อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

ผกก.ยันแค่รีทัชแต่เนียนเกิน พระนึกว่าปีน-หวิดคดีอาญา

รีทัชเนียนเกินไปหวิดคดีอาญาหมิ่นประมาท...ผกก.เผยเหตุเข้าใจผิด พระนึกว่าช่างภาพปีนรูปปั้นเพื่อสวมหน้ากาก ชี้ไม่ขออนุญาตวัดสื่อสารไม่ถูกต้อง สอนมารยาทชุดใหญ่ก่อนปล่อยตัว อังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.35 น.


กรณีกระแสวิจารณ์ช่างภาพมือกวาดรางวัลระดับโลก ถูกตำรวจเรียกเข้าพบหลังเจ้าตัวโพสต์รูปปั้นสถานที่ต่างๆ สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น PM2.5 กลายเป็นประเด็นดราม่าร้อนแรงบนโลกออนไลน์ ภายหลังช่างภาพหนุ่มออกมาขอโทษคิดแค่มุมศิลปะมุมเดียว หวังให้คนตระหนักเรื่องฝุ่นพิษ แต่ไม่ได้ปีนป่ายขึ้นไปบนรูปปั้น ซึ่งภาพที่เห็นเป็นการรีทัชรูปแต่เพียงเท่านั้น

 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 5 ก.พ. "เดลินิวส์ออนไลน์" สอบถามเรื่องราวทั้งหมดไปยัง พ.ต.อ.จารุภัชร ทองโกมล ผกก.สน.บางกอกใหญ่ กล่าวว่า หลังจากทางวัดอรุณฯ ประสานมาที่โรงพัก ตนจึงสั่งการเรียกให้ช่างภาพรายนี้เข้ามาพบเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง จึงทราบว่าเป็นการนำรูปมารีทัชเสมือนจริง ไม่ได้ขึ้นไปปีนป่ายตามที่วัดอรุณฯ ประสานเข้ามาก่อนหน้านี้ กลายเป็นเหตุเข้าใจผิดกัน แต่การกระทำดังกล่าวไม่ได้ขออนุญาตวัดถือเป็นการสื่อสารที่ไม่ถูกต้อง อาจนำความเสียหายมาสู่ภาพลักษณ์ของวัดได้ จึงเข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทคดีอาญา ตนจึงได้สอนเรื่องมารยาทไทยที่ความพึงมี เมื่อพระทางวัดอรุณฯ และกรมศาสนาได้ทราบเช่นนี้ จึงไม่ติดใจเอาความแต่อย่างใด ดังนั้นจึงลงบันทึกประจำวันและเก็บข้อมูลไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากช่างภาพรายนี้ไม่ได้มีเจตนาให้ร้าย ดูหมิ่น หรือนิ่งดูดายหวังสร้างความเสียหาย เพียงแต่มีจุดประสงค์ต้องการให้ผู้คนตระหนักถึงพิษภัยของฝุ่นละออง แต่หากเจตนาแรกคิดที่จะเพิกเฉย ก็อาจจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายที่กล่าวมาข้างต้น.

ขอบคุณภาพ : @chub nokkaew
 
อ่านข่าวอื่นที่เกี่ยวข้อง...
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    7%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%

บอกต่อ : 24.90K