อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562

สัญชาตญาณช่วยชีวิตนศ.สาว กอดงาช้างคุ้มคลั่ง(คลิป)

คลิปนาทีชีวิต เฉียดตาย สาวราชภัฏวัย 19 ปี ถูกช้างใช้งาเสียบเฉียดสีข้าง ก่อนยกตัวชนอัดร้านค้า กลางงานพิธีเปิดงาน สัญชาตญาณเอาชีวิตรอด กอดรัดงาช้างไว้แน่น พฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 22.15 น.


เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุการณ์ระทึกจนเอาชีวิตไม่รอดของหญิงสาววัย 19 ปี ที่ถูกช้างในขบวนแห่เปิดงานงานเทศกาลนุ่งผ้าไหม ใส่ประเกือม เรือมกันตรึม ประจำปี 2562 จัดขึ้นโดย อ.เขวาสินรินทร์ จ.สุรินทร์ เกิดคลั่งอาละวาดใช้งาแทงจนบาดเจ็บ ทราบชื่อคือ น.ส.นิชานาถ มานุจำ อายุ 19 ปี นักศึกษา ม.ราชภัฎสุรินทร์

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นที่สนามหน้าที่ว่าการ อ.เขวาสินรินทร์ หลังจากมีกิจกรรมเดินขบวนแห่วัฒนธรรมประเพณีและของดีชุมชนที่ยิ่งใหญ่ตระการตา และขบวนทั้งหมดได้มายืนรอ นายประภัสสสร์ มาลากาญจน์ ผวจ.สุรินทร์ ที่จะมาทำพิธีเปิด แต่จู่ๆ "ช้างพลายพานทอง" อายุ 10 ปี ที่ต้องยืนรอเพื่อเข้าพิธีเปิดก็เกิดคุ้มคลั่งอาละวาดขึ้นมา ทำให้ นายวัน เรียงเงิน ควาญช้างต้องปรี่เข้าไปควบคุมช้าง แต่กลับไม่เป็นผลทันใดนั้น น.ส.นิชานาถ กำลังเดินอยู่บริเวณนั้นพอดี ช้างพลายทองพานจึงผวาเข้าไปหาแล้วใช้งวงรัดขาไว้ ก่อนจะตวัดยกตัว น.ส.นิชานาถ ขึ้นมาและใช้งาแทง โชคดีที่ น.ส.นิชานาถ เบี่ยงตัวหลบทันแบบเส้นยาแดงผ่าแปด ทำให้เฉียดสีข้างด้านขวาไปนิดเดียว แต่ก็ส่งผลให้กระโปรงโดนงาเสียบจนทะลุ จากนั้นมันก็ยังโมโหและคลั่งมากกว่าเดิม

เมื่อเห็นท่าไม่ดี น.ส.นิชานาถ จึงใช้สัญชาตญาณเอาตัวรอดด้วยการกอดรัดกับงาช้างเอาไว้แน่น ส่วนช้างก็พยายามสะบัดให้หลุดออกไปจากงา พร้อมทั้งเดินเหวี่ยงเดินหน้าถอยหลังชนกับร้านค้าต่างๆจนพังพาบไปหลายร้าน รวมทั้งมีรถชาวบ้านเสียหายด้วย แต่ยิ่งสะบัด น.ส.นิชานาถ ก็ยิ่งกอดงาแน่นมากขึ้น เนื่องจากกลัวว่าหากหลุดจากงาอาจจะอันตรายถึงชีวิตหลังจากอาละวาดอยู่สักพัก ควาญช้างก็นำเชือกไปคลอเคลียและใช้ตะขอสับหัว กระทั่งช้างเริ่มสงบลงและเอางาทิ่มลงดิน ทำให้น้องนักศึกษาสาวสบโอกาสผละออกมาจากงาแล้ววิ่งหนีไปได้ ท่ามกลางเสียงหวีดร้องตกใจและลุ้นระทึกทั้งงาน

จากการตรวจสอบพบว่า น.ส.นิชานาถ มีแผลถลอกและเลือดไหลซิบที่สีข้างขาด้านขวา และปวดตามตัว ขณะที่ นายประภัสสสร์ ผวจ.สุรินทร์ ก็ได้เข้าไปดูอาการ ก่อนที่กู้ชีพจะนำตัวส่ง รพ.เขวาสินรินทร์ เพื่อรักษาแผลและตรวจดูอาการเบื้องต้นขณะเดียวกัน ผู้มาร่วมงานต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์นี้ว่า น.ส.นิชานาถ มีสติและไหวพริบดี ในการตัดสินใจกอดงาช้างเอาไว้จนแทงไม่ได้ เพราะถ้าหากไม่กอดไว้มีโอกาสไม่รอดชีวิตสูงมาก พร้อมฝากถึงควาญช้างให้ดูแลช้างให้ดีกว่านี้ เนื่องจากอากาศใน จ.สุรินทร์ ช่วงนี้ร้อนอบอ้าว อาจส่งผลให้ช้างเกิดอาการเครียด

สำหรับงานเทศกาลนุ่งผ้าไหม ใส่ประเกือม เรือมกันตรึม ประจำปี 2562  จัดขึ้นโดย อ.เขวาสินรินทร์ ระหว่างวันที่ 7-9 ก.พ.2562 บริเวณสนามหน้าที่ว่าการ อ.เขวาสินรินทร์  จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการสืบสานและอนุรักษ์ศิลปะ วัฒนธรรม และแสดงกันตรึมพื้นบ้านของ อ.เขวาสินรินทร์ ส่งเสริมสินค้า OTOP ทั้งผ้าไหม เครื่องเงิน  เครื่องทองเหลือง และผลผลิตทางการเกษตร ให้เป็นที่รู้จักโดยแพร่หลาย.

ชมคลิป

ขอบคุณคลิปจาก เพจ@บ้านสวนลุงต๋อ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 13.10K