อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

'อ.เฉลิมชัย'เตรียมสร้างอนุสาวรีย์จ่าแซมวีระบุรุษถ้ำหลวง

“อ.เฉลิมชัย”เตรียมสร้างอนุสาวรีย์ “จ่าแซม”เพื่อเชิดชูเกียรติและเผยแพร่ความดี พร้อมจัดกิจกรรมยกย่อง พุธที่ 11 กรกฎาคม 2561 เวลา 22.47 น.

จากกรณีข่าวความสำเร็จของการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ทั้ง 13 ชีวิต ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย สร้างความดีใจให้กับผู้ที่ติดตามข่าวสารของคนไทยและทั่วโลก ที่ได้เห็นทุกคนออกมาได้โดยปลอดภัย
 
เมื่อวันที่ 11 ก.ค.อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติผู้รังสรรค์ ผลงานวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย  กล่าวว่า ตนเองได้เดินทางไปที่หน้าถ้ำตั้งแต่วันแรกๆ เพื่อให้กำลังใจแก่พ่อแม่ของเด็กๆ รวมไปถึงผู้ที่มาปฏิบัติงานด้วย หลังจากการช่วยเหลือ 13 นักบอลสำเร็จลง ตนจึงได้นำศิลปินชาวเชียงรายกว่า 300 ชีวิต เตรียมจัดกิจกรรมเพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติประวัติของ “จ่าแซม” หรือ จ่าเอก สมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ กองทัพเรือ ที่เสียชีวิตจากการเข้าปฎิบัติการช่วยเหลือเหตุดังกล่าว รวมทั้งจะสร้างอนุสาวรีย์จ่าแซมไว้ในพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยใช้งบประมาณส่วนตัวทั้งหมด และซึ่งการสร้างอนุสาวรีย์ให้กับ “จ่าแซม”เพื่อเป็นเครื่องหมายของการเสียสละแก่ผู้อื่น ในฐานะคนเชียงรายจึงอยากเผยแพร่ความดีนี้ไปสู่สาธารณะชน
 
อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนต่อไป คือการเขียนรูปภาพบรรยายหรือเล่าเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวงทั้งหมด ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมา ลงบนพื้นที่ความกว้าง 3เมตร 13 เมตร ซึ่งเท่ากับจำนวนผู้ประสบภัย13 คน  ซึ่งภาพนี้ได้ร่างไว้แล้ว ตนจะแก้แบบให้เสร็จภายใน 1-2 วันนี้ แล้วจะได้ระดมศิลปินเชียงรายจำนวนมากไปร่วมกันวาดด้วยสีซีเปียอย่างดีทั้งหมดที่ สมาคมขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย หลังจากนั้นภาพนี้จะเก็บไว้ที่ถ้ำหลวง โดยจะสร้างเป็นห้องโถงใหญ่และยังจะมีรูปภาพถ่ายต่างๆประกอบอยู่ด้วย และผู้ที่มีภาพถ่ายเหตุการณ์ที่สวยงาม สามารถนำมาร่วมแสดงในพื้นที่เดียวกันได้อีกด้วย เพื่อจะส่งเสริมให้เป็นพิพิธภัณฑ์ แหล่งเรียนรู้ หรือส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงต่อไป  อ่านข่าวจ่าแซมเสียชีวิตทั้งหมดที่นี่
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 251