยย.ในเลนห้ามวิ่ง ใครผิด ระบุ ต้องดูว่าใครเป็นคนขับรถโดยประมาท อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15.00 น.

หลายคนอาจสงสัยว่าการที่มีการสั่งห้ามจยย.ลงอุโมงค์ หรือขึ้นสะพานต่างระดับ รวมทั้งช่องทางจราจรบางเส้นทาง หากเกิดอุบัติเหตุรถใหญ่ เช่น รถเก๋ง หรือรถกระบะ เฉี่ยวชน  รถใหญ่จะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายให้กับจยย.ที่ฝ่าฝืนระเบียบหรือไม่ เรื่องนี้มีคำตอบ

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.นายวรยุทธ์ บุญวงษ์ใส ทนายความชื่อดัง กล่าวกับ “เดลินิวส์ออนไลน์”ว่า เรื่องนี้ก็ต้องดูรายละเอียดอีกทีว่า ใครเป็นฝ่ายผิด ฝ่ายถูก  หรือใครเป็นคนขับรถโดยประมาท ซึ่งรถใหญ่ไม่จำเป็นต้องผิดเสมอไป หากตกลงกันไม่ได้ก็ต้องนำขึ้นสู่การพิจารณาของศาล ซึ่งเป็นกฎหมายอาญา  และกฎหมายแพ่ง ส่วนถ้าหากจยย.ขี่ในที่ห้ามขี่ เช่น ลงอุโมงค์ หรือ เลนที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสั่งห้าม ก็เป็นเรื่องของการฝ่าฝืนกฎหมายจราจร ตรงนี้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องดำเนินการเปรียบเทียบปรับ

เช่นเดียวกับนายรัชพล ศิริสาคร ทนายความชื่อดัง เจ้าของเพจสายตรงกฎหมาย กล่าวกับ “เดลินิวส์ออนไลน์”ว่า เรื่องนี้ต้องดูว่าใครเป็นคนประมาท ใครขาดความระมัดวัง ไม่เกี่ยวกับว่ารถเก๋งเฉี่ยวชน จยย.แล้วต้องผิดเสมอไป สำหรับจยย.ก็คงต้องไปดูเรื่องของการทำผิดกฎหมายจราจร ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    27%
  • ไม่เห็นด้วย
    73%

บอกต่อ : 442