อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562

สุดช้ำโจรแสบซ้ำเติมชาวนา ฉกข้าวที่รอขายใช้หนี้เกลี้ยง

ชาวนาสุดระทม.. หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน ปลูกข้าวหวังขายนำเงินใช้หนี้ ธกส. จู่ๆ โจรย่องมาขโมยข้าวเกลี้ยงยุ้งฉาก ค่านับแสนบาทสูญสิ้น แจ้งความตำรวจแต่คดียังไม่คืบหน้า พากันลุกฮือร้องสื่อฯ ช่วยสะท้อนปัญหาความเดือดร้อน อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 เวลา 11.19 น.

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นางมัลลิกา ทำเสร็จ อายุ 57 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 103 หมู่ที่ 1 บ้านหนองม่วง ต.งิ้ว อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา กรณีถูกคนร้ายบุกขโมยข้าวเปลือกในยุ้งฉางหายเกลี้ยงจำนวน 102 กระสอบ มูลค่ากว่า 1 แสนกว่าบาท สร้างความเดือนร้อนเป็นอย่างมาก โดยมีเพื่อนบ้านจำนวนมากพากันมาให้กำลังใจและเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งสืบสวนหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีบางคนถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความเศร้าสลดใจเพราะเป็นเหตุการณ์ที่ทำร้ายจิตใจชาวนาต้องเจ็บช้ำใจแสนสาหัส จากการตรวจสอบภายในยุ้งฉาง พบเพียงเศษเมล็ดข้าวเปลือกกระจัดกระจายเล็กน้อยประมาณแค่ 2 กำมือ ส่วนข้าวที่บรรจุกระสอบไว้ถูกโจรขโมยหายไปทั้งหมดไม่เหลือแม้แต่กระสอบเดียว หลังก่อเหตุคนร้ายยังปิดประตูยุ้งฉางไว้เหมือนเดิมทำให้เจ้าของไม่ได้สังเกตว่าข้าวถูกขโมยหายไปตั้งแต่เมื่อไหร่

นางมัลลิกา น้ำตาคลอเล่าว่า ปีนี้ประสบปัญหาภัยแล้งผลผลิตข้าวลดลงได้เพียง 102 กระสอบ จากที่เคยได้ 250 กระสอบ ต้องมาทุกซ์ซ้ำกรรมซัดอีกหลังเก็บเกี่ยวได้นำบรรจุกระสอบเก็บไว้ในยุ้งข้าวเพื่อรอเวลาขายเพื่อใช้หนี้ ธกส. แต่กลับถูกคนร้ายขโมยซ้ำเติมกันอีก คาดว่าคนร้ายน่าจะลงมือช่วงกลางดึก เนื่องจากมีพี่สาวเฝ้าบ้านเพียงคนเดียวส่วนตนและสามีว่างเว้นจากการทำนาก็พากันไปทำงานก่อสร้างในตัวเมืองนครราชสีมา เมื่อกลับมาเยี่ยมบ้านมาเปิดดูข้าวครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.61 ยังพบเห็นอยู่เต็มยุ้งฉาง หลังจากนั้นกลับบ้านมาเปิดดูอีกครั้งเมื่อวันที่ 2 ม.ค.62 หรือปรากฏว่าข้าวทั้งหมดสูญหายไป จึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ห้วยแถลง“หลังเกิดเหตุมีนายอำเภอ ผกก. และตำรวจมาตรวจสอบ พร้อมมอบสิ่งของช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น แถมยังกำชับว่าไม่ต้องนำเรื่องนี้ไปออกข่าว เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการตามล่าตัวคนร้ายอยู่ แต่ชาวบ้านพากันไม่สบายใจเพราะไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในหมู่บ้านแถมผ่านไปหลายวันก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ จึงนำเรื่องนี้แจ้งผู้สื่อข่าวให้ช่วยสะท้อนปัญหาความเดือดร้อน ตอนนี้ถ้าเป็นไปได้ขอให้คนร้ายนำข้าวมาคืนหรือนำเงินที่ขายข้าวมาชดใช้ 1 แสนบาท เพื่อจะนำเงินไปใช้หนี้ หากไม่นำมาคืนก็ฝากถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีไม่ใช่ปล่อยเงียบแบบนี้” นางมัลลิกา กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.สรวิศ เพ็ชรคำ ผกก.สภ.ห้วยแถลง เปิดเผยว่า ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ ตำรวจชุดสืบสวนอยู่ระหว่างเร่งหาเบาะแสคนร้าย ตรวจสอบเส้นทางการหลบหนีและวิงวอนชาวบ้านหากพบเบาะแสใดๆ ช่วยแจ้งหน้าที่ตำรวจอีกทางหนึ่งด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%