อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562

เปิดใจ'บัณฑิตสาว'ที่แรก ลบคำดูถูกเป็นคนจนไม่ได้ดี

เปิดใจบัณฑิตสาวที่แรก... จากเด็กนั่งรถไฟฟรีไปเรียน ขอเก็บคำหยามถูกตราหน้า ลูกคนจนไม่มีทางเรียนจบ เป็นแรงผลักดันคว้าใบปริญญาใบแรกให้ครอบครัว สู่ชีวิตดี งานมั่นคงส่งเงินเลี้ยงครอบครัว! พุธที่ 12 ธันวาคม 2561 เวลา 17.30 น.


กลายเป็นกระแสแชร์ในโลกออนไลน์เพียงชั่วข้ามคืน หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก@Goppy Suebsamut ระบุ "เด็กบ้านนอกคนนึงที่ก้าวฝ่าคำดูถูกของคนแถวบ้าน แบกเป้เดินทางพร้อมกำลังใจจากครอบครัว จากรถไฟฟรี ตอนนี้เรียนจบมีรถเป็นชื่อตัวเองเงินตัวเองทุกบาททุกสตางค์ ทำงานด้วยเรียนด้วย" พร้อมเผยภาพขณะสวมชุดครุยให้คุณตา และก้มกราบบุพการี จนกลายเป็นกระแสชื่นชมไปทั่วสังคมออนไลน์นั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ธ.ค. นส.อรประไพ สืบสมุทร หรือก๊อปปี้ อายุ 23 ปี บัณฑิตสาวสาขาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ ม.ขอนแก่น เจ้าของเรื่องราวดังกล่าว ได้ให้สัมภาษณ์กับ "เดลินิวส์ออนไลน์" เผยว่า ปกติเป็นคนที่ชอบโพสต์รูปต่างบนลงเฟซบุ๊กอยู่แล้ว ประกอบกับที่ได้รูปที่ถ่ายในวันรับพระราชทานปริญญาบัตรจากช่างภาพ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าในวันดังกล่าวเป็นโอกาสดี เป็นวันที่น่ายินดีที่นานๆจะมีสักครั้งจึงได้แสดงความรักกับคุณตาป้อง วัย 83 ปี และคุณแม่ที่เลี้ยงดูมา เพราะปกติที่บ้านจะไม่ค่อยแสดงความรักต่อกันด้วยความที่ฐานะครอบครัวยากจน คุณพ่อคุณแม่แยกทางกัน คุณแม่ก็ต้องไปทำงานเพื่อหาเงินส่งลูกเรียนหนังสือ ตนกับน้องชายอีก 2 คนก็มีคุณตาเลี้ยงมาเพียงคนเดียวตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อเห็นว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเรียน ก็พยายามหาเงินมาให้หลานให้ได้ ไม่ว่าจะขายวัวที่เราเลี้ยงกันมา หรือแม้กระทั่งขายทองเส้นสุดท้ายที่มีเพื่อเอาเงินมาเป็นการเรียนของหลาน 

ตอนที่เรียนก็พยายามงานพาร์ทไทม์ทำเพื่อแบ่งเบาภาระของที่บ้าน ไม่เคยได้ไปเที่ยวเล่นหรือมีเวลานั่งดูทีวีเหมือนเด็กคนอื่นๆ "ยิ่งเราเห็นคุณตากับคุณแม่ยอมลำบากทำงานเพื่อหาเงินมาให้เรียนให้ได้ โดยเฉพาะช่วงที่หนูต้องนั่งรถไฟฟรีไปเรียน บางครั้งต้องกลับบ้านมืดก็ถูกคนแถวบ้านเขาตราหน้าว่าบ้านเราเป็นแบบนี้ ไม่มีทางที่จะเรียนจบได้เพราะหนูต้องมีสามีก่อนเรียนจบแน่ๆ ก็ยิ่งทำให้หนูเก็บคำดูถูกเหล่านั้นมาเป็นแรงผลักดัน ตั้งมั่นว่าชีวิตจะต้องดีกว่านี้ให้ได้" ก็เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ตั้งแต่ขายล็อตเตอรี่ เป็นเด็กเสิร์ฟหลังเลิกเรียน ขายของออนไลน์ ช่วงที่รอรับปริญญาก็ทำงานประจำตอนกลางวัน กลางคืนก็ไปทำงานพาร์ทไทม์ถึงเที่ยงคืน จนตอนนี้สามารถคว้าใบปริญญาใบแรกมาให้ครอบครัวได้แล้ว ทั้งยังดูแลตัวเองได้ มีเงินพอที่จะออกรถเป็นเงินตัวเอง และก็ส่งเงินไปช่วยที่บ้านเป็นค่าเรียนให้น้องชายได้แล้ว"ก็อยากจะฝากเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่เจอเรื่องราวแบบหนูที่กำลังท้อใจ ขอให้มีแรงสู้ต่อไป คนเราเมื่อทำงานเหนื่อยแค่้นอนหลับก็หาย แต่ความลำบาก ยากจน หากเรานอนรอก็ไม่มีทางที่ชีวิตนี้จะดีขึ้นมาได้ ขอให้ทุกคนสู้ต่อไปค่ะ" น้องก๊อปปี้กล่าวทิ้งท้าย...


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Goppy Suebsamut คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 7.11K