อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 19 มีนาคม 2562

เปิดใจ'บัณฑิตสาว'ที่แรก ลบคำดูถูกเป็นคนจนไม่ได้ดี

เปิดใจบัณฑิตสาวที่แรก... จากเด็กนั่งรถไฟฟรีไปเรียน ขอเก็บคำหยามถูกตราหน้า ลูกคนจนไม่มีทางเรียนจบ เป็นแรงผลักดันคว้าใบปริญญาใบแรกให้ครอบครัว สู่ชีวิตดี งานมั่นคงส่งเงินเลี้ยงครอบครัว! พุธที่ 12 ธันวาคม 2561 เวลา 17.30 น.


กลายเป็นกระแสแชร์ในโลกออนไลน์เพียงชั่วข้ามคืน หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก@Goppy Suebsamut ระบุ "เด็กบ้านนอกคนนึงที่ก้าวฝ่าคำดูถูกของคนแถวบ้าน แบกเป้เดินทางพร้อมกำลังใจจากครอบครัว จากรถไฟฟรี ตอนนี้เรียนจบมีรถเป็นชื่อตัวเองเงินตัวเองทุกบาททุกสตางค์ ทำงานด้วยเรียนด้วย" พร้อมเผยภาพขณะสวมชุดครุยให้คุณตา และก้มกราบบุพการี จนกลายเป็นกระแสชื่นชมไปทั่วสังคมออนไลน์นั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. นส.อรประไพ สืบสมุทร หรือก๊อปปี้ อายุ 23 ปี บัณฑิตสาวสาขาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ ม.ขอนแก่น เจ้าของเรื่องราวดังกล่าว ได้ให้สัมภาษณ์กับ "เดลินิวส์ออนไลน์" เผยว่า ปกติเป็นคนที่ชอบโพสต์รูปต่างบนลงเฟซบุ๊กอยู่แล้ว ประกอบกับที่ได้รูปที่ถ่ายในวันรับพระราชทานปริญญาบัตรจากช่างภาพ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าในวันดังกล่าวเป็นโอกาสดี เป็นวันที่น่ายินดีที่นานๆจะมีสักครั้งจึงได้แสดงความรักกับคุณตาป้อง วัย 83 ปี และคุณแม่ที่เลี้ยงดูมา เพราะปกติที่บ้านจะไม่ค่อยแสดงความรักต่อกันด้วยความที่ฐานะครอบครัวยากจน คุณพ่อคุณแม่แยกทางกัน คุณแม่ก็ต้องไปทำงานเพื่อหาเงินส่งลูกเรียนหนังสือ ตนกับน้องชายอีก 2 คนก็มีคุณตาเลี้ยงมาเพียงคนเดียวตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อเห็นว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเรียน ก็พยายามหาเงินมาให้หลานให้ได้ ไม่ว่าจะขายวัวที่เราเลี้ยงกันมา หรือแม้กระทั่งขายทองเส้นสุดท้ายที่มีเพื่อเอาเงินมาเป็นการเรียนของหลาน 

ตอนที่เรียนก็พยายามงานพาร์ทไทม์ทำเพื่อแบ่งเบาภาระของที่บ้าน ไม่เคยได้ไปเที่ยวเล่นหรือมีเวลานั่งดูทีวีเหมือนเด็กคนอื่นๆ "ยิ่งเราเห็นคุณตากับคุณแม่ยอมลำบากทำงานเพื่อหาเงินมาให้เรียนให้ได้ โดยเฉพาะช่วงที่หนูต้องนั่งรถไฟฟรีไปเรียน บางครั้งต้องกลับบ้านมืดก็ถูกคนแถวบ้านเขาตราหน้าว่าบ้านเราเป็นแบบนี้ ไม่มีทางที่จะเรียนจบได้เพราะหนูต้องมีสามีก่อนเรียนจบแน่ๆ ก็ยิ่งทำให้หนูเก็บคำดูถูกเหล่านั้นมาเป็นแรงผลักดัน ตั้งมั่นว่าชีวิตจะต้องดีกว่านี้ให้ได้" ก็เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ตั้งแต่ขายล็อตเตอรี่ เป็นเด็กเสิร์ฟหลังเลิกเรียน ขายของออนไลน์ ช่วงที่รอรับปริญญาก็ทำงานประจำตอนกลางวัน กลางคืนก็ไปทำงานพาร์ทไทม์ถึงเที่ยงคืน จนตอนนี้สามารถคว้าใบปริญญาใบแรกมาให้ครอบครัวได้แล้ว ทั้งยังดูแลตัวเองได้ มีเงินพอที่จะออกรถเป็นเงินตัวเอง และก็ส่งเงินไปช่วยที่บ้านเป็นค่าเรียนให้น้องชายได้แล้ว"ก็อยากจะฝากเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่เจอเรื่องราวแบบหนูที่กำลังท้อใจ ขอให้มีแรงสู้ต่อไป คนเราเมื่อทำงานเหนื่อยแค่้นอนหลับก็หาย แต่ความลำบาก ยากจน หากเรานอนรอก็ไม่มีทางที่ชีวิตนี้จะดีขึ้นมาได้ ขอให้ทุกคนสู้ต่อไปค่ะ" น้องก๊อปปี้กล่าวทิ้งท้าย...


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Goppy Suebsamut คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 7.11K